Thu, 07 / 2018 7:23 am | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm

Bài làm

Con người luôn sống trong rất nhiều mối quan hệ từ họ hàng thân thích, bạn bè, người yêu đến những mối quan hệ với cộng đồng, hàng xóm, đồng nghiệp… trong bất kì mối quan hệ nào, con người cũng cần là một thành viên có trách nhiệm. Không chỉ đối với con người, với những công tác, nhiệm vụ hay một sự việc gì con người cũng đều cần có trách nhiệm.

Sống có trách nhiệm ở đây là việc quan tâm, đóng góp hết mình hết lòng với những sự vật, sự việc, công việc của gia đình, xã hội cộng đồng. Người sống có trách nhiệm là người phải nghĩ và làm tròn bổn phận của mình, có ý thức và tìm cách giải quyết sự việc trong cả quá trình từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc. Trái ngược với sống có trách nhiệm là thái độ sống vô trách nhiệm, ích kỉ, hẹp hòi, vô tâm chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm đến cộng đồng đồng loại, chỉ chăm chăm lo lợi ích của mình, hướng đến thành tích cá nhân mà không lưu tâm đến ảnh hưởng, hệ lụy đến những người khác hay đến quá trình công việc.

Vừa qua có một sự kiện đó là việc một đội bóng nhí Thái Lan đi tham quan và mắc kẹt trong một hang động sâu và nguy hiểm của Thái Lan tới 9 ngày trời trong tình trạng không có lương thực, thực phẩm. Nhận được tin tức đáng sợ này, không chỉ nhà chức trách, đội cứu hộ của Thái Lan mà một bộ phận các chuyên gia, các tình nguyện viên từ nhiều quốc gia khác nhau đã cùng nhau phối hợp, nghiên cứu tìm kiếm và tìm cách giải thoát cho đội bóng. Khi tìm thấy đội bóng nhí còn bình an, khỏe mạnh trong hang, tất cả mọi người dường như vỡ òa trong cảm xúc, những giọt nước mắt đã rơi không phân biệt quốc gia, chủng tộc, màu da nào. Sự vất vả nỗ lực phối hợp tìm kiếm của các tình nguyện viên quốc tế không phải chỉ vì tinh thần nhân đạo mà còn vì trách nhiệm với cộng đồng, với đồng loại. Chính điều đó đã khiến chúng ta cùng nhau phát triển, cùng nhau sinh tồn.

Loading...

Nghi-luan-xa-hoi-ve-song-co-trach-nhiem

Trong hai cuộc kháng chiến đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chúng ta có được trang bị quân trang, quân dụng, vũ khí, đạn dược là từ đâu. Chính là nhờ một phần sự giúp đỡ, chi viện, tinh thần quốc tế từ Liên Xô. Đó cũng là trách nhiệm đối với các quốc gia cùng chung một chí hướng, một con đường, dù đất nước của họ đâu có chịu ảnh hưởng gì của chiến tranh ở Việt Nam.

Sống có trách nhiệm là việc ta làm việc gì cũng hết mình vì nó, quan tâm đến những lợi ích cùng những ảnh hưởng tiêu cực mà nó có thể gây ra, tìm cách giải quyết, xử lí khủng hoảng. Nếu ta luôn hời hợt, vô tâm ích kỉ thì thái độ sống ấy cuối cùng chỉ khiến cuộc sống của ta thua thiệt mà thôi. Nhìn thấy người bị nạn bên đường, người ta chỉ nhanh chóng di chuyển cốt để không bị nhờ vả phiền phức. Nhìn thấy ẩu đả, cướp giật trên đường người ta nghĩ rằng không liên quan gì đến họ lên lảng đi như không có chuyện gì. Thật đáng buồn thay cho nhưng con người sống vô tâm, ích kỉ như vậy. Họ chỉ nghĩ, chỉ làm những gì liên quan trực tiếp đến họ, còn lại họ sẽ nói chẳng ảnh hưởng gì đến họ nên họ không quan tâm. Những con người như vậy rồi cũng bị cộng đồng xa lánh, ghét bỏ, rồi chính họ khi gặp hoạn nạn, ai sẽ giúp đỡ đây. Bởi vì những người vô tâm, vô trách nhiệm như vậy nên thậm chí có những bạn nữ, những người đi đường bị ức hiếp cũng không thể kêu to bởi có kêu người ta cũng đâu có giúp, thậm chí còn bị tên cướp vì sợ hãi, luống cuống mà ra tay sát hại.

Mỗi con người cần có những nhận thức đúng đắn về việc sống có trách nhiệm, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, có trách nhiệm với bất cứ công việc gì. Riêng với học sinh, hãy làm tròn trách nhiệm của mình bằng việc học tập nghiêm túc vì tương lai, không phụ sự chăm chút, kì vọng của bố mẹ, thầy cô mình. Hãy là một thành viên tích cực của cộng đồng, góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn, con người trở nên gần gũi với nhau hơn.

>>>Xem thêm:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục