Tue, 07 / 2018 3:51 am | thuylinh

Đề bài: Anh (chị) hãy trình bày nhận thức và trách nhiệm của tuổi trẻ trước hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay.

Bài làm

Giản dị, tiết kiệm là một trong những giá trị đạo đức quan trọng của người dân Việt Nam. Đừng hiểu lầm, lối sống tiết kiệm chỉ dành cho cuộc sống nghèo khó, túng quẫn. Dù trong hoàn cảnh nào thì đây cũng là việc làm cần thiết của mỗi người.

Lãng phí là việc con người tiêu xài hoang phí, dùng đồ một cách xa xỉ, bỏ đồ khi vẫn còn có thể sử dụng, vẫn còn có giá trị. Hiện tượng lãng phí đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi mà cuộc sống vật chất ngày càng được nâng cao. Vật chất càng đầy đủ, dư thừa con người càng không biết trân trọng những gì mình có, mà đều đem bỏ. Chẳng hạn quần áo mua mặc một lần lại bỏ. Thức ăn mua một bàn nhưng chỉ ăn một hai món rồi bỏ. Đồ dùng thường xuyên sắm sửa rồi không dùng đến cũng bỏ. Lãng phí ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một việc làm quen thuộc với tất cả mọi người.

Đồ không dùng hết thì tốt nhất khi mua chúng ta nên cân nhắc mau vừa đủ, không để thừa quá nhiều. Những đồ có thể dùng được vào lần sau thì nên chừa lại, cất đi để lần khác dùng. Những đồ vẫn còn tốt, còn giá trị sử dụng thì có thể chia sẻ cho người khác. Chẳng hạn như đem quyên góp, bán lại… như vậy chúng ta sẽ giảm thiểu được tình trạng lãng phí. Hoặc đơn giản khi ở nhà hay cơ quan, hãy tắt điện khi không sử dụng. Tránh tình trạng thắp sáng tất cả các bóng điện khi mà bạn thực sự không cần dùng đến, rồi lúc nào cũng bật điều hòa, nóng lạnh, ti vi 24/24 mà rõ ràng không có người ở nhà. Tất cả những điều đó, con người luôn vô tâm nhưng lại không biết rằng nó khiến cho một lượng điện năng lớn bị lãng phí.

Loading...

Nhan-thuc-va-trach-nhiem-cua-tuoi-tre-truoc-hien-tuong-lang-phi-trong-cuoc-song-hien-nay

Giới trẻ hiện nay có thể coi là những công thần đóng góp công lao lớn trong việc lãng phí. Đa phần, các bạn chưa có nhận thức đúng đắn về việc lãng phí trong cuộc sống. Bởi vì gia đình đầy đủ tiện nghi ăn chưa lo, lo không tới các bạn còn chưa quý trọng đồng tiền, không biết trân trọng những đồ vật xung quanh mình. Đồng thời các bạn cũng không ý thức được những hậu quả của việc lãng phí nên hành động một cách vô ý thức. Những đồ các bạn không dùng mà hoang phí bỏ đi sẽ trở thành những thứ vô giá trị dù nó đã mất rất nhiều công sức của người làm và tiền bạc để mua về. Không những vậy, cha mẹ các bạn đã phải đổ mồ hôi và nước mắt mới kiếm ra tiền để nuôi nấng bạn, thậm chí họ sinh sống, tiêu xài đạm bạc, tiết kiệm hết sức để dành cho bạn những điều tốt đẹp nhất nhưng cuối cùng bạn lại lãng phí nó.

Mỗi bạn trẻ cần có trách nhiệm với hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hôm nay hơn. Không ai đòi hỏi các bạn phải dành phần của mình để chia cho người khác. Cũng không ai bắt các bạn nhịn ăn những món ngon, nhịn mặc những đồ đẹp để dành tiền đi làm từ thiện hết. Nhưng các bạn nên chú trọng tiết kiệm những đồ mình không dùng đến, biết phân loại để tái sử dụng hoặc gửi, bán nó đến những nơi cần. Bạn có thể đem những bộ quần áo của mình đến tủ đồ trên đường phố. Có thể mua ít thức ăn lại một chút nếu bạn không ăn nhiều đến vậy. Học cách bài trừ lãng phí trước hết không phải là để giúp những người nghèo mà là để giúp chính các bạn. Nếu biết sống giản dị, tiết kiệm, các bạn sẽ dần trân trọng được những gì mình có, hiểu được giá trị của đồng tiền, sử dụng được số tiền phải chi cho những đồ vật bạn đã lãng phí một cách ý nghĩa, thiết thực hơn.

Mỗi một người hãy biết hành động từ những điều nhỏ nhặt nhất hàng ngày như tắt điện khi không dùng đến, không mua sắm quá nhiều, mua sắm vô tội vạ vì sở thích của bản thân mà hãy mua đồ vì bạn cần dùng đến. Hãy học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại: cần, kiệm, liêm, chính – chuyên cần, tiết kiệm, thanh liêm, chính trực.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục