Tue, 07 / 2018 4:49 am | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về “Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa”

Bài làm

Thông thường mỗi con người đều có thần tượng của mình. Các bạn học sinh thì lại càng hay có thần tượng, đó là những idol, những diễn viên, ca sĩ, ngôi sao nổi tiếng nào đó. Thế nhưng tình cảm và hành động các bạn dành cho thần tượng của mình đôi khi lại đi quá đà, không có sự kiểm soát, phải biết rằng “ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng lại là một thảm họa”.

Ngưỡng mộ là những tình cảm chân thành của mỗi con người, lòng ngưỡng mộ thường rất trong sáng, tích cực. Ngưỡng mộ thường để chỉ sự tôn kính, yêu mến của ta dành cho người khác, đó là những tình cảm chân thành, đáng trân trọng. Thông thường, khi ta ngưỡng mộ ai đó, ta sẽ mong muốn sẽ tài giỏi như họ, làm được những điều tích cực như họ, học tập nhiều điều ở họ. Sự ngưỡng mộ có thể khiến chúng ta nỗ lực, cố gắng, rèn giũa bản thân trong một quy chuẩn tốt đẹp. Con người thường ngưỡng mộ rất nhiều thần tượng khác nhau; có thể có người ngưỡng mộ các ca sĩ Mỹ Tâm, Hồng Nhung; có người lại ngưỡng mộ những chính trị gia nổi tiếng: V. Putin, B. Obama; có người lại ngưỡng mộ những nhà khoa học vĩ đại: Darwin, Stephan Hawking; có người ngưỡng mộ những doanh nhân thành đạt: Bill Gate, Stevan Job… Từ sự ngưỡng mộ ấy, con người có những định hướng riêng cho mình, có một quy chuẩn về cái đẹp, sự thành công, hoàn mĩ. Ngưỡng mộ thần tượng cũng khiến cho con người trở nên sống đẹp, sống có ý nghĩa hơn. Khi có một người để ngưỡng mộ, chứng tỏ ta đã có tình cảm, sự yêu thương, có lí tưởng, ước mơ và có những tiêu chí của cuộc sống, cách làm việc. Điều đó khiến ta trở nên tốt đẹp hơn, suy nghĩ tích cực hơn và cuộc sống cũng thêm tươi đẹp.

Nguong-mo-than-tuong-la-mot-net-dep-van-hoa-nhung-me-muoi-than-tuong-la-mot-tham-hoa2

Loading...

Mê muội thì sao, mê muội là sự yêu thích, quyến luyến một cách mù quáng, điên dại, không có kiểm soát, không tích cực. Người mê muội thần tượng thường không nhận thức được giới hạn của sự việc, đâu là việc nên làm, đâu là việc nên tránh. Mê muội sẽ chỉ khiến cho con người chìm đắm trong thế giới phù phiếm, ảo tưởng, điên khùng. Làm cho tư tưởng, tâm lí của con  người méo mó, tiêu cực. Chẳng hạn, ngôi sao Lê Đức Hoa của Trung Quốc từng có một fan cuồng hâm mộ mình. Cô bé này bướng mỉnh, mù quáng mê muội thần tượng, bố của cô thậm chí phải bán cả nhà để lấy tiền cho con gái đi gặp thần tượng. Nhưng chỉ chụp ảnh và bắt tay thôi không đủ, cô gái còn muốn được thần tượng trò chuyện cùng. Sau đó cha cô gái này đã tự tử vì không thể giúp gì cho con gái mình. Còn rất nhiều câu chuyện mà các bạn trẻ vì mê muội thần tượng bán cả xe, cả đồ đạc để được gặp thần tượng, chạm vào thần tượng được một cái là ngất xỉu…

Sự mê muội thường gặp nhất đối với các bạn trẻ. Các bạn còn bồng bột, nông nổi, suy nghĩ ngây thơ, chưa có mục tiêu rõ ràng lại không được nhà trường và gia đình định hướng nên dễ sa vào việc mê muội thần tượng và có những hành động thái quá. Trái ngược với ngưỡng mộ có những tác động tích cực thì mê muội chỉ khiến các bạn sa lầy trong vũng bùn thần tượng, mù quáng chạy theo những phù phiếm, trào lưu, không kiểm soát được hành động. Suốt ngày chỉ nghĩ đến thần tượng khiến các bạn mải mê, trễ nải việc học hành, lao động, xa rời những người xung quanh.

Nếu bạn yêu thích một thần tượng nào đó, hãy biến những tình cảm đó trở nên trong sáng, lành mạnh, lấy đó làm nguồn động lực để cố gắng phấn đấu, đừng sa lầy vào trong việc mê muội. Mê muội chỉ khiến bạn mù quáng, đánh mất đi những điều quan trọng và đầy ý nghĩa vẫn đang diễn ra hàng ngày. Bạn đang tự tay bó buộc, kìm kẹp mình, làm mất đi tuổi trẻ, hoài bão, ước mơ cùng biết bao những niềm vui, điều kì diệu của thế giới. Hãy biết điều tiết, suy nghĩ chín chắn và hướng bản thân đến những điều đẹp đẽ hơn.

>>>Xem thêm:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục