Fri, 12 / 2017 7:17 pm | admin

Đề bài: Anh chị hãy nghị luận xã hội về an toàn giao thông hiện nay?

Bài Làm

Tại nạn giao thông vẫn luôn là một thực trạng nhức nhối trong xã hội hiện nay. Vấn đề về tình trạng an toàn giao thông vốn gây nhiều sự tranh luận từ dư luận xã hội. Không phải ngẫu nhiên vấn đề này ngày càng được quan tâm của dư luận trong xã hội.

An toàn giao thông được định nghĩa là sự đảm bảo an toàn về tính mạng của người tham gia giao thông. Thực trạng hiện nay của Uỷ ban an toàn giao thông nhiều năm hiện nay khiến nhiều người lo lắng bởi khi các phương tiện lưu thông ngày càng gia tăng thì tỉ lệ, số lượng tai nạn giao thông cũng ngày càng gia tăng. Điều này ảnh hưởng lớnđến tinh thần của người đi đường.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia – cho biết trong 8 tháng của đầu năm 2017, cả nước xảy ra 12.775 vụ tai nạn giao thông đã làm 5.422 người chết và 10.543 người bị thương. Những con số này thực sự khiến nhiều người phải kinh hoàng, hoảng hốt trước sự khủng khiếp về tình trạng an toàn giao thông của Việt Nam như hiện nay.

Nguyên nhân của mất an toàn giao thông, tai nạn phổ biến thường đến từ ý thức người tham gia giao thông. Việc người tham gia giao thông không tuân thủ đúng luật giao thông, hay làm đúng theo hệ thống đèn báo hiệu, đèn giao thông cũng như hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trên đường là nguyên nhân gây ra tai nạn khá phổ biến.

Loading...

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất an toàn giao thông ở nước ta. Đầu tiên, là do ý thức của người dân chúng ta còn kém, thái độ và nhận thức về giao thông của người dân chúng ta còn quá kém. Khi tham gia giao thông ai cũng muốn đi trước không ai nhường nhịn ai mới dẫn đến tình trạng  mất an toàn giao thông. Chính vì hiện tượng này chi nên mới dẫn đến tình trạng không nhường nhau ở ngã ba, ngã tư… gây nên hiện tượng ùn tắc giao thông hàng giờ, hiện tượng phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng gây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông nữa là do chất lượng cầu đường không đảm bảo, cầu cũ, cầu yếu, chất lượng kém.. mà lưu lượng xe cộ và người lại quá nhiều cho nên dẫn đến tình trạng phải nâng cấp sửa chữa liên tục ảnh hưởng đến chất lượng giao thông.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng đó là do sự tư lợi, họ sẵn sàng dùng phương tiện quá hạn sử dụng, chạy quá tốc độ quy định, chở hành khách quá số người quy định nên dẫn đến tình trạng tai nạn xảy ra.


nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Nghị Luận Xã Hội Về An Toàn Giao Thông Hiện Nay

Chính vì sự mất an toàn giao thông Việt Nam đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hút đầu tư nước ngoài của nước ta do sự lộn xộn, không an toàn của giao thông nước nhà.

Để giảm thiếu tối đa tình trạng tai nạn giao thông thì chúng ta cần có những biện pháp nhất định. Trước hết cần phải tuyên truyền cho người dân biết được những hậu quả quả tai nạ giao thông gây ra, tuyên truyền mỗi người dân chấp hành tốt luật lệ an toàn giao thông. Ngoài ra cần có những hình thức xử phạt thích đáng dành cho những người cố tình vi phạm luật an toàn giao thông. Nhà nước cần có những giải pháp mang tầm chiến lược nâng cao chất lượng đường sá để giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông.

Tình trạng tai nạn giao thông đang diễn ra ngày càng phức tạp và trở thành một trong những vấn đề nóng mà chúng ta cần quan tâm. Đảng và Nhà nước đã cần có những chính sách thích đáng hơn nữa vì một xã hội văn minh tốt đẹp hơn.

Yếu tố quan trọng trong an toàn giao thông có tầm chiến lược là phải nâng cao ý thức tham gia giao thông của người điều khiển các phương tiện. Và đảm bảo cả chất lượng đường sá, cầu cống để đảm bảo lưu thông thuận lợi và giảm thiểu tai nạn. Điều này góp phần rất lớn vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập với thế giới của đất nước ta.
 
>> XEM THÊM: 
Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục