Tue, 07 / 2018 3:45 am | thuylinh

Đề bài: Nhận thức và trách nhiệm của tuổi trẻ trước thảm hoạ gia tăng dân số hiện nay.

Bài làm

Một trong những vấn đề nghiêm trọng của toàn cầu hiện nay đó chính là tình trạng bùng nổ dân số, bùng nổ dân số xảy ra nhiều tại những quốc gia có nền kinh tế còn kém phát triển, đang phát triển. Việt Nam chúng ta cũng là một đất nước mà hiện tượng gia tăng dân số quá nhanh dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong bối cảnh ấy, tuổi trẻ cũng cần có nhận thức và trách nhiệm rõ ràng trước thảm họa gia tăng dân số này của nước ta.

Năm 2012, dân số nước ta ở con số là hơn 80 triệu người và đến nay năm 2018, con số này đã lên tới hơn 90 triệu người. Việt Nam là một trong những đất nước có tình trạng gia tăng dân số nhanh trên thế giới. Mật độ dân số của nước ta cũng cao hơn rất nhiều nước trên thế giới. Gia tăng dân số nhanh dẫn đến rất nhiều ảnh hưởng, hệ lụy quan trọng đến đất nước. Đó là sự bùng nổ dân số khiến cho mật độ dân số quá đông kéo theo hàng loạt các vấn đề như: thiếu đất sinh sống, công tác, những vấn đề về phúc lợi xã hội, các dịch vụ công (y tế, giao thông, giáo dục) không thể đáp ứng đủ lượng người. Bên cạnh đó, gia tăng dân số cũng dẫn đến việc nảy sinh những vấn đề về quỹ bảo hiểm xã hội, vấn đề môi trường cùng nhiều bất cập khác trong cuộc sống.

Nhan-thuc-va-trach-nhiem-cua-tuoi-tre-truoc-tham-hoa-gia-tang-dan-so-hien-nay

Loading...

Nguyên nhân của tình trạng gia tăng dân số trên là do người dân còn chưa ý thức được hệ quả của việc gia tăng này. Các gia đình không tuân thủ chính sách kế hoạch hóa gia đình nên mỗi gia đình đều đẻ đông con. Quan niệm trời sinh voi, trời sinh cỏ, trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại và ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lí của người dân khiến cho các gia đình vẫn đẻ nhiều, đẻ bằng được con trai, phá vỡ kế hoạch. Đó là chưa kể, nhiều nhà thậm chí còn lựa chọn giới tính cho con dẫn đến mất cân bằng giới tính một cách nghiêm trọng. Nhiều gia đình lại bị vỡ kế hoạch do không sử dụng các biện pháp tránh thai nên số thành viên trong nhà đã lên quá số quy định.

Tuổi trẻ là những thế hệ thanh niên là tương lai của đất nước, là những con người trực tiếp dựng xây đất nước, dựng xây gia đình. Mỗi bạn cần phải có hiểu biết nhận thức rõ ràng về vấn đề gia tăng dân số. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, có nhiều ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của chính các bạn và tương lai của đất nước. Vì vậy, mỗi bạn cũng cần có trách nhiệm rõ ràng trong vấn đề xây dựng gia đình. Hãy lập gia đình khi đã sẵn sàng, chín chắn và được pháp luật cho phép. Các bạn cũng phải tuân thủ nghiêm túc kế hoạch hóa gia đình, không lựa chọn giới tính thai nhi, không vì yêu thích trẻ con mà sinh quá nhiều.

Về trách nhiệm cộng đồng, các bạn cần tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Hãy bắt đầu từ những người thân trong gia đình, những người bên cạnh mình và những người bạn quen biết. Một chiến dịch lan tỏa sẽ có tác dụng rất nhiều đến suy nghĩ, tâm tư của mọi người. Các bạn chính là những chủ nhân tương lai của đất nước, nếu ý thức được tầm quan trọng và ảnh hưởng của vấn đề gia tăng dân số, các bạn cần có những chính sách, chiến lược cụ thể về vấn đề dân số. Thực hiện nghiêm công tác giáo dục, có chính sách xử phạt rõ ràng, nghiêm minh với vấn đề dân số.

Hãy cùng chung tay trong công cuộc phòng tránh bùng nổ dân số, xây dựng một xã hội giàu mạnh, văn minh, phát triển hơn bằng hành động thiết thực của mỗi người.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục