Sat, 07 / 2018 4:18 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về ý kiến đại học không phải là cánh cửa duy nhất

Bài làm

Thông thường, mỗi một học sinh khi bước vào Trung học cơ sở sẽ được người nhà động viên, định hướng mục tiêu là sau 3 năm học sẽ thi vào một trường phổ thông thật tốt. Khi vào được trường phổ thông rồi, mục tiêu ấy chuyển thành vào được một trường đại học thật tốt, hoặc không đại học này thì đại học kia, miễn là phải học đại học. Cái mác sinh viên đại học trở thành một nguồn động lực nhưng cũng trở thành một gánh nặng tâm lí đối với các bạn học sinh. Thế nhưng đại học thực ra lại không phải là cánh cửa duy nhất cho các bạn.

Đã từ lâu, học sinh luôn lấy chuyện thành tích, thi cử, đỗ đạt là thước đo để cho thấy sự giỏi giang cùng khả năng của mình. Thế nhưng với nhiều gia đình, đại học chính là một nỗi ám ảnh đối với các bạn học sinh. Năng lực của các bạn có hạn hoặc các bạn không yêu thích việc học đại học, cảm thấy việc tiếp tục học trong môi trường học đường không còn phù hợp với mình, nhưng lại luôn bị gia đình và nhà trường gò ép, gây áp lực phải đỗ đại học. Rõ ràng đây là một thử thách lớn và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của các bạn. Bạn mong muốn mình tốt nghiệp xong có thể học một trường nghề, làm một công việc gì đó nhưng lại không thể. Bố mẹ và thầy cô thì luôn nhắc nhở, ép bạn chỉ có thể thi đại học, không thi đỗ năm sau thi lại.

Thực ra vào đại học không phải là việc làm bắt buộc, không phải là con đường duy nhất dẫn đến tương lai thành công của các bạn. Nhất là trong thời kì xã hội đang ngày càng phát triển hiện nay. Có rất nhiều cách để làm ăn sinh sống thay vì phải theo con đường vào đại học. Bạn có thể ra trường đi làm thêm các công việc theo sở thích, thế mạnh của bản thân để tích lũy kinh nghiệm rồi từ đó đi lên. Với những bạn không yêu thích môi trường đại học hay không đủ năng lực, khả năng để thi lên đại học thì việc bắt các bạn phải đi theo con đường này quả thực là quá đáng.

Loading...

Nghi-luan-xa-hoi-ve-y-kien-dai-hoc-khong-phai-la-canh-cua-duy-nhat2

Thế nhưng, học đại học dù không phải con đường duy nhất để đến được thành công nhưng nó lại là con đường ngắn nhất, tốt nhất đưa bạn đến với thành công. Môi trường đại học sẽ trang bị cho bạn nhiều kĩ năng cùng kiến thức, rèn luyện bạn trở nên mạnh mẽ, vững vàng hơn, trưởng thành hơn. Đây là hành trang quan trọng để bạn có thể ra trường và bắt đầu sự nghiệp của mình. Hơn nữa, nếu muốn xin được những công việc tốt, làm việc tại những cơ quan lớn thì yêu cầu về bằng cấp là chuyện rất quan trọng.  Một tấm bằng đại học là điều kiện cần nếu bạn muốn xin việc tại những cơ quan này. Học đại học không chỉ cung cấp cho bạn các kiến thức trong sách vở mà còn bổ trợ cho bạn về kĩ năng sống, những mối quan hệ, phương pháp và cách triển khai công việc, dạy bạn về chuyên môn, chuyên ngành… trong khi đó, nếu bạn đi làm bạn sẽ phải lăn lộn, bươn chải rất nhiều để chứng minh được năng lực của bản thân mình. Đại học quả thực không phải là con đường duy nhất nhưng đúng là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công.

Với những người thực sự không thể vào được đại học các bạn cũng không nên quá thất vọng. Hãy tin rằng bạn còn có những cánh cửa khác để đi. Tuy nhiên đừng vì thế mà coi nhẹ việc học đại học. Nếu vì sự nông nổi của bản thân mà không học đại học, các bạn sẽ phải trả những cái giá đắt cho mình. Vì vậy, là một học sinh hãy cố gắng chăm chỉ, học tập với một kết quả tốt nhất của bản thân mình, từ đó xác định được con đường phù hợp và đúng đắn đối với mình.

>>>Xem thêm:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục