Fri, 12 / 2017 8:09 pm | admin

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn trong xã hội hiện nay?

Bài Làm

Tính khiêm tốn là một trong những đức tính đáng quý của con người, một trong những điều kiện giúp bạn thành công vững chắc nhất. Nhưng không phải ai cũng học được điều đó:

Khiêm tốn dễ làm người ta liên tưởng đến hình ảnh bông lúa. Khi mới là những bông đòng đòng ngẩng đầu kiêu hãnh nhưng cùng với năm tháng khi đủ hấp thụ đủ những tinh tuý, trải đủ những nắng mưa, bão bùng mà khi thời lúa chín đầu bông lúa trĩu đầu cúi xuống. Đó chính là khiêm tốn. Trong xã hội, không thiếu gì những người tài năng, giỏi giang nhưng rất khiêm tốn. Bởi những khó khăn, thử thách làm người ta trưởng thành và đủ biết điều gì khiến mình tự hào.

Nếu bạn tự hào khi đạt được thành tựu nào đó hơn người xin đừng vội khoe khoang, coi mình là nhất, là người đừng trên vạn người. Bởi người giỏi trong lĩnh vực này không có nghĩa trong lĩnh vực khác sẽ xuất sắc bởi sẽ có những người giỏi trong lĩnh vực khác chứ không ai có thể giỏi xuất sắc toàn diện được.

Có ai thành công mà không trải qua cả một quá trình gian nan, vất vả mới có được. Khi đủ chín về thời gian và đã chuẩn bị sẵn sàng hết tất cả mọi việc thì chúng ta sẽ thành công. Nhưng nếu như lúc này bạn đang ngập tràn trong mùi vị của chiến thắng mà quên mất mình còn phải cố gắng nhất nhiều thì có thể bạn sẽ nhanh chóng thất bại. Chúng ta cần phải nhận thức rõ mình đang ở đâu, đang đứng ở vị nào thì bạn mới có thể nắm chắc trong tay phần thắng được, sự kiêu ngọa tự phụ sẽ khiến cho bạn gặp phải thất bạn cay đắng mà thôi.

Loading...
duc tinh khiem ton
Văn Nghị Luận Xã Hội Về Đức Tính Khiêm Tốn | Tài Liệu Văn Mẫu

Khiêm tôn sẽ giúp cho bản thân mình nhận ra được những thiếu sót của bản thân, những mặt mình chưa làm được để phấn đấu, nỗ lực ngày càng thành công hơn nữa. Lòng khiêm tốn sẽ giúp chúng ta sống chan hòa với mọi người hơn, tránh được thói tự phụ kiêu ngạo. Đối với những kẻ tự kiêu luôn cho rằng mình là nhất thì họ sẽ tự cô lập mình ra khỏi xã hội, biến mình trở thành kẻ cô độc, không có bạn bè.

Hãy thử tưởng tượng những thiên tài thế giới như Ensiten sẽ thế nào nếu nghĩ mình là thiên tài thì có lẽ Thuyết tương đối sẽ chẳng ra đời. Edison sẽ thế nào nếu bằng lòng với những phát minh của mình, thậm chí khoe những phát minh của mình ở con số hàng trăm thì thiên tài ấy sẽ chẳng đạt đến hàng nghìn phát minh vĩ đại cho thế giới… Chẳng một ai thành công nếu không có tính khiêm tốn mà chỉ biết khoe hoang trước thế giới thì có lẽ những cái tên vĩ đại ấy là ai thì chẳng ai biết cả.

Lòng khiêm tốn là tính cách rất cần thiết đối với con người. Nó giúp cho mỗi con người chúng ta ngày càng gần gũi với nhau hơn, tiến xa hơn trên con đường tri thức và làm người. Học hỏi không bao giờ là thừa cả vì vậy mỗi ngày chúng ta hãy cố gắng học tâp để trở thành một con người có ích cho xã hội.

>> XEM THÊM: Tài Liệu Văn

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục