Sun, 07 / 2018 6:02 am | thuylinh

Đề bài: Phân tích đoạn văn kể về cuộc gặp gỡ giữa người đàn bà hàng chài với chánh án Đẩu và nghệ sĩ Phùng? Ý nghĩa của cuộc gặp gỡ này?

Bài làm

Cuộc gặp gỡ ở tòa án huyện theo lời mời của chánh án Đẩu với dụng ý tốt đẹp là giúp người đàn bà hàng chài đến tòa án huyện để chị tìm cách thoát khỏi ảnh sống đầy đọa này.

Thái độ, cử chỉ của chị lúc ban đầu khi đến tòa án huyện là vô cùng lúng túng, bị động. Với những cử chỉ và cách ăn mặc ta thấy rõ ràng đây là một con người chỉ suốt đời sống giữa mặt nước, chưa từng biết đến công đường “cái áo bạc phếch, vẻ sợ sệt lúng túng, tìm đến một góc khuất để ngồi…” những cử chỉ ấy là của một người quen chịu đựng, luôn chấp nhận sự thiệt thòi, chưa một lần xuất hiện giữa đám đông. Thái độ của chị là sự sợ sệt, sợ tòa án bắt chị li hôn, chị là người ít hiểu biết về pháp luật. Cách xưng hô: “Con lạy quý tòa” quý tòa bắt con cũng được…” giữa chị và những người kia có một khoảng cách xa vời. Có thể nói đây là lần thứ hai Phùng ngạc nhiên về người đàn bà này. Anh không thể tưởng tượng được một con người lại cam chịu, ngu muội, hèn nhát đến vậy.

Khi tâm sự thái độ của người đàn bà hàng chài thì sao. Chị đột ngột thay đổi thái độ, từ cách xưng hô đến cách nói rất chân tình chứng tỏ chị là người rất am hiều, nhạy cảm. Sau đó chị bộc bạch nỗi lòng thầm kín của mình, điều này khiến Đẩu và Phùng rất cảm động bởi họ lại khám phá ra một điều rất mới mẻ. Những nguyên nhân mà chị trình bày rất chính đáng. Thứ nhất: người đàn ông vũ phu ấy là chỗ dựa quan trọng đảm bảo sự sống còn của gia đình chị nhất là khi biển động phong ba. Thứ hai chị rất cần người chồng ấy làm lụng để nuôi cả đàn con. Chị sống nhịn nhục vì các con. Thứ ba nếu còn người chồng thì trên thuyền cũng có những chút hạnh phúc ấm no hiếm hoi trong cảnh vợ chồng con cái hòa thuận. Thứ tư: chị rất hiểu chồng, trước đây vốn rất hiền lành, còn bây giờ tính cách do hoàn cảnh xô đẩy mà thành.

Loading...

Phan-tich-doan-van-ke-ve-cuoc-gap-go-giua-nguoi-dan-ba-hang-chai2

Tóm lại qua cách giải thích của chị người đọc sẽ cảm nhận được chính người đàn bà ít học, lam lũ lại có vẻ dốt nát kia lại là người tìm ra đáp án đúng nhất cho bài toán cuộc đời. Chính điều đó khiến cho Đẩu và Phùng phải nể phục.

Với chánh án Đẩu, đây vốn là một vị bao công tốt bụng nên lúc đầu anh rất tin vào giải pháp của mình sẽ đem đến hạnh phúc cho chị. Khi chị từ chối anh rất bất bình giận dữ vì sự nhu nhược và dốt nát của người đàn bà hàng chài. Nhưng khi nghe chị tâm sự anh đã hoàn toàn vỡ lẽ, anh đã nặng nề về kiến thức sách vở mà lại rất ngây thơ trước hiện thực của cuộc đời. Cái lí lẽ của người đàn bà khiến anh không thể bác bỏ. Bài học sau cuộc gặp gỡ này với anh là Phân tích đoạn văn kể về cuộc gặp gỡ giữa người đàn bà hàng chài không thể chỉ nhìn cuộc đời đơn giản một chiều, không thể lệ thuộc giáo điều vào sách vở, muốn giúp cho con người thoát khỏi cảnh tăm tối đau khổ thì phải có cái nhìn đa chiều và đề ra những giải pháp thiết thực chứ không phải chỉ dựa trên lòng tốt và những lí thuyết đẹp đẽ, viển vông.

Với nghệ sĩ Phùng trong vai trò của con người đi săn tìm cái đẹp. Phùng là con người có tâm hồn cao đẹp. Trước đây khi phát hiện ra mặt trái của cuộc đời, anh đã dũng cảm hành động, bảo vệ đạo đức bảo vệ phụ nữ, hôm nay sau khi nói chuyện với người đàn bà anh lại củng cố thêm nhận thức mới mẻ của mình. Nếu chỉ say sưa săn tìm cái đẹp đôi khi anh chỉ nhìn đời từ một phía, chỉ nhìn thấy cái tuyệt bích mà không thấy được sự xù xì khúc khuỷu của cuộc sống khắc nghiệt. Khi khám phá cuộc sống tìm một nét đẹp đích thực không đơn giản chút nào. Phải biết chắt lọc, phải nhìn xuyên thấu cuộc đời để thấy được cái bản chất không chỉ nhìn ở cái hiện tưởng rất dễ bị sai lầm.

Khi nhận ra điều này nghệ sĩ Phùng quyết định chọn tấm ảnh đen trắng, nhưng xây cũng có nghĩa là nhà nghệ sĩ đã thay đổi quan điểm nghệ thuật của mình. Không nhìn đời một chiều không tô hồng cuộc đời. Phải khám phá nó dưới cái vẻ đẹp giản dị chân thật nhất sẽ thấy cái vẻ đẹp chân thực của nó.

   >>> XEM THÊM :

 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục