Sat, 06 / 2018 3:03 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về ý kiến “Kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra thành tích, người chân chính thì kiên nhẫn lập nên thành tựu”

Bài làm

Mỗi một con người thường đều có trong mình những mục tiêu, mục đích đạt được thành tích trong cuộc sống, học tập và nghề nghiệp của mình. Thế nhưng mỗi người lại có cách lựa chọn con đường riêng để tiến được đến đích của mình. Bàn về vấn đề này có câu nói: Kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra thành tích, người chân chính thì kiên nhẫn lập nên thành tựu.

Kẻ cơ hội là những kẻ thường rất tham vọng, luôn tăm tia, rình rập thời cơ để làm lợi cho mình, giúp mình đạt được thành tích. Kẻ cơ hội thường mong muốn bằng mọi cách để đạt được thành tích một cách nhanh nhất, dễ dàng nhất mà không tốn nhiều công sức, tiền bạc bỏ ra. Kẻ cơ hội thường mong hưởng thụ thành quả một cách đơn giản mà không phải bỏ ra công lao. Thông thường kẻ cơ hội thường đi cùng với ích kỉ, cá nhân, vô tâm, có thể không quan tâm tới việc ảnh hưởng tới người khác, không quan tâm tới các ảnh hưởng, hệ lụy có thể xảy ra mà chỉ chăm chăm tìm cơ hội đạt được mục đích của mình.

Nghi-luan-xa-hoi-ve-y-kien-“Ke-co-hoi-thi-non-nong-tao-ra-thanh-tich-nguoi-chan-chinh-thi-kien-nhan-lap-nen-thanh-tuu”3

Loading...

Người chân chính ở đây là những người biết người biết ta, biết nhẫn nại, biết việc gì nên và không nên, không làm những điều xấu, ảnh hưởng tới người khác. Người chân chính sẽ biết kiên nhẫn, từng bước từng bước lập nên thành tựu, từng bước từng bước thực hiện mục tiêu của mình.

Kẻ cơ hội thường chỉ quan tâm đến kết quả còn người chân chính thường chú ý tới cả quá trình, diễn biến, giai đoạn để làm nên kết quả cuối cùng. Kẻ cơ hội chỉ rình rập chờ đợi có cơ hội là nhảy vào tìm kiếm thành tích, ngược lại, người chân chính biết tự thân vận động, biết làm nên thành tích từ sức mình, từ chính quá trình nỗ lực, cố gắng của bản thân.

Có thể nói, trong cuộc sống hiện nay không thiếu những kẻ cơ hội. Trong học tập người cơ hội thường lúc nào cũng quan tâm tới điểm số, thành tích, giải thưởng, bỏ qua các yếu tố về quá trình phấn đấu, nỗ lực của bản thân. Trong công việc thì người cơ hội thường chỉ quan tâm đến tới kết quả cuối cùng, tới việc đề bạt, xét thưởng. Chẳng hạn, họ chỉ làm mọi cách để bán được hàng còn sau đó không chú ý tới công tác chăm sóc khách hàng, quan tâm tới những kiến nghị đề xuất của khách. Ngược lại, người chân chính thì trong học tập luôn nghiêm túc học hành, chăm chỉ cần mẫn trong cả quá trình, họ quan tâm nhiều đến việc hiểu sâu sắc, bản chất của các kiến thức. Trong công việc, họ thường cầu toàn, quan tâm tới tất cả các công đoạn, quá trình để công việc của mình. Họ chú ý, làm tốt tất cả nhiệm vụ, công tác được giao.

Về lâu về dài, kẻ cơ hội sẽ khó có thể có được những kết quả viên mãn cho mình. Ngược lại, với người chân chính, có thể lợi nhuận, thành tích không ở ngay trước mắt nhưng thành quả mà họ đạt được sẽ bền vững, lâu dài được mọi người yêu mến, coi trọng.

Trong việc gì cũng vậy, có công mài sắt có ngày nên kim. Khó khăn hôm nay sẽ đem lại cho bạn những thành tựu mai sau. Nếu lúc nào cũng ích kỉ, chỉ nghĩ đến thành tích của bản thân, muốn ăn xổi ở thì thì cuối cùng những gì đạt được cũng sẽ chóng vánh mất đi, không lâu dài bền vững.

Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi bạn phải xác định rõ con đường và hướng đi cho bản thân mình. Thực hiện những công việc, tác phong đem lại những giá trị cốt lõi dù có phải vất vả, điều đó có nghĩa các bạn nên chú trọng tới việc học tập, các kiến thức thực tế, hiểu biết của mình thù được chứ không phải là chăm chăm tới điểm số, thành tích.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục