Wed, 07 / 2018 5:26 am | thuylinh

Đề bài: Có ý kiến cho rằng: “Những thói xấu ban đầu là người khách qua đường, sau trở nên người bạn thân ở chung nhà và kết cục biến thành ông chủ nhà khó tính”. Anh (chị) thấy ý kiến này như thế nào?

Bài làm

Có câu Gieo suy nghĩ, gặt hành động – Gieo hành động, gặt thói quen – Gieo thói quen, gặt tính cách – Gieo tính cách, gặt số phận. Mỗi một suy nghĩ cũng như hành động nhỏ của con người đều có thể chính là những căn cứ cho các thói quen xấu sau này. Chính vì vậy, có ý kiến cho rằng: “Những thói xấu ban đầu là người khách qua đường, sau trở nên người bạn thân ở chung nhà và kết cục biến thành ông chủ nhà khó tính”.

Nhân chi sơ, tính bản thiện; con người sinh ra không phải ai cũng vốn có những suy nghĩ xấu, hành động xấu, tất cả những điều đó đều là do môi trường, tác nhân bên ngoài tác động khiến con người học tập hình thành nên. Thói xấu ban đầu là người khách qua đường nghĩa là vốn ban đầu, các thói xấu chỉ như những vị khách bất chợt xuất hiện trong cuộc đời chúng ta. Chúng không vốn tự sinh ra, không phải là bản chất sẵn có trong con người chúng ta. Thói xấu chỉ là những người bạn xa lạ ghé thăm một đôi lần trong cuộc đời của mỗi con người. Thế nhưng từ đó, nó sẽ trở nên một người bạn thân ở chung nhà và kết cục biến thành ông chủ nhà khó tính. Điều đó có nghĩa rằng thói xấu vốn ban đầu không có liên hệ gì đến con người nhưng sau đó, nhờ sự dung dưỡng, tiếp nhận của con người mà nó ngày càng xâm chiếm, trở thành một người bạn thân cùng chung đụng, cùng ăn cùng ngủ, cùng với các thói quen tốt của chúng ta chung một con người. Lâu dần sẽ dẫn đến thói xấu ngày một phát triển, trở thành thống lĩnh, điều khiển con người.

 

Loading...

 

 

Nhung-thoi-xau-ban-dau-la-nguoi-khach-qua-duong-sau-tro-nen-nguoi-ban-than-o-chung-nha

Câu nói trên muốn nhấn mạnh đến sự ra đời và quá trình phát triển của những thói quen xấu đối với con người. Không có gì có thể đảm bảo cuộc đời ta sẽ không gặp các thói quen xấu. Trên thực tế, cho đến một lúc bất kì, những thói quen xấu có thể xuất hiện, tác động đến chúng ta và dưới sự tiếp nhận của con người, nó có thể dần trở nên phát triển, mạnh mẽ, trở thành người điều khiển chúng ta.

Con người khi sinh ra không phải bản chất là xấu xa. Việc thói xấu có trở thành một người bạn thân thiết hay phát triển thành một người chủ nhà hay không tất cả đều phụ thuộc vào thái độ tiếp nhận của mỗi người. Nếu con người tuyệt đối không dung dưỡng những thói xấu, có thái độ kiên quyết bài trừ thói hư tật xấu, bài trừ suy nghĩ và hành động không đúng đắn thì những thói xấu này không có nơi chứa chấp, không thể nảy sinh và phát triển trong mỗi con người. Ngược lại nếu con người không có những nhận thức đúng đắn, không có lí trí và sự tỉnh táo trước những thói xấu thì sẽ dễ dàng bị nó xâm chiếm, phát sinh nảy nở và thao túng mọi suy nghĩ cũng như hành động của con người.

Thói xấu, hành động xấu cũng giống như một loại virut, cũng giống như một loại thuốc gây nghiện, có lần một ắt có lần hai, có lần hai ắt sẽ có những lần tiếp theo nữa. Học cái tốt thì lâu chứ học cái xấu thì rất nhanh. Một khi con người để mình bị ảnh hưởng bởi thói xấu thì sẽ dễ dàng bị nó đeo bám, ám ảnh dẫn đến những hành động xấu xa.

Mỗi người, đặc biệt là các bạn học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, phải có nhận thức rõ ràng về các thói xấu, hành vi xấu trong xã hội. Đồng thời các bạn cũng cần có thái độ kiên quyết, có lòng dũng cảm, sự mảnh mẽ đối mặt và tẩy chay những thói xấu, hành vi xấu ngay từ phút ban đầu để làm đẹp cho tâm hồn mỗi con người. Mỗi bạn hãy tự nhìn lại bản thân và có sự điều chỉnh với hành vi của mình, trở thành một người có đạo đức, ứng xử đẹp trong xã hội.

>>>XEM THÊM :

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục