Wed, 12 / 2017 8:59 am | linh

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Về Tình Thương Của Con Người | Văn Mẫu

Bài Làm

Khác với mọi sự vật xung quanh, con người sống với nhau đối xử với nhau và gắn kết với nhau nhờ có tình thương. Tình thương đóng một vai trò quan trọng khi cuộc sống con người hiện đại hơn , đời sống vật chất cũng không còn thiếu thốn như trước thì đâu đó vẫn còn những người những hoàn cảnh éo le cần được giúp đỡ và chia sẻ. Bài học về sự sẻ chia được lan truyền từ khi còn tấm bé, chính vì thế, con người Việt Nam càng thấm nhuần hơn đạo lí làm người và yêu thương người khác.

Dân gian vẫn truyền tai nhau rằng:

" Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn"

Loading...

Tình thương hiện hữu trong câu ca dao là tình thương đồng bào, thương những người không cùng cha mẹ nhưng lại cùng bọc trứng cùng nguồn cuội. Chính vì thế, đã là con rồng cháu tiên, đã là người một nước thì phái thương lấy nhau. Tại sao từ xưa đồng bào bị áp bức , triệu người bị cảnh máu chảy chia lìa nhưng không bao giờ có cảnh bán đứng đồng loại hay bỏ mặc những người anh em bà con của mình. Tình nghĩa là khi có khó khăn, có máu lửa cũng cùng chịu chứ không bao giờ bị chi phối bởi tiền bạc hay giàu sang.

Tình thương còn là truyền thống tốt đẹp khi  con người dành những nghĩa cử đẹp lời nói hay, để giúp đỡ san sẻ cho những người còn thiếu thốn và gặp hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Câu nói " một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ" là minh chứng cho toàn bộ câu nói và ý nghĩa trên. Đã là người có cảm xúc, có sự đồng cảm thì khi thấy người khác gặp chuyện bất trắc mà ngó lơ như không hay vì sợ liên lụy mà không đưa cánh tay của mình ra để kéo người khác về phía có lối thoát.

Nghị Luận Xã Hội Về Tình Thương Của Con Người

Tình thương là nghĩa cử cao đẹp cần được phát huy và bảo vệ, không chỉ một nhóm người, không chỉ những người có học thức, có điều kiện để đọc sách báo hay các thông tin về tình thương và sẻ chia mà còn là những câu chuyện được truyền tai nhau để nhen nhóm lên một truyền thống và văn hóa ứng xử tốt đẹp. Đặc biệt là tầng lớp trẻ khi có lối sống phóng khoáng , thờ ơ hơn , đầy đủ hơn đôi khi ích kỉ và ỷ lại vào bố mẹ, lối sống cho mình là tất cả không biết chia sẻ và đồng cảm cho những trường hợp còn kém may mắn hơn mình.

Quy luật cuộc sống luôn có hai chiều cho đi và nhận lại, nhưng lúc cho đi nếu xuất phát từ tâm của mình, sự chân thành của bản thân thì người cho đi không mong muốn nhận lại một điều gì. KHi cho đi bằng một cách nào đó con người cảm thấy mình giúp đỡ được người khác chính là niềm vui, khi hoạn nạn làm việc tốt chẳng mong người ta có thể trả lại mình bởi khi mình gặp chuyện sẽ có người khác ra tay sẵn sàng giúp đỡ mình.

Tôi vẫn thường nghe tới câu chuyện người ăn xin và cậu bé, khi người ăn xin bụng đói cồn cào chìa tay ra nhưng cậu bé lại không còn một đồng nào để cho ông, cậu chỉ chìa lấy bàn tay nhỏ bé và ấm áp cầm lấy tay người đàn ông, nhưng đó cũng là một cử chỉ còn hơn cả vật chất. ĐÓ chính là tình thương, nó không khiến một cái bụng đói lập tức no nhưng khiến cho một trái tim băng giá trở nên ấm áp.

Nhưng buồn thay trên thế giới này vẫn có những người không biết rằng một ngày nào đó của cải cũng không thể mang đi vậy mà người ta cũng tiếc khi cho đi một đồng cho kẻ nghèo khổ. Suy cho cùng sự vô cảm, vô cảm với người chính là thứ sâu bọ ăn sâu vào tiềm thức, ăn mòn cả trái tim và tâm hồn của những kẻ tham lam.

>>>XEM THÊM:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục