Fri, 06 / 2018 4:40 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích nhân vật chị Chiến trong Những đứa con trong gia đình

Bài làm

Trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình, nhà văn Nguyễn Thi đã khắc họa rất thành công hình tượng nhân vật chị Chiến, một người con gái mang trong mình những nét đặc trưng của con người Nam bộ và vẻ đẹp truyền thống của những người phụ nữ Việt Nam.

Chị Chiến không phải là một cô gái nhẹ nhàng, đằm thắm, duyên dáng. Ở chị người đọc có thể thấy những nét chất phác, hiền hậu, dân giã của làng quê. Chị Chiến thực ra còn trẻ lắm, chị mới chỉ 19 tuổi đầu. Cái tuổi cũng không hẳn đã là trưởng thành. Quả đúng là ở chị Chiến, đôi lúc ta còn thấy chị có những tính cách rất trẻ con. Chị đi bắt ếch cùng Việt, tranh ếch với em trai, chị cũng tranh công bắn tàu địch trên sông với em trai, tranh đi bộ đội với em trai, chị cũng hay trêu chọc, nghịch ngợm giống Việt. Chị Chiến, cũng giống như Việt, đều là những chàng trai cô gái mới lớn, mang trong mình nét hồn nhiên vui tươi, sự trẻ con đáng yêu trong tính cách của mình. Chỉ khi ở nhà cùng với Việt, chị Chiến mới sống đúng với tính cách và lứa tuổi của mình.

Chị Chiến còn là một người con có hiếu, ngoan ngoãn. Chị vẫn thường cùng Việt ngồi lặng nghe chú Năm hò, nghe chú Năm kể chuyện. Chị rất yêu má, khi má mất vì đạn của giặc, chị càng thêm căm thù giặc hơn bao giờ hết, chị quyết tâm phải trả thù cho má.

Loading...

Phan-tich-nhan-vat-chi-Chien-trong-Nhung-dua-con-trong-gia-dinh2

Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng chị Chiến lại rất chu đáo, già dặn. Tính cách trẻ con nhưng có những lúc chị Chiến suy nghĩ và tính toán việc nước, việc nhà như một người mẹ. Chị lo lắng hai chị em Chiến Việt đi rồi sẽ không có người hương khói cho mẹ. Chị cho mượn nhà, rồi cùng Việt khiêng bàn thờ qua chỗ chú Năm. Chị viết thư cho chị Hai để chị Hai không lo lắng. Chị trằn trọc, lo lắng, sắp đặt việc nhà đâu vào đấy như một người mẹ hiền lo liệu nhà cửa trước khi đi xa, đến Việt cũng phải công nhận rằng chị giống hệt mẹ. Chị Chiến là người tiếp nối truyền thống của gia đình: truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng. Dù là thân con gái nhưng chị luôn giành lo cả việc nước việc nhà, suy tính mọi chuyện kĩ càng.

Chị Chiến không những mang hình ảnh một người mẹ đảm đang, hiền hậu, một cô gái có chút trẻ con trong tính cách, chị Chiến còn là một con người dũng cảm, đầy lòng quyết tâm. Chị giành đi bộ đội với Việt. Không muốn Việt còn nhỏ mà đã xông pha chiến đấu nguy hiểm. Chuyện đi bộ đội cũng là chuyện duy nhất chị Chiến không nhường nhịn Việt. Tất cả những lần tranh giành trước đây, chị Chiến đều nhường Việt, còn chuyện đi bộ đội thì không, vì chị hiểu đi bộ đội là phải đối mặt với cái chết. Vậy nhưng chị Chiến vẫn mạnh mẽ, dứt khoát tuyên bố: “đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: Nếu giặc còn thì tao mất, vậy à”. Khi tham gia kháng chiến, chị đã lập được nhiều công trạng, chị thực sự đã viết tiếp nên những truyền thống vẻ vang, bất khuất của gia đình. Chị là người con của cách mạng. Chị được nuôi lớn bằng tinh thần cách mạng và cuối cùng chị đã sống với đúng thân phận của một người cách mạng.

Chị Chiến là con người hội tụ đầy đủ những nét đẹp phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ tặng: Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang. Chị Chiến cũng giống như mẹ chị, giống chị Út Tịch, giống biết bao người con gái Nam Bộ, đã làm nên những bức tượng đài đáng quý về những người phụ nữ trong kháng chiến, là minh chứng cho tinh thần “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục