Wed, 06 / 2018 6:23 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích bi kịch của nhân vật Vũ Như Tô

Bài làm

Vũ Như Tô là vở kịch xuất sắc của Nguyễn Huy Tưởng và của nền kịch Việt Nam hiện đại. Tác phẩm được sáng tác năm 1941dựa trên những sự kiện xảy ra ở kinh thành Thăng Long thời Hậu Lê. Trong vở kịch nhân vật Vũ Như Tô để lại ấn tượng và sự đồng cảm sâu sắc cho người đọc, bởi ông là một người nghệ sĩ thiên tài nhưng lại chấp nhận số phận đau đớn đầy bi kịch mà đến tận lúc chết vẫn không hiểu tại sao mình phải chịu kết cục như vậy.

Bi kịch của Vũ Như Tô là bi kịch của người nghệ sĩ có tài, có hoài bão lớn nhưng lại không giải quyết được mối quan hệ phức tạp giữa nghệ thuật và cuộc đời. Đặc biệt là ông không trả lời được câu hỏi: sáng tạo nghệ thuật để làm gì? Phục vụ cho ai?

Tài năng của Vũ Như Tô được thể hiện qua việc ông là một kiến trúc sự có khả năng sáng tạo ra những công trình vĩ đại, tuyệt mĩ để tô điểm cho non sông. Ông cũng luôn luôn khao khát đem sức mình để phục vụ cho đất nước. Đây là thiên chức của người nghệ sĩ đồng thời còn là trách nhiệm đối với dân tộc. Theo lời của Đan Thiềm, Vũ Như Tô có thể xây được những lâu đài nóc vờn mây mà không tính sai một viên gạch nhỏ. Ông từng nói với vợ: tôi sẽ xây một lâu đài to gấp trăm lần cái đình làng mà người Tàu cũng không làm được”. Vũ Như Tô còn là người rất bản lĩnh, có khí phách nhân cách lớn. Khi đã quyết tâm làm thì hết mình vì công việc không hám lợi mà dồn hết cái tâm cái tài cho công trình sáng tạo nghệ thuật của mình (khi ra sức đôn đốc công trình, ông bị đá đè gẫy chân, ông vẫn nén đau, chống gậy ra công trường, khi được vua thưởng vàng lụa thì đem ra chia hết cho thợ). Nhưng ông đã không thực hiện được hoài bão của mình bởi vì Cửu Trùng Đài là xây dựng trên tiền của, mồ hôi và xương máu của nhân dân nhưng nó sẽ là nơi ăn chơi, sa đọa của bọn vua chúa. Sai lầm của Vũ Như Tô là lợi dụng quyền lực của bạo chúa để thực hiện khát vọng nghệ thuật của mình và vô tình ông đã đối lập nghệ thuật với nhân dân. Ông không hề biết rằng mình đã nhập thân vào giai cấp thống trị.

Loading...

Phan-tich-bi-kich-cua-nhan-vat-Vu-Nhu-To2

Chính vì vậy mà khi nhân dân căm thù bạo chúa, họ đã nổi dậy giết tên vua Lê Tương Dực, giết Vũ Như Tô và phá Cửu Trùng Đài (ngày xưa vua Thục xây thành là để giữ nước còn ngày nay chúng ta xây thành là để nhà vua ăn chơi – lời của một người thợ). Tóm lại bi kịch đau đớn nhất của Vũ Như Tô là cho đến lúc chết, ông vẫn không hiểu nổi tại sao người ta lại phá Cửu Trùng Đài và giết mình.

Qua xây dựng được nhân vật Vũ Như Tô, tác giả đã khiến người đọc cảm thương cho người nghệ sĩ có tài có tâm, sẵn sàng hi sinh tất cả để sáng tạo ra cái đẹp nhưng lại chịu một kết cục bi thảm. Qua cái chết của Vũ Như Tô, tác giả muốn gửi gắm một thông điệp tới bạn đọc: Cái đẹp chỉ có thể tồn tại khi nó gắn liền với cái chân, cái thiện. Một tác phẩm nghệ thuật đích thực trước hết phải phục vụ cho nhân dân. Người nghệ sĩ có tài cao khát vọng lớn nhưng phải biết gắn điều đó với cuộc sống, với quyền lợi của nhân dân. Đáng tiếc là Vũ Như Tô đã không ý thức được điều này.

Qua nhân vật này, cũng có một vấn đề được đặt ra: xã hội cần phải có một cái nhìn sâu sắc và khách quan đối với những bậc hiền tài. Phải tạo điều kiện để họ sáng tạo và phải biết nâng niu những tác phẩm mà họ sáng tạo ra. Nhà văn từ đó cũng nhấn mạnh thông điệp được gửi gắm qua Vũ Như Tô, đặc biệt là mối quan hệ giữa người nghệ sĩ với nhân dân và giữa công trình của họ đối với nhân dân.

>>>Xem thêm: Soạn bài Vĩnh biệt Cửu trùng đài

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục