Sun, 06 / 2018 5:43 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích nghệ thuật đặc sắc trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Bài làm

Thơ ca sau cách mạng 1945 có khá nhiều bài thơ tình đặc sắc: “Núi đôi” của Vũ Cao, “Quê hương” của Giang Nam, “Hoa tranh” của Nguyễn Bao nhưng ở những bài thơ này, cái tôi trữ tình chưa bộc lộ thật rõ nét. Đến bài “Biển” của Xuân Diệu và “Sóng” của Xuân Quỳnh thì lại khác. Mỗi bài phản ánh những nét rất riêng của tác giả Xuân Diệu, Xuân Quỳnh. “Sóng” là bài thơ thể hiện tình yêu lớn lao, vĩnh hằng nhưng lại rất đời thường. Sự sáng tạo của Xuân Quỳnh được thể hiện ở những nét rất độc đáo về nghệ thuật của bài thơ.

Biểu hiện của những nét nghệ thuật độc đáo có thể quy tụ lại trong kết cấu của bài thơ, hình ảnh thơ và thể thơ. Thực ra mượn hình tượng sóng để diễn tả tình yêu thì không phải là sự sáng tạo của Xuân Quỳnh. Người đọc có thể thấy nó trong “Sóng tình dường đã xiêu xiêu” – (Nguyễn Du) hay trong bài thơ “Biển” của Xuân Diệu nhưng điều đáng nói ở đây là trong bài thơ Sóng nhà thơ đã sử dụng hai hình tượng “sóng” và “em” đan cài vào nhau, quấn quýt lấy nhau. Sóng vừa là hiện tượng tự nhiên, vừa là biểu hiện cho khát vọng tình yêu của Xuân Quỳnh. Nhà thơ hóa thân vào sóng để giãi bày còn “em” là cái tôi trữ tình được trực tiếp bộc lộ.

Phan-tich-nghe-thuat-dac-sac-trong-bai-tho-Song-cua-Xuan-Quynh2

Loading...

Ở hai khổ thơ đầu của bài thơ, “sóng” được nhân hóa trở thành hình ảnh ẩn dụ để biểu hiện cái khát vọng tình yêu đang bồi hồi trong ngực trẻ. Nhưng đến những khổ sau “sóng” hóa thành hiện thân tình yêu của hai người. Tình yêu ấy cũng trắc trở, chập chùng và đầy sóng gió như con sóng ngoài biển khơi xô vào bờ.

Khổ thơ thứ 5 “sóng” lại xuất hiện thêm hình ảnh bờ (bến bờ hạnh phúc). Sang khổ thơ thứ 7 lại xuất hiện một nét mới. Khổ thơ thứ 7 lại chỉ nói về sóng trong khi khổ thơ thứ 6 lại chỉ nói về em. Hai khổ thơ này tạo ra sự sóng đôi, song hành với nhau khiến sóng và em như vừa riêng biệt, độc lập lại như hòa vào làm một.

Hai khổ thơ cuối là sự trăn trở, lo âu và khao khát một tình yêu vĩnh hằng. Nhân vật em đã ao ước hóa thân thành sóng để trường tồn như tự nhiên vậy. Tác giả đã tạo ra những nét tương phản của hình ảnh sóng rồi từ đó đẩy cao hơn để trở thành khát vọng tình yêu gây một ấn tượng có sự tương đồng giữa sóng và tình yêu. Sáng tạo ra hình ảnh bờ để rồi lấy đó là cái cớ để bộc lộ sự đắm say mãnh liệt, sự thao thức khôn cùng của một tình yêu cháy bỏng. Cuối cùng là hình ảnh biển lớn tình yêu để diễn tả sự mênh mông bất tận, sự vĩnh hằng của tình yêu.

Thể thơ ngũ ngôn đều đều phù hợp với việc diễn tả nhịp điệu của những con sóng cứ liên tiếp vỗ bờ. Về nhịp thơ, trong thể thơ ngũ ngôn thường ngắt nhịp 2/3 hoặc 3/2 còn trong bài thơ Sóng, các câu thơ hầu như không ngắt nhịp, điều này góp phần gợi ấn tượng về hình ảnh những con sóng cứ đều đặn vỗ bờ. Bài thơ có 9 khổ, có một khổ 5 kéo dài 6 câu để tập trung nhấn mạnh khát vọng tình yêu của người con gái.

Có người nhận xét Sóng giống như một đóa hoa thơ tình có màu sắc và hương vị rất riêng, nó thể hiện hồn thơ và khát vọng tình yêu say đắm của Xuân Quỳnh. Nét đặc sắc ấy được biểu hiện trong kết cấu và nhịp thơ, cách ngắt nhịp tạo nhịp điệu khi trào dâng, khi lặng lẽ để diễn tả được trọn vẹn cung bậc của tình yêu.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục