Fri, 08 / 2018 5:06 pm | thuylinh

Đề bài: Nỗi khát khao sống, khát khao hạnh phúc gia đình của những người nghèo khổ bên bờ vực của cái chết được thể hiện như thế nào trong tác phẩm “Vợ nhặt”?

Bài làm

Nghèo khổ, tha hóa, bi lụy, đó thường là hoàn cảnh chung của những người nông dân trước cách mạng tháng 8/1945. Do xã hội thối nát, tăm tối mà cuộc sống của người dân cũng bất hạnh, ai oán theo. Thế nhưng ở đó vẫn còn rất nhiều những người có khát vọng sống mạnh mẽ, có tinh thần lạc quan và ước mơ về hạnh phúc gia đình. Nếu tìm hiểu các nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân bạn sẽ thấy được điều đó.

Mỗi một nhân vật trong câu chuyện Vợ nhặt đều ở vào tình huống bi thương riêng. Với anh cu Tràng là lực lượng lao động chính trong nhà, nuôi hai mẹ con bằng công ăn việc làm bấp bênh của mình, đến anh cũng chẳng biết có sống nổi qua ngày hay không, có nuôi nổi cái thân mình hay không. Đã vậy anh lại còn ở vào cái tình thế xấu xí, ế vợ. Có thể nói vào một bước đường hoạn nạn như vậy anh hoàn toàn có lí do để đổ đốn, để tha hóa hoặc ít nhất để bi quan, bi lụy như Hộ trong Đời thừa, như Chí Phèo trong Chí Phèo. Thế nhưng ngay từ khi tiếp xúc với Tràng, người đọc đã được cảm nhận một sự nhẹ nhàng thoải mái qua cách cười hềnh hệch của anh, qua cách anh vui đùa với bọn trẻ trong xóm. Con người anh khiến người đối diện có cảm giác bộc trực, chân thành và rất tốt bụng. Mà quả thật anh là người rất tốt bụng. Anh dang tay cứu vớt cuộc đời của một người phụ nữ xa lạ đang trên bờ vực thẳm cái chết. Anh không nghĩ nhiều đến việc vì cưu mang thêm một mạng người mà mẹ con anh có thể chết đói, trái lại anh nghĩ nhiều đến việc có vợ rồi, anh cảm giác có trách nhiệm hơn với gia đình của mình, anh thấy thêm yêu ngôi nhà của anh, hiểu được mình có nghĩa vụ phải chăm no cho vợ con của mình. Qua đó, ta có thể thấy được anh cu Tràng là người có khát khao hạnh phúc, có niềm tin tích cực vào cuộc sống và rất yêu đời. Anh yêu thương một người phụ nữ xa lạ mà anh nhặt được về nhà, anh hiểu bản thân phải có trách nhiệm với gia đình của mình hơn. Đối với người đàn ông này, cuộc sống hạnh phúc sẽ đem lại cho anh sức mạnh hơn là việc lo nghĩ dằn vặt về hiện thực cuộc sống.

Nỗi khát khao sống khát khao hạnh phúc gia đình

Loading...

Còn người vợ nhặt, thị là người có khát vọng sống mãnh liệt, luôn tìm cách vươn lên, nắm lấy sợi dây cuộc đời. Mặc dù mỗi lần Tràng gặp thị, thị đều xanh bủng xanh beo và còn tệ hại hơn lần trước, trông thị như sắp chết vì đói đến nơi thế mà thị vẫn rất cong cớn, rất chanh chua chao chát mà đòi bánh đúc từ Tràng rồi thẳng thắn đồng ý theo Tràng về nhà. Có thế thấy rằng thị đã đi đến bước đường cùng rồi, nếu Tràng không cứu vớt cuộc đời thị thì biết đâu chỉ nay mai là thị chết đói. Chính vì vậy, mọi hành động của thị đều là những hành động để tìm kiếm sự sống. Chỉ cần có một sợi dây thả xuống, thị sẽ cố hết sức mà nắm lấy mà tận dụng. Khi đã có một nơi nương tựa, thị mới trở nên một người đàn bà hiền dịu, khéo léo và cũng rất biết cam chịu. Hóa ra thị không hề xấu thị chỉ là khát khao được sống được làm người và cố gắng hết mình để được sống mà thôi.

Bà cụ Tứ cũng vậy, là một người mẹ nghèo khó, góa chồng. Hoàn cảnh của bà cụ cũng đáng thương như bao số phận khác. Bà thương con mà không biết làm thế nào, càng thương hơn con mình có vợ bằng cái cách không giống ai, rồi cũng chẳng có lấy mâm cơm để thết đãi hàng xóm láng giềng. Bà cụ Tứ là một người mẹ hiền lành, đôn hậu, bà cũng giống người vợ nhặt, luôn khát khao được sống, bà mong “may ra thì ông trời cho khá”. Bà đồng thời cũng là người có khát khao hạnh phúc giống Tràng “chẳng mấy chốc mà có cả đàn gà”. Người mẹ này cũng luôn sống lạc quan tích cực, luôn hướng về tương lai. Bà cũng là người nhắc đến tương lai nhiều nhất và luôn truyền cảm hứng, sự hài hước, lạc quan cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Ba con người với những suy nghĩ khác nhau, hoàn cảnh khác nhau thế nhưng đều cố gắng vươn lên, đều hướng đến một cuộc sống tươi sáng, hạnh phúc. Họ đã tạo nên một gia đình êm ấm và đầy hi vọng. Họ đã xua tan đi cái không khí chết chóc bao trùm toàn câu chuyện. Họ đã thắp lên niềm tin vào cuộc sống, vào tương lai bằng chính những khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của mình.

>>> XEM THÊM : 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục