Sun, 06 / 2018 3:07 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình thương của con người

Bài làm

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Cho ta thêm ngày mới để yêu thương”

Trong cuộc đời con người vốn có rất nhiều điều đáng quý, nhưng đáng quý nhất, đáng trân trọng nhất có lẽ là tình thương. Con người sẽ không thể tồn tại mà không có tình thương.

Loading...

Tình thương là cảm xúc, là những tình cảm xuất phát từ chính tâm hồn mỗi con người để từ đó chuyển hóa thành hành động.

Tình thương không chỉ tồn tại giữa con người với con người mà còn là tình cảm con người dành cho những vật chất, sự việc xung quanh. Việc chăm sóc một chú cún bị bỏ rơi bên đường, đó là biểu hiện của tình thương. Việc con người giúp đỡ lẫn nhau, cho nhau mượn đồ vật, đó là tình thương. Con người yêu thương và nâng niu từng cái cây nhỏ quanh mình, đó là tình thương. Tình thương là điều tốt đẹp vốn có trong bản chất mỗi con người, có ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến sự vật và con người xung quanh. Bởi vì có tình thương nên con người mới dẫn đến việc có những hành động tốt đẹp.

>>>Xem thêm:

Nghi-luan-xa-hoi-ve-tinh-thuong-cua-con-nguoi2

Tình thương có tính chất ảnh hưởng, lây lan trong xã hội. Nếu xung quanh ta đều là những con người tốt bụng, biết yêu thương nhau thì ta cũng bị ảnh hưởng, sống và lớn lên đầy tình thương. Gia đình giàu tình thương thì lũ trẻ lớn lên cũng biết thương người, thương vật. Nhà trường, xã hội giàu tình thương thì con người sẽ nhìn vào đó để điều chỉnh bản thân, sống sao cho có tình người hơn. Ngược lại, nếu sống và lớn lên trong một xã hội vô tình, ích kỉ thì tâm hồn con người cũng theo đó mà cằn cỗi, khô khan, ích kỉ theo.

Người dân Việt Nam ta từ xa xưa coi tình thương là một đạo đức tốt đẹp nhất của mỗi con người. Ông cha ta vẫn thường dạy “lá lành đùm lá rách”, “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, đó chính là những lời khuyên răn giáo dục con người phải biết sống có tình thương yêu. Dù cuộc sống khi xưa còn nhiều khó khăn, cơm không đủ ăn, áo mặc không đủ ấm nhưng giữa người với người vẫn “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, sẵn sàng san sẻ cho nhau những gì mình có, dù là ít. Bản chất tốt đẹp ấy là điều chúng ta tự hào và là bài học làm gương cho các thế hệ con cháu phải biết sống và yêu thương nhau.

Thế nhưng hiện nay lại có một bộ phận không nhỏ những con người sống vô tình vô nghĩa, ích kỉ, vụ lợi. Có lẽ là do sự thay đổi của cuộc sống, chất lượng cuộc sống đi lên, nhiều mặt trong đời sống xã hội cũng đều thay đổi, cuộc sống vật chất của con người nâng cao thế nhưng điều đó lại ngược lại với tình thương trong mỗi con người. Dường như con người ta bớt thương yêu nhau hơn. Thậm chí qua đường nhìn thấy người bán hàng rong, nhiều người còn cười cợt, chế giễu. Nhìn thấy người bị ngã xe, người đánh nhau ven đường, người ta thản nhiên đi qua hoặc đứng coi và chỉ trỏ bàn tán, đó lại là những biểu hiện của sự vô tâm, ích kỉ. Con người ngày càng trở nên vô tâm, chỉ nghĩ đến những gì liên quan, ảnh hưởng đến bản thân họ, chỉ làm những điều gì có lợi cho bản thân.

Thế nhưng con người sống không có tình thương thì sẽ không thể tồn tại mà hạnh phúc vẹn tròn, không thể phát triển tiến tới. Bởi đơn giản sự ích kỉ và chủ nghĩa cá nhân thì sẽ không được mọi người yêu quý, giúp đỡ, trong những công việc nhóm, những công việc cần có sự kết hợp thì người ấy sẽ không thể làm tốt, không thể đạt được kết quả tối ưu. Việc sống không có tình thương cuối cùng sẽ chỉ khiến con người ta cô độc, buồn bã và bị cô lập.

Sống có tình thương, biết san sẻ, thương yêu sẽ làm cho cuộc sống của con người thêm tốt đẹp gắn bó hơn. Suy cho cùng, cho đi là để nhận lại, cho đi những nghĩa cử cao đẹp và tình thương yêu thì những điều mà con người nhận lại sẽ tốt đẹp và đáng trân trọng như vậy.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục