Wed, 06 / 2018 6:29 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích bức tranh về đời sống phố huyện nghèo trong Hai đứa trẻ

Bài làm

Hai đưá trẻ là truyện ngắn được Thạch Lam viết vào những năm 1937 – 1938 khi mà xã hội Việt Nam ở vào thời kì đen tối nhất. Đây là truyện ngắn mang đậm phong cách của Thạch Lam: cốt truyện không có gì độc đáo hấp dẫn vậy mà khi đọc xong nó cứ ám ảnh trong lòng người đọc.

Một trong những thành công của truyện là tác giả đã tái hiện lại bức tranh sinh động về đời sống ở một ga xép khi màn đêm buông xuống mà qua đó nhà văn đã gửi gắm tình cảm của mình với những cảnh đời.

Bức tranh đời sống phố huyện đầu tiên hiện lên với cảnh chiều tà buồn và mang dáng dấp hương vị hoang sơ của làng quê “chiều chiều rồi, một chiều êm ả như ru văng vẳng tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng theo gió nhẹ đưa vào” bên cạnh đó, buổi chiều cũng là lúc chợ huyện tàn. Cùng với chiều  xuống, chợ tàn là hàng loạt những hình ảnh phơi bày vẻ ngoài xơ xác ở chốn này… ở đây ta thấy toát lên vẻ lầm than đói khổ. Ngay sau cảnh chợ tàn là hình ảnh bóng tối bao phủ, dưới con mắt của Liên thì giờ đây tất cả đã ngập đầy bóng tối. Thạch Lam miêu tả bóng tối rất kì diệu. Có đến 30 lần tác giả nhắc đến bóng tối. Bóng tối đến từ nhiều phiá khác nhau: từ đám mây sắp tàn, từ rặng tre đã đen, từ tiếng muỗi vo ve trong góc nhà, tiếng ếch kêu ngoài đồng để rồi nó bao trùm lên đường phố và các ngõ hẻm “tối hết cả từ con đường khấp khểnh ra sông… các ngõ hẻm vào làng thì càng tối đen hơn nữa”.

Loading...

Với cách miêu tả này người đọc sẽ cảm nhận bóng tối như một cái gì đó rất hãi hùng, như một sự hăm dọa, nó luồn lách mọi nơi, nó thâm nhập vào cảnh vật, nó trùm lên và đè nặng lên cuộc sống ngột ngạt ở phố huyện nghèo nàn này. Trong truyện cũng có những chi tiết nói về ánh sáng nhưng ánh sáng không đủ sức xua đi bóng tối mà trái lại còn gây cảm giác bóng tối càng đậm đặc hơn.

>>>Xem thêm: Soạn Bài Hai Đứa Trẻ Lớp 11 Của Thạch Lam

Phan-tich-buc-tranh-ve-doi-song-pho-huyen-ngheo-trong-Hai-dua-tre

Trong bóng tối thì những kiếp người tàn tạ lại bắt đầu dần hiện ra.. cứ tối đến thì họ lại bắt đầu xuất hiện khiến người đọc liên tưởng đến những loại chim ăn đêm lặn lội. Mặt khác ta cũng nghĩ đến cảnh đời tăm tối trong đêm đen của chủ nghĩa thực dân phong kiến. Cách miêu tả với từng gương mặt cụ thể, mỗi người có một cảnh đời riêng.

Chị Tí cứ nhá nhem tối là xuất hiện. Sau một ngày mò cua bắt tép vất vả, mặc dù biết là chẳng kiếm được bao nhiêu nhưng tối nào chị cũng dọn hàng. Hình ảnh ngọn đèn leo lét chỉ chiếu rọi một vùng đất nhỏ ở quán nước của chị lại khiến ta liên tưởng tới cuộc sống tù mù, leo lét của mọi người.

Khi bác phở Siêu xuất hiện với một chấm lửa nhỏ và lơ lửng trong đêm tối chập chờn như ma trơi. Từ khi dọn hàng cho tới lúc về bác không bán được đồng nào. Bà cụ Thi điên từ trong bóng tối đi ra với tiếng cười khanh khách. Sau khi uống cạn cút rượu, tiếng cười của cụ lại chìm vào bóng tối. Ở nhân vật này ẩn chứa một sự tội nghiệp u uất đầy bí ẩn.

Nhưng cám cảnh nhất là hình ảnh vợ chồng bác Xẩm mà nhà văn đã ba lần nhắc đến họ. Họ xuất hiện với tiếng đàn bầu run bần bật trong đêm tối rồi với đứa con bò lê trên đất cát trong bóng tối và khi đêm về khuya thì họ ngủ gục trên manh chiếu tự bao giờ. Sau khi miêu tả từng gương mặt, tác giả khái quát lại “chừng ấy con người trong bóng tối như mong đợi một cái gì tươi sáng cho cuộc sống nghèo khổ hàng ngày của họ”. Rõ ràng nhà văn đã thấu hiểu đồng cảm sâu sắc với những cảnh đời trong bóng tối và chính Thạch Lam cũng mong họ được đổi đời.

Tuy chuyện không nêu lên những vấn đề gay gắt mà tác giả chỉ lặng lẽ vẽ ra bức tranh nơi phố huyện nghèo nhưng người đọc lại cứ bị ám ảnh mãi bởi những hình ảnh những con người được tác giả chọn lọc đưa vào trong truyện.

Tác phẩm đã thể hiện lòng cảm thông của Thạch Lam với những người nghèo, nhà văn trăn trở những khao khát rất bình dị của họ. Qua tác phẩm Thạch Lam cũng thể hiện niềm tin và sự ca ngợi phẩm chất của con người lao động. Dù trong hoàn cảnh nào họ vẫn cứ cần cù, cứ lầm lũi sống cứ âm thầm khao khát cuộc sống tươi sáng cho mình.

Tuy tác phẩm nói nhiều về bóng tối nhưng người đọc vẫn thấy ánh lên một niềm tin: những con người ở đây sẽ không cam chịu sự quẩn quanh, tù túng và họ luôn cố gắng hướng tới cái gì tươi sáng hơn.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục