Fri, 07 / 2018 4:44 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Bài làm

Uống nước nhớ nguồn là một truyền thống đáng quý của dân tộc Việt Nam. Đạo lí này không chỉ là một bài học đạo đức mà còn là nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Đó là tấm lòng biết ơn, lòng thành kính với nguồn cội, với những người có công với chúng ta.

Mỗi một dòng sông, con suối đều bắt đầu từ những nguồn nước riêng. Đó có thể là trên những ngọn núi cao hay trong những hang động, khe núi. Nếu không có nguồn sẽ không có dòng chảy, không có những con sông, suối để con người có thể sử dụng. Con người sinh hoạt là nhờ những dòng nước ngọt tinh khiết này, ta uống nước từ đây, nấu ăn, cày cấy, trồng trọt cũng là từ đây. Vì vậy mỗi khi uống nước, con người cần ý thức được nước ấy là có từ đâu, chính là nhờ có nguồn mà ta mới có những dòng nước đầy ăm ắp để dùng.

Câu tục ngữ là bài học dạy con người phải biết mang ơn, biết tưởng nhớ tới nguồn cội của mình. Cũng giống như “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng”, “Con người có tổ có tông – Như chim có cánh như sông có nguồn”, mở rộng ra, ta có thể hiểu rằng câu tục ngữ cũng răn dạy chúng ta phải ghi nhớ những người đã hàm ơn với mình, những người đã giúp đỡ, nâng niu, dìu dắt chúng ta. Phải luôn nhắc nhở bản thân về công lao đó, có như vậy chúng ta mới có động lực để phấn đấu cũng như có những suy nghĩ và hành vi tích cực trong mọi hoạt động của mình.

Loading...

Nghi-luan-xa-hoi-ve-truyen-thong-uong-nuoc-nho-nguon-cua-dan-toc

Đây là một bài học có giá trị to lớn trong thực tế, việc hiểu và luôn ghi nhớ về nguồn cội, công lao sẽ giúp cho con người tu dưỡng phẩm chất đạo đức sống và làm việc có ý nghĩa hơn. Sự ghi nhận ấy là nguồn động lực, cổ vũ tinh thần to lớn cho mỗi người và cả những người mà họ mang ơn. Chúng ta ngày nay luôn nhắc nhở mình là nòi giống lạc hồng, là con rồng cháu tiên, cùng từ bọc trứng của mẹ Âu Cơ sinh ra, chính vì vậy con người phải sống đùm bọc, yêu thương nhau, biết sẻ chia, giúp đỡ đồng loại, không nên thù hằn, hiềm khích cũng không nên sống vô ơn, vô trách nhiệm.

Áp dụng trong thời đại ngày nay, uống nước nhớ nguồn phải được gắn với nhiều phương diện. Con cháu phải có hiếu với ông bà, kính trên nhường dưới, tôn trọng, nghe lời của ông bà cha mẹ vì chính họ đã cho ta sự sống. Các bạn học sinh cũng cần phải biết ơn các thầy cô giáo, sự quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ của thầy cô đã giúp chúng ta nên người, cho chúng ta những tri thức, dạy chúng ta điều hay lẽ phải. Chúng ta phải biết ơn những người anh hùng, những người đã ngã xuống để bảo vệ non sông đất nước, giữ gìn nền hòa bình của dân tộc. Từ đó chúng ta phải biết trân trọng, nâng niu những gì mình có như “Ai ơi bưng bát cơm đầy – Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”, biết trân trọng đồng tiền, không tiêu xài hoang phí, biết làm những điều có ích cho xã hội.

Nếu ta vô ơn, ăn cháo đá bát, qua cầu rút ván, được chim bẻ nỏ thì cuối cùng chúng ta cũng bị xã hội khinh thường, ghét bỏ, cách li. Người như vậy cuối cùng cũng không có ai bên mình, bị mọi người vô tâm lại.

Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, em hiểu những gì mà cha ông ta muốn gửi gắm, nhắc nhở các thế hệ con cháu. Em tự hứa với bản thân mình phải biết biến lòng biết ơn thành hành động, luôn không ngừng nỗ lực cố gắng trong học tập và lao động để không phụ công lao và lòng kì vọng của ông cha và thầy cô, những người đã dìu dắt chúng em.

>>>Xem thêm:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục