Wed, 07 / 2018 11:40 am | thuylinh

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến sau: “Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng: chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm, và rời bỏ ta ngay khi ta bước vào bóng râm” (C.Bôvi).

Bài làm

Tình bạn là một thứ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp. Tình bạn cũng giống như tình thân, tình yêu là mối quan hệ không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người. Bạn bè là những người mà ta phải trân trọng, yêu quý và luôn gắn bó. Thế nhưng với những người bạn xấu thì sao, không phải người bạn nào cũng tốt, cũng lí tưởng, như trong mơ. C. Bovi từng nói: “Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng: chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm, và rời bỏ ta ngay khi ta bước vào bóng râm”.

Bạn bè không phải là những người cùng chung máu mủ huyết thống với ta, càng không phải là người sẽ cùng ta đầu gối tay ấp chung một mái nhà như vợ chồng. Bạn bè là một mối quan hệ bình đẳng, hình thành dựa trên những sự tương đồng về một điểm nhất định. Một tình bạn vững chắc và thấu hiểu có thể khiến cho con người trở thành những người tri kỉ của nhau, có thể cùng nhau gắn bó suốt cuộc đời. Bạn bè là những người thấu hiểu chúng ta, có thể cùng chúng ta chia sẻ những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống, có thể lắng nghe ta trút bầu tâm sự, quan tâm động viên ta vượt qua khó khăn. Tình bạn phải dựa trên những mục đích, những nền tảng trong sáng, lành mạnh. Bạn bè thì không mưu toan, tính toán, không lợi dụng lẫn nhau. Chính vì những lẽ trên, mỗi một người bạn có vai trò rất thiêng liêng đối với một con người. Còn những người bạn giả dối thì sao, đó là những con người lợi dụng ta, là những người đến với ta chỉ vì ta có lợi cho họ. Những người bạn giả dối thì hành vi, lời nói đối xử với ta đều là không thật lòng.

Nhung-nguoi-ban-gia-doi-giong-nhu-nhung-chiec-bong2

Những người bạn giả dối trước mặt chúng ta thì luôn nhẹ nhàng tình cảm, cũng sẵn sàng ân cần hỏi han quan tâm động viên ta. Thế nhưng sau lưng ta họ có thể khinh thường, nói xấu bôi nhọ ta, có thể cười cợt ta. Người bạn giả dối là người có thể đâm bị thóc, chọc bị gạo, có thể miệng nam mô bụng một bồ dao găm sẵn sàng quay lưng lại với chúng ta bất cứ khi nào. Những người bạn đó đến với ta chỉ vì ta có lợi cho họ, không vì mặt này thì là mặt khác, họ ích kỉ hẹp hòi, không nghĩ cho ta mà chỉ nghĩ cho cá nhân, bản thân của họ. Người bạn giả dối thường ở bên ta những khi ta hạnh phúc, thành đạt, khi ta thuận buồm xuôi gió, làm việc gì cũng thuận lợi. Còn khi ta gặp khó khăn, trắc trở gặp những hoạn nạn thì họ sẵn sàng quay lưng bỏ mặc ta một mình. Chẳng hạn khi bạn gặp khó khăn về tiền bạc, có hai người bạn, một người cho bạn mượn 10 đồng trong khi anh ta có 100 đồng và một người chỉ cho bạn mượn 1 đồng trong khi anh ta chỉ có 1 đồng trong người. Vậy theo bạn, ai là người bạn chân thành và ai là người bạn giả dối. Đừng chỉ nhìn vào vẻ bên ngoài mà hãy suy nghĩ nhiều chiều cho cả họ. Những người bạn giả dối thì thường không thể sát cánh bên bạn lúc bạn gặp khó khăn, thử thách, không thể đồng hành cùng bạn trên con đường của bạn, không cùng bạn chia sẻ những nỗi buồn, những khi bạn cần họ.

Loading...

Cha ông ta vẫn dạy phải biết chọn bạn mà chơi. Dù là bạn hay ta cũng hãy đối xử với mọi người bằng tấm lòng chân thành của mình. Nếu bạn thật sự đồng cảm với họ, thật sự tin yêu họ vậy hãy trở thành những người bạn thân thiết của nhau. Tuyệt đối không nên vì những lợi ích cá nhân, vì những toan tính vụ lợi riêng mà lợi dụng người khác. Ai rồi cũng có lúc gặp khó khăn hoạn nạn, sông có khúc, người có lúc. Hãy cùng bạn bè chia sẻ, cảm thông, giúp đỡ họ cả về tinh thần và những việc bạn có thể làm được, có như vậy bạn cũng mới có được những tình cảm chân thành đáng quý từ người khác.

>>>XEM THÊM: 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục