Tue, 12 / 2017 6:49 am | linh

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Cảm Ơn | Tài Liệu Văn Mẫu

Bài Làm

Càng lớn lên con người mới càng thấm thía những điều tưởng chừng là đơn giản, có thể nói mỗi ngày làm mỗi ngày, nhưng chỉ vì một từ " ngại" mà có khi cả cuộc đời ân hận vì không nói được. Có những thứ hiện hữu trong đời sống hàng ngày, tình yêu gia đình, niềm hạnh phúc giản dị hay cả niềm vui sướng khi được sống là chính mình được giúp đỡ người khác . Cuộc sống luôn tồn tại mối quan hệ mật thiết với nhau :cho đi và nhận lại. Lời cảm ơn đôi khi lại có sức mạnh lớn lao , là sự biết ơn là sự cảm thông và là lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã giúp đỡ mình, có công ơn dẫn dắt nâng bước mình lên thành người.

Mọi người đều nghĩ nói ra lời cảm ơn là dễ dàng, chỉ cần nói 3 tiếng " xin cảm ơn " em cảm ơn , con cảm ơn, tôi cảm ơn là đủ nhưng chất chứa trong tiếng cảm ơn đó chính là sự chân thành và lòng cảm tạ sâu sắc khi được giúp đỡ dẫn dắt. Con người ta không tự dưng mà trưởng thành , cũng không tự dưng biết làm những điều có ý nghĩa. Lời nói cảm ơn là một nét đẹp văn hóa mà trong xã hội cũng như trong đời sống giap tiếp ứng xử mọi người nên phát huy và trau dồi. Chính nét đẹp văn hóa đó được phát huy và gìn giữ thông qua cách ứng xử của con người.

Hằng ngày chúng ta gặp bao nhiêu người, trải qua biết bao nhiêu khó khăn thử thách, gặp bao nhiêu người, biết rằng tự lực là một điêu đáng quý nhưng trong nhiều trường hợp sự gặp gỡ và giúp đỡ của người khác mới khiến chúng ta từng bước từng bước vượt qua bế tắc. Nét đẹp văn hóa cần được trau dồi nhưng bằng cách nào con người biến nó trở thành một thói quen trong đời sống ứng xử. Được giúp đỡ và người nhận được lời cảm ơn đều có niềm vui vì được giúp đỡ người khác và vì được người khác biết được mình là người có cách ứng xử thông minh.

Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Cảm Ơn

Loading...

Có những người xa lạ, chẳng có mối quan hệ thân thiết gì nhưng khi trên đường gặp người gặp hoạn nạn vẫn ra tay giúp đỡ. Chính sự giúp đỡ này chứng tỏ truyền thống đùm bọc yêu thương lấy nhau và đoàn kết gắn bó của đồng bào ta đã trở thành nét đẹp văn hóa và ứng xử. Lời cảm ơn khiến con người ta gắn kết lại với nhau hơn, yêu thương và đoàn kết với nhau tạo thành một thói quen tốt đẹp trong cuộc sống hàng ngày.

Người ta vẫn thường bảo: Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Lời cảm ơn là lời nói bày tỏ sự biết ơn và trân trọng của người được giúp với người đã giúp đỡ mình. Lời cảm ơn nói ra cần sự chân thành và đúng mực, đừng vì nịnh bợ mà khiến người nhận được lời cảm ơn khó xử và không xuất phát từ tấm lòng của mình.

Để văn hóa cảm ơn trở thành một nét đẹp ứng xử của con người, trong đời sống hằng ngày con người ta nên biết nói lời cảm ơn và bày tỏ sự biết ơn của mình với những người đã không ngần ngại khó khăn giúp đỡ mình. Hơn thế nữa, văn hóa cảm ơn không những được lan tỏa mà còn được phát huy và lan tỏa, con trẻ cần được ông bà bố mẹ chỉ dạy và khuyên bảo từ nhỏ để trở thành một thói quen sống tốt và tích cực. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều người sống vô cảm , được giúp đỡ cũng coi như chuyện bình thường mà quên đi lời cảm ơn. Con người cứ như sống lạnh lùng và quên đi chính mình cũng có trái tim, là con người là cần phải biết cách ứng xử, kĩ năng sống.

>>>XEM THÊM:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục