Mon, 12 / 2017 10:43 am | admin

Đề bài: (Văn học lớp 12) – Phân Tích Nhân Vật Tnú Trong Tác Phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Bài Làm

Ẩn sau mỗi nhân vật của một tác phẩm luôn là cả một thế giới bí mật mà cha đẻ của chúng đưa vào. Đối với T nú nhân vật trung tâm trong Rừng Xà Nu của tác giả Nguyễn Trung thành người ta cũng dễ dàng bắt gặp một nhân vật mang dụng ý của tác giả:

Sau 3 năm T nú tham gia giải phóng anh được cấp trên cho về thăm nàh một đêm. Đêm đó, dưới ảnh lửa bập bùng tất cả dân làng Xô man từ già đến trẻ, từ giá đén ưtrai đã nghe cụ Mết – Một già làng với thân hình vạm vỡ quắc thước, đôi mắt sáng xếch ngược lên kể về cuộc đời đầy bi hùng của T nú.

Từ lúc còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành tráng sĩ. T nú là người con của làng Xô man cha mẹ mất sớm nên được dân làng nuôi dưỡng. T nú sớm có lòng yêu thương nhân dân và làng xóm như những người dân làng yêu nước thương núi. Từ tấm lòng này T nú đã mở rộng thành hình tượng niềm gắn bó, tình cảm thuỷ chung sâu sắc với cách mạng.

>>>Xem thêm: Phân tích nhân vật tnú trong tác phẩm rừng xà nu

Loading...

Ngay từ khi là cậu bé T nú đã được cụ Mết răn dạy: “Cán bộ là Đảng, Đảng còn núi nước này còn”. Vì vậy, mà T nú sớm tỏ ra gan góc, táo bạo, dũng cảm như Kim Đồng, Vừa A DÍnh,.. bất chấp sự khủng bố dã man của kẻ thù nhưng T nú và Mai xung phong vào rừng nuôi giấu cán bộ. Đây là một công việc vô cùng khó khăn và nguy hiểm nhưng T nú và Mai đã làm rất tốt để dân làng luôn tự hào “5 năm chưa hề có càn bộ nào bị bắt hoặc bị giết trong rừng”.

T nú chính trực trong sáng trung thực thẳng thắn như cây xà nu. T nú quyết tâm học cho được cái chữ của cụ Hồ để trở thành cán bộ giỏi nhưng T nú học chữ lại hay quên và anh đã từng phạt mình bằng cách cầm đá đập vào đầu để chảy máu ròng ròng. Đó là hành động cho thấy ý chí quyết thâm sắt đá của một con người có chí khí.

T nú là một con người mưu trí, không bao giờ đi đường mòn khi vượt sống suối khi thì lại lựa chỗ nước mạnh mà bơi ngang. Bởi T nú biết nhnhững chỗ nước êm giặc Mỹ hay phục kích, còn những chỗ nước chảy mạnh thì chúng mới không ngờ tới. Khi bị giắc phục kích T nú nhanh trí nhuốt luôn lá thư bí mạt vào trong bụng. Giặc đánh đập tra tấn T nú rất dã man nhưng anh quyết không khai thậm chsi còn đặt bàn tay lên bụng mà khẳng định “Cộng sản ở đây này”.

phan tich nhan vat tnu
Phân Tích Nhân Vật Tnú Trong Tác Phẩm Rừng Xà Nu | Nguyễn Trung Thành

T nú và bi kịch gia đình được ta giả Nguyên Trung Thành khắc hoạ rõ nét. Sau 3 năm T nú vượt ngục Kun Tum trở về trực tiếp lãnh đạo dân làng đánh giặc. Giờ đây, T nú đã là một chàng trai cương tráng giống như một cây xà nu trưởng thành vạm vỡ căng đầy nhựa sống. Anh Quyết đã hy sinh, T nú thay anh lãnh đạo dân làng, T nú thay anh làm cán bộ mài giáo mác để chuẩn bị cuộc nổi dậy.

Khi tin làng Xô Man chuẩn bị nổi dậy, giặc kéo quân về làng. T nú và thanh niên phải kéo quân vào rừng. Bọn chúng không bắt được anh bọn húng phải bắt Mai -vợ và con anh tra tấn uy hiếp tinh thần cách mạng của anh. Trước sự tra tấn dã man của kẻ thù đới với vợ con T nú mặt dù chỉ có 2 bàn tay không T nú vẫn nhảy vào chỗ kẻ thù để cứu vợ con nhưng đã quá muộn.

T nú bị bắt trước cái chết cận kê anh không hề run sợ nhưng điều băn khoăn của T nú anh sẽ không sống được còn nhân dân Xô Man đứng lên đánh giặc, rồi khi có lệnh của Đảng cho đánh giặc ai sẽ lãnh đạo dân làng Xô Man. Dù T nú bị giặc tra tấn đã man chúng dùng giẻ tẩm nhựa đốt 10 đầu ngón tay anh. T nú không thấy lửa chảy trên 10 đầu ngón tay mà chỉ thấy lửa cháy trong lồng ngực. Anh không thèm kêu van mặc dù răng anh dã cắn nát môi anh từ lúc nào. Và một tiếng thét căm phẫn đã vang khắp núi rừngg Xà nu. Tiến hét ấy như khơi dậy cao độ lòng căm thù giặc của dân làng. Cụ Mết và dân làng cùng đội du kích tràn lên nhà Ưng giết chết bọn ác ôn cứu sống T nú. Nguyễn Trung Thành đã miêu tả cái đêm nổi dậy ấy thật hào hùng sôi động giống như sự nổi dậy của rừng già và cả rừng Xà Nu ào ào rung động.

T nú vượt qua bi kịch á nhân trở thánh chiến sĩ cán bộ với tinh thần kỷ luật cao. T nú vượt qua mọi đau thương, bi kịch cá nhân và vượt qua đẻ tham gia lực lượng quân giải phóng để tiêu diệt tất cả những kẻ thù như thằng Dục kẻ thù không đội trời chung với gia đình, với buôn làng.

Với đôi bàn tay tật nguyền anh đã bóp cổ thằng chỉ huỷ. Khi đã là một chiến sĩ giải phóng T nú là người cón bộ có tinh thần kỷ luật cao.

Đôi bàn tay là hình ảnh gắn với nhân vật T nú. Hình tượng nhân vật T nú còn dể lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc ở hình ảnh đôi bàn tay. Đây là một hình tượng có ý nghĩa thẩm mỹ và tạo nên sức ám ảnh đặc biệt. Đôi bàn tay như một sản phẩm riêng gắn bớ với cuộc đời T nú và góp phần tô đậm những phẩm chất cao đẹp của anh:

Khi còn lành lặn đó là đôi bàn tay trung thực, nghĩa tình. Một đôi bà tay mà đã tự lấy đá đập vào đầu mình khi quên chữ, còn là đôi bàn tya từng đặt lên bụng mình dõng dạc nói với kẻ thù “Cộng sản ở đây”. Đó cũng là đôi bàn tay từng nắm chặt đôi bàn tay mà khóc khi những giọt nước mắt nóng hổi đầy yêu thương khi T nú vừa trốn ngục Kon Tum trở về. Khi đôi bàn tay tật nguyễn nó trở thành nhân chứng tố cáo kẻ thù, và còn khơi dậy tinh thần sâu sắc ở T nú. Lòng hận thù chỉ còn 2 đốt mỗi đốt vẫn cầm súng cầm giáo lên đường rửa hận và chính đối bàn tay ấy đã siết cổ họng những thằng độc ác hơn cả bọn ác thú.

Xây dựng hình tượng nhân vật T nú với cuộc đời bi tráng và con đường đến với cách mạng của T nú là câu chuyện điển hình cho con đường đi đến cách mạng của người dân Tây Nguyên. Đồng thời, nó góp phần làm sáng tỏ một chân lý của thời địa mà cụ Mết đã truyền dạy cho con cháu “Chúng nó có… phải có giáo”. Điều đó tức là phải dùng bạo lực cách mạng để chống lại bạo lực phản cách mạng.

>>>XEM THÊM:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục