Mon, 06 / 2018 12:09 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích lớp đối thoại giữa Trương Ba với những người trong gia đình và với Đế Thích

Bài làm

Trong vở kịch hồn Trương Ba – da hàng thịt của tác giả Lưu Quang Vũ, nếu như đoạn hối thoại giữa hồn Trương Ba và xác hàng thịt đã chỉ ra những mâu thuẫn bất nhất giữa linh hồn và thể xác thì ở lớp đối thoại giữa Trương Ba với những người thân trong gia đình và với Đế Thích ngoài những biểu hiện đó còn chỉ ra cách giải quyết cho bi kịch này.

Trong lớp đối thoại của Trương Ba với người vợ: Trương Ba lạnh lùng dửng dưng cho dù người vợ rất đau khổ. Bà biết chắc không thể thay đổi được tính cách của Trương Ba, chỉ còn một con đường bỏ ông mà đi. Như vậy rõ ràng bà không muốn chung sống với cái xấu cho dù khi ra đi, cuộc sống có gian khổ như thế nào bà cũng chấp nhận.

Đối với người con dâu: với tư cách là nàng dâu rất hiểu hoàn cảnh của người bố chồng nên nàng đã dùng ngôn ngữ vừa an ủi vừa đồng cảm chia sẻ nhưng cũng rất kiên quyết không thể chấp nhận cách sống này.

Loading...

Đối với cái Gái: cái Gái có thái độ khác hẳn với mẹ bởi tâm hồn tuổi thơ trong sáng không chấp nhận cái dung tục, tầm thường, nó yêu ghét rạch ròi. Nó phản ứng quyết liệt thậm chí nói hỗn láo với nhân vật hồn Trương Ba bởi vì nó nhận thức rất rõ ràng đây không phải là ông nội của nó.

Tóm lại, qua đoạn đối thoại này, cho dù thái độ của mỗi người khác nhau nhưng Trương Ba vẫn nhận ra một hiện thực ông đang bị người thân xa lánh bị trẻ nhỏ coi thường và ông cũng hiểu rõ rằng sự tha hóa của ông đã gây nên những nỗi đau cho người thân và điều này càng khiến ông nung nấu một quyết tâm: không chịu sống nhơ nhuốc trong xác anh hàng thịt nữa.

Phan-tich-lop-doi-thoai-giua-Truong-Ba-voi-nhung-nguoi-trong-gia-dinh-va-voi-De-Thich2

Trong đối thoại giữa trương Ba với Đế Thích: ngay lúc gặp lại Đế Thích, Trương Ba đã tỏ rõ thái độ: kiên quyết không chấp nhận cảnh sống “trong một đằng, ngoài một nẻo” ông muốn trở lại với thân xác của chính mình (tức là chấp nhận cái chết).

Lúc đầu Đế Thích không hiểu nhưng nghe Trương Ba giải thích Đế Thích đã hiểu ra và khuyên Trương Ba chấp nhận nhưng Trương Ba kiên quyết từ chối. Và Đế Thích lại tiếp tục định sửa sai lần nữa bằng cách cho hồn Trương Ba nhập vào xác cu Tị nhưng Trương Ba vẫn cương quyết chối từ và nói thẳng “không thể sống với bất cứ giá nào được… sống như thế còn khổ hơn là chết”. Cuối cùng Đế Thích đành chấp nhận trả lại cho hồn Trương Ba về cái xác của ông, đưa ông về với cõi chết.

Nhưng chính khi Trương Ba chấp nhận cái chết thì linh hồn nhân hậu thanh cao của ông lại hóa thân trong ánh lửa nấu cớm, trong những vật dụng hàng ngày của gia đình và đặc biệt là trong sự trân trọng kính yêu của đứa cháu. Tức là ông sẽ mãi mãi sống trong những kỉ niệm hết sức tốt đẹp để giữ cho thế hệ sau một niềm tin vào thế hệ trước và ông đã đi vào cõi bất tử trong lòng của tất cả mọi người.

Cuộc đối thoại này là cuộc đấu tranh kiên quyết của Trương Ba để chấp nhận cái chết chính là khẳng định vẻ đẹp tâm hồn của những con người chân chính không chấp nhận sự giả dối dung tục, tôn trọng cuộc sống hợp lẽ tự nhiên và hoàn thiện về nhân cách.

Qua lượt đối thoại với Đế Thích tác giả cũng muốn gửi gắm một thông điệp với những người cầm cân nảy mực: một khi đã mắc sai lầm thì phải thừa nhận sai lầm và tìm cách sửa cho đúng. Nếu cứ ngấm ngầm sửa sai thì lại chỉ càng sai lầm hơn mà thôi. Ở đoạn trích này tác giả cũng lên án thái độ quan liêu vô trách nhiệm đôi khi cũng rất giả dối của không ít người trong xã hội hiện tại.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục