Wed, 07 / 2018 6:19 am | thuylinh

Đề bài: Hiện nay nhiều bạn trẻ có thói quen nghiện chụp ảnh “Tự sướng” để thể hiện bản thân, khẳng định cái tôi của mình.

Trình bày suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng này nơi giới trẻ ngày nay?

Bài làm

Một trong những vật dụng không thể thiếu hiện nay trên người các bạn trẻ là một chiếc điện thoại thông minh. Một trong những chức năng chính của chiếc điện thoại được các bạn sử dụng nhiều nhất chính là chức năng chụp ảnh. Rất nhiều bạn trẻ trong số đó thường xuyên chụp ảnh, nghiện chụp ảnh, đây là cơ sở ra đời của hiện tượng chụp ảnh tự sướng vô cùng phổ biến hiện nay.

Chụp ảnh tự sướng là việc các bạn trẻ chụp hình mọi lúc mọi nơi rồi up lên các trang mạng xã hội, chia sẻ cho mọi người về hình ảnh của mình. Các bạn trẻ khi lựa chọn điện thoại thường mua những chiếc có chức năng chụp hình tốt, đem lại hình ảnh đẹp, chất lượng cao. Sau đó thì tải hàng loạt các ứng dụng phần mềm chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh sao cho mỗi thước hình khi lên máy đều lung linh đẹp hơn so với ngoài đời thật. Sau khi chụp ảnh các bạn thường đăng lên mạng xã hội như facebook, instagram, zalo với những dòng statut cũng ảo diệu không kém. Đây là một trào lưu mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng hiện đang ngày càng lan rộng và trở nên phổ biến với tất cả mọi người đặc biệt là đối với giới trẻ. Một bộ phận thanh thiếu niên còn có hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng.

Loading...

Dù là việc làm gì thì cũng cần có một mức độ nhất định. Nghiện chụp ảnh tự sướng khiến cho các bạn dần dần sa vào một thế giới ảo, khát khao thể hiện bản thân mình, khẳng định cái tôi của mình trên một mạng xã hội không có người thật việc thật. Đi đến đâu các bạn cũng lôi máy ra chụp hình tự sướng, chụp cả người, cả cảnh vật, đồ ăn thức uống, hiện tượng xã hội xung quanh. Khi đi ăn ở đâu cũng vậy, mọi người ngồi vào chỗ chuẩn bị dùng bữa thì các bạn giơ máy lên chụp ảnh để up face đã. Khi đi lễ chùa chiền nhiều bạn cũng cố ăn mặc thật lộng lẫy, sexy, xinh đẹp để lên đó còn chụp hình sống ảo. Nhìn thấy người khác gặp nạn ở đường, thấy một vụ đánh nhau nhiều bạn cũng giơ máy lên chụp để khoe. Các bạn đang chìm đắm trong một thế giới ảo, mê mẩn với nó, dành thời gian cho nó ngày một nhiều thay vì cuộc sống xã hội thực, sinh động bên ngoài.

 

Nghi-luan-xa-hoi-ve-thoi-quen-chup-anh-tu-suong2

Thế rồi khi chụp ảnh chân dung đăng tải lên mạng thì các bạn sử dụng những phần mềm hiệu chỉnh sao cho môi thật đỏ, mắt thật to, da thật mịn, mi thật dày, tóc đen, kéo chân dài… up một tấm hình lên để mọi người ngưỡng mộ, nhảy vào comment khen nhan sắc của mình. Không ít những anh chàng, cô nàng đã ngã ngửa khi nhìn thấy người bạn mình quen biết trên mạng xã hội ngoài đời thật.

Thói quen chụp ảnh tự sướng đã khiến các bạn dần quên đi chính bản thân mình, rồi mất niềm tin vào người khác. Chính bởi đã quen với việc chụp ảnh tự sướng nên khi có người khen cô nọ, anh kia xinh đẹp, không ít bạn lại chép miệng, lên ảnh thế thôi, ngoài đời chắc xấu lắm. Bởi vì họ quen sống giả dối, ảo diệu với nhau rồi nên không có niềm tin vào những giá trị thật nữa.

Có rất nhiều cách để thể hiện bản thân, khẳng định cái tôi của mình mà không phải bằng cách chụp hình tự sướng. Các bạn chỉ nên sử dụng nó như một công cụ giải trí, có mức độ, có sự điều chỉnh, không để mình bị nghiện, không để mình sa đà vào việc lạm dụng chụp hình. Nếu để tình trạng nghiện chụp hình tự sướng xảy ra các bạn có thể quên mất chính bản thân mình, ảo tưởng về bản thân, ảo tưởng về thế giới xung quanh, lâu dần sẽ sinh ra những hệ lụy quan trọng liên quan đến thế giới ảo.

Hãy có những nhận thức đúng đắn về việc chụp hình, hãy điều chỉnh hành vi của mình sao cho điều độ, để việc chụp hình ảnh trở thành một nét đẹp, một việc làm lưu giữ những khoảnh khắc của bản thân thay vì lạm dụng, sa đà vào nó, để nó điều khiến chính chúng ta. Đừng để công nghệ và thế giới ảo chiến thắng bản thân mình.

   >>>XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục