Thu, 07 / 2018 7:03 am | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về sự nhường nhịn

Bài làm

Một điều nhịn là chín điều lành, sự nhường nhịn là một đức tính tốt đẹp của con người, hóa giải biết bao hận thù và làm cho mọi việc dĩ hòa vi quý, cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.

Sự nhường nhịn là khả năng con người biết kiềm chế bản thân, không nóng giận, không ganh đua hơn thua với đối phương. Người nhường nhịn là người sẵn sàng nhận phần thua thiệt về mình, không so đo tính toán, không gây gổ làm quá trong mọi sự việc đối với người khác.

Nhường nhịn là một nét đẹp trong đạo đức của con người. Nhường nhịn ở đây ngoài về vật chất còn là sự nhường nhịn về những giá trị trừu tượng khác. Trong gia đình, ta vẫn nói kính trên nhường dưới, nhường nhịn trong nhà là biết sẻ chia mọi đồ vật cho những người quanh mình, khi ăn thì thường nhường đồ ăn ngon lại cho người nhỏ hơn, khi chơi thì thường nhường đồ chơi cho trẻ em… Vợ chồng nhường nhịn nhau thì sẽ dẫn đến cơm lành canh ngọt, thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn. Ngược lại nếu ai cũng có cái tôi quá lớn, ngang ngược, chành chọe với người kia thì mối quan hệ có thể trở nên gay gắt, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến các câu chuyện bạo lực gia đình và sự đổ vỡ. Ngoài xã hội, sự nhường nhịn còn là việc không tranh đua, ganh đấu, không so đo chấp nhặt với người khác. Nếu hai người đang xảy ra mâu thuẫn mà cả hai đều cố gắng tranh cãi đến kịch liệt, giành phần hơn về mình thì kết quả là cuộc cãi vã ngày càng trở nên to tát, mạnh mẽ hơn dẫn đến những xung đột lớn. Ngược lại, nếu một trong hai người biết nhường nhịn, nhẫn nại, bỏ qua những lỗi lầm của người kia thì sự việc có thể lắng xuống. Nói như vậy không có nghĩa là ta lúc nào cũng phải chịu thua thiệt, mà thực tế sau đó ta có thể tìm một cơ hội khi không khí đã dịu xuống, hãy nhẹ nhàng chỉ cho đối phương biết đâu là cái sai, đâu là điểm cần tranh cãi. Không phải cứ khi nào đúng thì ta sẽ cãi lấy bằng được, cãi triệt để, làm như vậy chỉ càng khiến cho sự việc thêm trầm trọng, tình cảm con người trở nên sứt mẻ. Trên thực tế là có nhiều người hễ ai phê bình, chê trách một chút gì là lập tức nhảy ngược lên đối đáp vặn vẹo lại. Những người như vậy dù có thể cãi thắng, có thể nói cho đến khi phần đúng về mình nhưng cuối cùng rồi cũng sẽ bị người khác khinh thường, ghét bỏ.

Loading...

Nghi-luan-xa-hoi-ve-su-nhuong-nhin3

Nhường nhịn là một nét đẹp văn hóa của mỗi con người. Người dân Việt Nam xưa đã làm rất tốt điều này, họ nhẫn nhịn lẫn nhau, trong nhà thì người phụ nữ, người con thường là người nhường nhịn mọi người, ra ngoài xã hội thì họ làm trọn đạo nghĩa, điều này đã giúp cho xã hội trở nên thanh bình, yên ả hơn. Nhưng còn hiện nay thì sao, nhiều người sống với nhau bằng lợi nhuận, đặt những lợi ích cá nhân lên hàng đầu, luôn ganh đua, cố chấp, lúc nào cũng mong muốn giành phần hơn về mình. Vì không biết nhường nhịn nên mới xả ra biết bao vụ bạo lực, xô xát, những lời qua tiếng lại khiến cho tình cảm con người sứt mẻ, người người nhìn nhau hằn học.

Nhường nhịn không phải là việc làm cuả những người trên dành cho người dưới, đó là đức tính tốt đẹp mà mọi người ai cũng phải dành cho nhau. Hãy cùng nhau biết học tập, phát huy tính nhường nhịn. Nếu mỗi người đều biết nhịn đi một chút thì mọi việc đều sẽ êm xuôi, gia đình êm ấm, xã hội cùng nhau phát triển.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục