Tue, 07 / 2018 3:42 am | thuylinh

Đề bài: Có người than rằng, thế hệ tuổi trẻ hôm nay không được như các thế hệ cha anh. Anh (chị) hiểu và nghĩ về điều đó như thế nào?

Bài làm

Thanh niên là lớp người trẻ trung, sôi nổi, mạnh dạn, là những chủ nhân của đất nước, tương lai của đất nước. Ở vào mỗi thời kì, thế hệ thanh niên lại có những phẩm chất chung vốn có của lứa tuổi và những nét riêng thay đổi theo thời đại. Có người than rằng, thế hệ tuổi trẻ hôm nay không được như các thế hệ cha anh. Điều đó có lẽ đúng trên một phương diện nào đó.

Thế hệ thanh niên là những người trực tiếp lãnh đạo và dựng xây đất nước, là lực lượng chính trong xã hội. Về mặt tinh thần, thanh niên cũng là những người mạnh mẽ, có tâm hồn phong phú và giàu cảm xúc, đây là điều dễ gây ảnh hưởng tới người khác nhất.

Thế hệ cha anh chúng ta, những người thanh niên là những người anh hùng. Điều đó đã được thể hiện qua lịch sử các chiến tích của các cuộc kháng chiến đấu tranh giữ gìn nền hòa bình của dân tộc. Đó là những người thanh niên trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp. Họ có lí tưởng sống cao đẹp, có lòng dũng cảm và tinh thần đồng đội yêu thương nhau mà ta đã được thấy qua bài thơ Đồng chí của Chính Hữu. Đó còn là những lớp thanh niên sôi sục nhiệt huyết, táo bạo nhưng cũng đầy lãng mạn trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Những ngôi sao xa xôi của Phạm Tiến Duật và Lê Minh Khuê. Họ là những con người giàu lí tưởng, hoài bão, ước mơ. Sẵn sàng xả thân vì lí tưởng cao đẹp của mình, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc. Trong những cuộc chiến tranh đầy tàn bạo, khốc liệt ấy, biết bao con người đã nằm xuống, gửi lại thanh xuân của mình nơi chiến trường gian khổ. Đó là cô gái bác sĩ trẻ trung, mơ mộng Đặng Thùy Trâm, đó là Ngã ba Đồng Lộc nơi 10 người con gái nằm xuống. Đó là chàng thanh niên tuổi 17 trẻ măng Nguyễn Văn Thạc… Còn biết bao những con người thầm lặng dùng cả thanh xuân, cả tuổi trẻ của mình cống hiến cho đất nước, họ đã tạo nên những bức tượng đài hào hùng và đầy tự hào, giúp chúng ta có được cuộc sống tươi đẹp ngày hôm nay.

Loading...

Nghi-luan-xa-hoi-ve-the-he-tre-hom-nay2

Thế nhưng điều đó đã không còn thấy trong lớp thanh niên thời đại hôm nay. Có rất nhiều người sống mà không có lí tưởng, có hoài bão, ước mơ của mình. Có người có ước mơ nhưng lại hèn nhát không dám theo đuổi, không dám mạnh bạo sống và thực hiện ước mơ của mình, đi theo con đường đầy khó khăn gian khổ. Nhiều bạn trẻ quen sống trong nhung lụa, sống trong sự bảo bọc của vòng tay gia đình nên rất sợ sệt, nhút nhát và thu mình trong một xã hội riêng. Nếu như trước đây, thế hệ cha anh sống và đề cao tinh thần “chúng ta” thì giờ đây, nhiều bạn lại thiên về cái “tôi” của mình nhiều hơn. Điều đó cho thấy sự ích kỉ, cá nhân của họ. Có không ít những người thanh niên toan tính, vụ lợi, ích kỉ, hẹp hòi, sống và làm việc mà thờ ơ, vô tâm chỉ chăm chăm nghĩ cho bản thân mà thiếu trách nhiệm với cộng đồng và những người xung quanh.

Vẫn biết rằng, yếu tố thời đại ảnh hưởng rất nhiều đến mỗi lớp người. Xã hội hôm nay đã phát triển hơn, đất nước thanh bình, cuộc sống vật chất đầy đủ và chúng ta đang bước vào giai đoạn xây dựng kinh tế nhiều. Nhưng càng trong bối cảnh ấy, những người thanh niên càng cần mạnh mẽ, quyết liệt, táo bạo hơn nữa, trở thành một ngọn cờ đầu của dân tộc, dám xông pha, dấn thân xây dựng đất nước ngày một giàu mạnh hơn. Thanh niên là lớp người:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục