Tue, 06 / 2018 3:25 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về an toàn giao thông hiện nay

Bài làm

Giao thông luôn là một trong những vấn đề nổi bật nhất trong xã hội hiện nay. Hàng loạt những vấn đề nhức nhối về giao thông vẫn đang từng ngày chiếm lĩnh một nội dung lớn trên báo chí, các phương tiện truyền thông đại chúng. Vấn đề an toàn giao thông được coi là một trong những vấn đề trọng tâm mà con người cần chú trọng và lưu tâm nhiều hơn nữa.

Đất nước Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ tai nạn giao thông và số người chết vì tai nạn giao thông cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tai nạn giao thông xuất hiện đối với tất cả các phương tiện như xe máy, ô tô, tàu hỏa, máy bay… Biết bao người đã ra đi mãi mãi, biết bao người còn sống mà cơ thể bị khiếm khuyết một bộ phận nào đó, không còn khỏe mạnh, lành lặn, và phải chịu đựng rất nhiều những đau thương khác, tất cả đều do tai nạn giao thông gây ra.

Hiện nay, đường bộ là loại hình thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông nhất. Mỗi ngày trên đất nước Việt Nam đều có tai nạn giao thông với những mức độ nặng nhẹ, lớn nhỏ khác nhau. Bởi vậy, nhiều người đã bi hài ví von rằng mỗi ngày ra đường là một ngày phải chiến đấu với tử thần, rồi thì tham gia giao thông ở Việt Nam là tham gia một bộ môn thể thao mạo hiểm.

>>>Xem thêm:

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông hiện nay

Loading...

Tình trạng giao thông xảy ra với tần suất ngày một nhiều và  mức độ ngày càng nghiêm trọng là do rất nhiều lí do. Với sự phát triển chóng mặt của đời sống con người thì số lượng phương tiện giao thông cũng tăng lên đáng kể. Ai cũng cố sắm sửa cho mình một chiếc xe máy để đi làm, đi học, người nào có điều kiện hơn thì mua xe hơi. Lượng xe đổ ra đường nhiều tới nỗi tình trạng tắc đường ở những thành phố lớn ngày càng trầm trọng. Phương tiện giao thông tăng cao nhưng ý thức tham gia giao thông của người điều khiển thì ngày càng đi xuống. Đơn cử những người đi xe máy, chúng ta thường xuyên bắt gặp những người không đội mũ bảo hiểm đi trên đường. Nhiều người đội mũ chỉ mang tính chất chống đối, đối phó với công an. Thậm chí vừa qua, trên mạng còn đăng tải clip một nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm khi nhìn thấy công an giao thông đã xuống dắt bộ, và khi công an đi qua thì anh lại nhảy lên xe đi tiếp. Rồi tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông khi đã say rượu, quá chén là rất nhiều. Người ta không ý thức được mức độ nguy hiểm khi lái xe quá nồng độ cồn cho phép. Chính vì vậy, khi có tiệc tùng họ vẫn cả nể, rồi sẵn sàng uống, khi uống xong lại sẵn sàng lái xe. Sự vô trách nhiệm ấy đã gây ra biết bao tai nạn thương tâm. Rồi tình trạng thanh niên hiện nay lái xe nhưng thích thể hiện, lạng lách, đánh võng, đi quá tốc độ cho phép, lái xe bất cẩn, thiếu quan sát… tất cả là những nguyên nhân khiến họ gây nên biết bao tai nạn, sự tang tóc cho biết bao gia đình.

Hậu quả của việc tham gia giao thông không đúng luật lệ thật kinh khủng, biết bao người đã ra đi, biết bao gia đình đã mất đi người thân, nỗi đau không gì có thể bù đắp được. Phương tiện xe cộ, tiền tài cũng theo đó mà thâm hụt rất nhiều, ảnh hưởng và hệ lụy đến biết bao yếu tố. Tai nạn giao thông giống như một căn bệnh mà người ta không chịu chữa để gây ra bao đau thương tang tóc và những hệ lụy khôn lường.

Để thực hiện tốt được vấn đề an toàn giao thông, ngoài cơ chế chính sách, pháp luật của nhà nước thì điều quan trọng nhất vẫn là ý thức tham gia giao thông của mỗi người dân. Biết tự bảo vệ mình, bảo vệ những người xung quanh, chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông sẽ giúp giảm thiểu tối đa về tai nạn. Bên cạnh đó, công tác giáo dục đào tạo cũng cần được coi trọng, gia đình, nhà trường và xã hội cần có sự kết hợp, chung tay đẩy mạnh giáo dục các thành viên về an toàn giao thông. Nhà trường cần tăng cường những bài giảng về an toàn giao thông, tuyên truyền vận động, giúp học sinh nói riêng và rộng ra toàn dân biết được những hậu quả nghiêm trọng của việc không chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để từ đó tránh vi phạm.

Nếu mỗi người đều có ý thức và cùng chung tay góp sức, giữ gìn an toàn cho bản thân và những người cùng tham gia giao thông  thì sẽ làm gương được cho các thế hệ trẻ, sẽ xây dựng được một xã hội lành mạnh, tích cực và an toàn nhất.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục