Sun, 03 / 2018 4:50 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về an toàn giao thông hiện nay | Văn Mẫu

Bài Làm

Tài sản đáng quý nhất của mỗi con người không phải là tiền tài, danh vọng, quyền lực mà thực ra chính là sinh mệnh. Ấy vậy mà có rất nhiều người đã vô tình hoặc là nạn nhân của những tổn thương cơ thể mà nguyên nhân có liên quan đến vấn đề giao thông. Vậy an toàn giao thông là gì? Nó có tầm ảnh hưởng thế nào đối với tính mệnh của con người?

Giao thông có thể hiểu đơn giản là một hình thức di chuyển trong đó bao gồm những đối tượng tham gia giao thông và người tham gia giao thông. Từ đó có thể thấy an toàn giao thông là việc đảm bảo được an toàn khi tham gia giao thông của con người. An toàn giao thông là những chủ đề và thông điệp chính trong nhiều tháng hành động của toàn dân đã từng được phát động ở nước ta.

Theo tổng cục Thống kê, năm 2017 trên địa bàn cả nước đã xảy ra hơn 20.000 vụ tai nạn giao thông làm hơn 8.000 người chết, hơn 5.000 người bị thương và hơn 11.000 người bị thương nhẹ. Bình quân, một ngày cả nước xảy ra 55 vụ tai nạn giao thông, làm 23 người chết và 15 người bị thương. Ở một đất nước hòa bình, ổn định thế nhưng con số người chết lại tương đương với một đất nước có chiến tranh. Điều này đã nói lên được một vấn nạn vô cùng nhức nhối trong xã hội, đó là vấn nạn giao thông.

>> XEM THÊM : Nghị Luận Xã Hội Về An Toàn Giao Thông Hiện Nay

Tình trạng giao thông ở nước ta có diễn biến vô cùng phức tạp. Vấn đề an toàn giao thông luôn là một vấn đề thời sự nóng hổi. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng con người mà mặt khác nó cũng nói lên tình hình phát triển đất nước, thực trạng kết cấu hạ tầng cùng nhiều khía cạnh khác.

Loading...

văn nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Nguyên nhân dẫn đến những vấn đề tiêu cực trong an toàn giao thông là do:

Đầu tiên là về ý thức của người dân. Bản thân mỗi người chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng và mức độ nguy hiểm cho mình cùng người khác khi tham gia giao thông. Chính vì vậy nhiều người vô tình đã trở thành nạn nhân hoặc thủ phạm của những va chạm thương tâm, đau lòng.

Sự lơ là trong quản lý giám sát của lực lượng phụ trách giao thông.

Chưa có hệ thống pháp luật chặt chẽ, mạnh tay trong xử lý vi phạm giao thông.

Cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập, yếu kém, các con đường chất lượng còn kém gây cản trở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông. Điều này cũng phản ánh sự bất cập trong đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông. Đầu tư không đồng bộ, chất lượng công trình kém, nhiều vấn đề trong thi công dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn.

Đó là một số nguyên nhân có tác động tiêu cực đến vấn đề an toàn giao thông. Còn thực trạng vấn đề tham gia giao thông của người dân hiện nay thì sao?

Những người tham gia giao thông đường bộ nhiều người không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, chỉ mang tính chất chống đối, đối phó với cảnh sát giao thông.

Vi phạm luật lệ giao thông như: đèo 3 – 4 người, dàn hàng ngang, phóng nhanh vượt ẩu, vượt quá nồng độ cồn cho phép…

Có một bộ phận người tham gia giao thông ý thức vô cùng kém. Không những không chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông mà còn có những hành vi và lời lẽ thô tục, phản cảm, không đúng chuẩn mực đạo đức và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người khác.

Để khắc phục được những hạn chế thiếu sót trong vấn đề an toàn giao thông, ngoài việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật và đề ra những biện pháp khắc phục đến từ các đơn vị chuyên trách còn cần tới sự hợp tác từ những người tham gia giao thông:

Tích cực tuyên truyền vận động người dân có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, tham gia giao thông an toàn.

Công tác giảng dạy phải được chú trọng đầu tư hơn nữa để các bạn học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình mỗi khi đi trên đường.

Có hệ thống biển báo, đèn hiệu, các chỉ dẫn rõ ràng cho người tham gia giao thông.

Phát động tích cực những tháng an toàn giao thông, an toàn giao thông tại trường, lớp, gia đình, thôn, xóm…

Bản thân mỗi người phải biết tự giác chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, đầu tiên là để đảm bảo tính mạng cho mình và bên cạnh đó, cũng quan trọng không kém đó là việc không gây cản trở, ảnh hưởng đến sự an toàn của những người khác.

Tóm lại, trong tham gia giao thông, con người đều cần tự ý thức được tính mạng của mình và sự an nguy của người khác. Tuyệt đối không để thái độ chủ quan và vô tâm của mình mà gây biết bao hệ lụy cho bản thân, những người trong gia đình và nhiều người trong xã hội.

Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, bản thân em cũng tự nhận thức được việc cần tự giác và nghiêm túc chấp hành luật lệ giao thông để đảm bảo tính mạng cho mình và những người xung quanh. Em ý thức được mình cần phải hành động từ những điều nhỏ nhất để gieo hành động gặt thói quen như đội mũ bảo hiểm, đi đúng phần đường… và tích cực lắng nghe, trau dồi hiểu biết và kỹ năng về an vấn đề giao thông. Hy vọng rằng thế hệ tương lai của đất nước đưa vấn đề an toàn giao thông trở nên chuẩn mực hơn, giúp hình ảnh người tham gia giao thông trở nên văn minh lịch sự đối với bất kỳ ai.

>> XEM THÊM: nghị luận xã hội về an toàn giao thông Bài 1

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục