Tue, 07 / 2018 3:48 am | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn đề rừng đang bị tàn phá

Bài làm

Chúng ta vẫn tự hào về tài nguyên thiên nhiên của nước mình là rừng vàng biển bạc. ¾ diện tích đất nước Việt Nam là đồi núi, độ che phủ cao. Thế nhưng hiện nay, rừng lại đang bị tàn phá nghiêm trọng gây nên nhiều ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống của con người.

Rừng là tài nguyên quý báu của đất nước. Rừng có rất nhiều tác dụng đối với đời sống của con người, nhờ có rừng, chúng ta ngăn chặn được tình trạng biến đổi khí hậu, ngăn chặn được thiên tai: lũ quét, sạt lở. Rừng là môi trường sống, là nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật. Tóm lại, rừng có tác dụng vô cùng lớn lao đến môi trường, xã hội và cuộc sống của con người.

Thế nhưng hiện nay, hiện tượng phá rừng đang ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta và có dấu hiệu ngày một nghiêm trọng hơn. Có nhiều cơ quan đơn vị phá rừng để xây dựng những khu kinh tế, làm ăn. Bộ phận lâm tặc phá rừng để ăn trộm gỗ, kiếm lợi ích cho bản thân mình. Rồi người dân thì sao, họ phá rừng để làm nương rẫy, phá rừng để lấy gỗ. Rất nhiều người, nhiều thành phần xã hội đang cùng chung tay góp sức làm một công việc, đó là phá rừng.

Loading...

Cơ quan doanh nghiệp phá rừng để làm kinh tế, làm giàu cho bản thân, kiếm lợi nhuận tự đây. Lâm tặc phá rừng, săn bắt thú rừng một cách vô nhân tính và không bao giờ nghĩ đến hậu quả, mục đích cũng chỉ vì kiếm tiền. Người dân phá rừng để canh tác, làm nhà. Họ không ý thức được tầm quan trọng của rừng, cũng không biết việc cần phải trồng rừng để phủ xanh đồi trọc, họ không có những định hướng rõ ràng và không hiểu biết sâu sắc về vấn đề nên thỏa tay phá rừng.

Nghi-luan-xa-hoi-ve-van-de-rung-dang-bi-tan-pha2

Bởi vì rừng bị tàn phá nhiều, các loài sinh vật không còn nơi trú ngụ, bị săn bắt, chết cũng ngày một nhiều. Đau lòng nhất vẫn là hiện tượng sạt lở, lũ quét. Tháng 9 vừa qua, trận lũ quét bất ngờ đổ ập xuống các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang khiến cho nhiều người chết, mất tích, nhà cửa, ruộng vườn, công trình kinh tế bị cuốn phăng, bị phá hủy đến trơ trọi, cảnh tượng vô cùng tang tóc, thương đau. Đó là ảnh hưởng trực tiếp từ việc phá rừng, nếu có rừng, chúng ta sẽ hạn chế được tình trạng lũ quét, sạt lở, chắn được cát, được gió với các tỉnh ven biển. Nhưng chính chúng ta lại nhẫn tâm đang tay phá đi để rồi phải nhận về hậu quả vô cùng cay đắng từ thiên nhiên. Bao nhiêu con người đã ra đi, cả những em bé thơ vô tội, ai đã phá rừng để rồi chính những người dân nghèo khó phải chịu hậu quả.

Việc ngăn ngừa tình trạng phá rừng, có những chính sách bảo vệ rừng, trồng rừng là việc làm vô cùng cần thiết. Nhà nước, các cơ quan chức năng cần có những chính sách rõ ràng trong công tác bảo vệ rừng, ngăn ngừa nạn lâm tặc hay việc phá rừng làm kinh tế. Tích cực phát động việc trồng rừng, phủ xanh những đồi trọc. Hãy ươm cây, trồng cây và nếu phải chặt phá cây thì hãy lập tức thay thế vào đó bằng những cây khác. Nếu con người yêu quý thiên nhiên, trân trọng mẹ thiên nhiên thì thiên nhiên sẽ đáp trả lại con người xứng đáng. Ví dụ về đất nước Bhutan, đây là một trong những đất nước có diện tích rừng và độ che phủ lớn nhất thế giới. Người dân ở đây yêu quý, trân trọng thiên nhiên vô cùng, nhìn thấy một cành cây nào rơi xuống, họ sẽ trồng lại nơi đó 3 cây con để tỏ lòng trân quý với thiên nhiên. Còn chúng ta thì sao, không có trồng chỉ có phá, nên chúng ta đang chịu sự trừng phạt của thiên nhiên. Hãy giáo dục để con người biết được tầm quan trọng của rừng, hậu quả của việc phá rừng và có những việc làm tích cực để phủ xanh rừng. Có biện pháp, chế tài xử phạt mạnh tay với các đối tượng lâm tặc.

Hãy cùng nhau chung tay bảo vệ rừng, xây dựng đất nước một màu xanh, hãy để thiên nhiên bảo bọc con người, cho chúng ta được sống, được hít thở dưới những màu xanh của cây lá.

>>>Xem thêm:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục