Sat, 06 / 2018 5:13 pm | thuylinh

Đề bài: Phân tích bài ca dao Thân em như củ ấu gai – Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen

Phan-tich-bai-ca-dao-Than-em-nhu-cu-au-gai

Bài làm

Trong xã hội xưa, thân phận của người phụ nữ thường vô cùng rẻ rúng, bèo bọt. Phản ánh thực trạng này ca dao tục ngữ có rất nhiều câu nói phổ biến trong dân gian mà một trong số đó là bài ca dao “Thân em như củ ấu gai – Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen – Ai ơi nếm thử mà xem – Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi”.

Ấu gai vốn là một loài cây sinh sống và phát triển dưới nước (mặt nước thường sâu không quá 5m). Củ ấu mọc ra ở bên dưới nước và khi già thì rụng xuống lớp bùn. Về hình dạng, ấu nhỏ và nhọn ở hai đầu. Củ ấu có đặc điểm là có một lớp vỏ màu đen rất cứng. Khi ăn ấu thì người ăn thường làm chín ấu sau đó cắn bỏ lớp vỏ đen cứng bên ngoài để lộ ra lớp cơm trắng bên trong ăn rất bùi và ngậy. Ấu được trồng rất nhiều ở khu vực miền Bắc. Nếu chỉ nhìn thoáng qua ở vẻ bề ngoài, không ai biết rằng loài ấu này lại có thể ăn được hơn nữa ăn lại có vị rất thơm và bùi.

Loading...

Thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa được đem ra ví von như củ ấu gai, cũng với lớp vỏ thì đen nhưng lớp ruột bên trong lại trắng ngần. Sở dĩ như vậy là bởi chính vì cuộc sống khó khăn, người phụ nữ trong gia đình phải làm lụng vất vả, một nắng hai sương khó nhọc vô cùng. Điều này đã khiến cho ngoại hình của họ trở nên đen đúa, nhem nhuốc, xấu xí. Tuy nhiên ngoại hình ấy lại khác biệt hoàn toàn với tâm hồn và nhân cách sáng trong, đẹp đẽ của họ.

Phan-tich-bai-ca-dao-Than-em-nhu-cu-au-gai23

Cũng có thể hiểu câu ca dao theo nghĩa trong hoàn cảnh cuộc sống vô cùng khắc nghiệt, kham khổ, những người phụ nữ phải tự tạo ra cho mình lớp vỏ bọc mạnh mẽ, gan góc thế nhưng bên trong lớp vỏ bọc cứng cáp ấy lại là những tâm hồn thiện lương, những tấm lòng trong sáng hồn hậu. Người con gái thường có tâm hồn nhạy cảm, có cách nhìn nhận sự đời sâu sắc, đa chiều, có trái tim luôn đầy ắp yêu thương, thường rung động mãnh liệt trước những tình cảm sâu xa của con người. Nếu người ta chỉ nhìn qua vẻ ngoài khổ đau, tiều tụy mà gan góc cứng cáp thì họ thực sự chưa hiểu gì về người phụ nữ. Chỉ khi tìm hiểu khám phá mới thấy bên trong họ là những con người dạt dào tình cảm, là những trái tim ấm nóng và tâm hồn rộng mở. Người phụ nữ luôn sống rất tình cảm, thiên về cảm xúc và cũng rất ngọt ngào.

Câu ca dao là lời nói bênh vực cho thân phận người con gái trong xã hội xưa, đừng đánh giá họ qua vẻ bề ngoài xấu xí mà hãy đi sâu vào khám phá, tìm hiểu tâm hồn họ để thấy được họ là những con người rất sáng trong, nhân hậu. Vẻ bề ngoài không thể phán ánh được đầy đủ và chính xác những tính cách cùng những vẻ đẹp của người phụ nữ.

Ngày nay người con gái trong xã hội đã bình đẳng hơn, những công việc từ gia đình đến xã hội đều không thể thiếu được sự tham gia của những người phụ nữ. Họ ngày càng chứng minh sức mạnh, sự khéo léo, đảm đang của mình trên mọi mặt trận. Người phụ nữ trong thời đại này ngày càng đẹp cả về ngoại hình lẫn tâm hồn, vị trí. Họ đã biết cách để làm mình đẹp hơn, họ vẫn có những tâm hồn nhạy cảm chan chứa yêu thương và đầy ắp những rung động. Vai trò của người phụ nữ ngày càng được chứng minh trong thời đại này.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục