Wed, 06 / 2018 3:33 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa

Bài làm

Nhắc đến tác giả Nguyễn Thành Long là không thể không nhắc đến tác phẩm Lặng lẽ Sapa, đây là một tác phẩm xuất sắc khi nói về cuộc sống và lao động của những con người đang thầm lặng đóng góp sức mình trong xây dựng đất nước mà nhân vật anh thanh niên là một nhân vật tiêu biểu.

Anh thanh niên xuất hiện trong tác phẩm một cách đột ngột, không có tên, không có tuổi, không quê quán, họ hàng thân thích. Anh chỉ xuất hiện chớp nhoáng nhưng lại để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc và đóng một vai trò to lớn trong giá trị tác phẩm.

Anh thanh niên được miêu tả là một người làm công tác khí tượng và vật lí trên đỉnh Yên Sơn cao hơn 2.000m. Công việc của anh có đặc thù rất vất vả, phải làm việc thường xuyên và đều đặn dù trong các điều kiện khác nhau. Thế nhưng anh thanh niên cũng là một chàng trai có rất nhiều đức tính tốt đẹp trong công việc và lối sống của mình.

Loading...

Anh là một con người vui vẻ, dễ mến, rất thân thiện hòa đồng. Một mình anh phải làm việc vất vả trên đỉnh núi heo hút, vắng vẻ, không ai bầu bạn, không hàng xóm láng giềng, không cả những người thân thích. Thông thường con người trong hoàn cảnh cô độc, tách xa đồng loại như vậy sẽ rất dễ dẫn đến nhàm chán, trầm cảm, buồn bã thế nhưng anh vẫn vô cùng thân thiện, hòa đồng và vui vẻ với mọi người, rất nhiệt tình đón chào khách đến thăm. Mỗi khi có xe dừng lại anh lại chạy ra trò chuyện cùng mọi người. Anh mời ông họa sỹ và cô kỹ sư lên nhà tiếp đãi ân cần và trò chuyện rất thân tình cởi mở. Anh khiến cho mọi người cảm thấy thân thiết, dễ mến và vô cùng xởi lởi.

Phan-tich-nhan-vat-anh-thanh-nien-trong-Lang-le-Sapa

Anh thanh niên cũng là một chàng trai chu đáo, tốt bụng. Khi biết vợ của bác lái xe bị ốm, anh đã chuẩn bị sẵn một gói củ tam thất để biếu bác khi bác đến. Lúc mời ông họa sỹ đến chơi nhà, anh cũng nhiệt tình và cẩn thận biếu họ giỏ trứng, bó hoa tươi thắm. Anh vô cùng tế nhị và cũng rất thảo thơm với tất cả mọi người.

Về lối sống, anh thanh niên là người có lối sống rất lành mạnh, ngăn nắp, gọn gàng và cũng không kém phần thanh cao. Khu nhà anh ở chỉ có một mình không người qua lại, anh lại là một chàng trai bận rộn, vậy nhưng nơi ở của anh thì sạch sẽ, ngăn nắp hơn rất nhiều nơi ở của những người nông nhàn. Anh trồng hoa để nơi ở thêm hương sắc, sống động. Anh nuôi gà để tăng gia, có thêm nguồn lương thực đồng thời cũng đỡ nhàm chán. Anh còn đọc sách, anh đọc rất nhiều sách và có cả giá sách để trữ. Người ta không ngờ được rằng một chàng trai sống cô độc ở vùng rừng hoang sương muối ấy thế nhưng lại có lối sống thanh cao, tao nhã, có những thú vui đáng trân trọng đến vậy.

Không chỉ có lối sống cao đẹp, anh thanh niên còn là người có tâm hồn đáng quý, đáng trân trọng. Anh luôn hết mình vì công việc. Dù có những hôm nửa đêm canh ba, rét mướt hoặc những hôm mưa to gió lớn anh cũng đều đặn thức dậy xách đèn đi kiểm tra công việc. Khi biết được việc mình phát hiện ra đám mây khô giúp ích cho quân ta bắn máy bay địch, anh vui hết sức. Anh làm việc với một thái độ chuyên cần và một niềm say mê tuyệt vời. Anh coi công việc là bạn, cần mẫn, nghiêm túc làm việc mỗi ngày “khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với bao anh em đồng chí dưới kia”.

Anh cũng là người vô cùng khiêm tốn, giản dị. Khi được ông họa sỹ ngỏ ý muốn vẽ tranh, anh đã ngại ngùng từ chối và giới thiệu đến ông những người khác: anh kĩ sư vườn rau, anh kĩ sư “trông sét”,… anh không cho rằng mình là một tấm gương tiêu biểu để ngợi ca, tuyên dương mà là những người bạn của anh làm việc vất vả hơn.

Ở trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, cách li với xã hội như vậy, thân cô thế cô cuộc sống đơn độc nhưng anh thanh niên lại có tâm hồn, phong cách, lối sống và niềm say mê lao động vô cùng đáng quý trọng. Anh đóng góp và cống hiến một cách thầm lặng, không đòi hỏi, không khoa trương. Anh làm việc bằng tất cả sự nhiệt tình, niềm đam mê và trách nhiệm đối với nhiệm vụ của mình. Anh sống một lối sống khiêm nhường, tích cực, lành mạnh mà những thế hệ thanh niên của mọi thời đại đều phải ngưỡng mộ, học tập.

Anh thanh niên là đại diện cho những con người đang cố gắng hết mình vì công cuộc xây dựng đất nước. Họ đóng góp một cách thầm lặng không khoa trương không đòi hỏi. Qua họ, ta thấy được nhiều phẩm chất, phong cách sống mẫu mực tốt đẹp và đầy ý nghĩa. Nhờ có những người như anh, Sapa không hề lặng lẽ, đất nước cũng không hề lặng im.

>>>Xem thêm: Soạn bài Lặng lẽ Sapa

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục