Sat, 03 / 2018 5:28 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị Luận Về Phòng Chống Tệ Nạn Xã Hội Trong Học Đường | Văn Mẫu

Bài Làm

Môi trường giáo dục bao giờ cũng là một môi trường nhạy cảm, nhiều vấn đề có tính chất nghiêm trọng và có tầm ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Thế nhưng hiện nay, trong môi trường học đường lại xuất hiện rất nhiều tệ nạn như bạo lực học đường, nghiện hút, chơi game, gian lận, chửi tục,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bạn học sinh và chất lượng của giáo dục.

Trong học đường, việc học sinh ngày nay văng những lời tục tĩu cùng tiếng lóng là một chuyện hết sức hiển nhiên, dễ thấy. Thậm chí bước chân vào một lớp học ta còn thấy lạ lẫm, ngạc nhiên nếu gặp một bạn nào đó chưa từng hoặc không bao giờ dùng tiếng lóng. Đến người lớn cũng phải ngạc nhiên và sửng sốt trước những lời ăn tiếng nói như phun châu nhả ngọc của các bạn nam thanh nữ tú. Trong giao tiếp các bạn dùng tiếng lóng để nói chuyện với nhau, và hễ vui đùa hay cáu giận là các bạn văng ra những câu chửi tục tĩu hết sức.

Rồi vấn nạn bạo lực học đường. Bạo lực học đường là một tệ nạn đã có từ lâu và dường như vẫn chưa có hồi kết. Nào là nữ sinh đánh nữ sinh, nam sinh đánh nam sinh, thậm chí nam nữ sinh đánh nhau. Các bạn học sinh đánh nhau với vô vàn lý do: láo, nghịch ngợm, những mâu thuẫn trong quan hệ bạn bè, yêu đương, thậm chí nhìn “ngứa mắt” các bạn cũng đánh nhau. Tùy vào tình huống và hoàn cảnh mà quy mô các vụ bạo lực cũng khác nhau nhưng dường như càng ngày thì những vụ bạo lực học đường này càng có mức độ và diễn biến nghiêm trọng hơn. Không chỉ dừng lại ở những hành vi đấm đá nhau mà bạo lực học đường còn ở cả những hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm, rồi những vụ đánh nhau gây hậu quả làm tổn thương đến thể xác một cách nghiêm trọng của các nạn nhân.

Loading...

Rồi tệ nạn hút thuốc. Hình ảnh các bạn học sinh phì phèo điếu thuốc. Nhiều bạn học sinh hút thuốc như để minh chứng cho bản lĩnh và phong cách của mình. Có bạn cho rằng mình thật ngầu, thật oai khi hút thuốc và để thể hiện mình là một người mạnh mẽ, đáng gờm khi có điếu thuốc trên tay. Nghiêm trọng hơn thế, có một số bạn học sinh còn tiếp xúc với các chất ma túy, các chất kích thích nguy hiểm khác. Rồi các hiện tượng cờ bạc, rượu chè cũng ngày một nhiều trong các bạn học sinh. Cứ mỗi buổi liên hoan là không kể học sinh hay người đi làm cứ nâng cốc bia và “Một hai ba zô, một hai ba uống”… trào lưu này là nguyên nhân tiềm tàng cho những hậu quả vô cùng nghiêm trọng liên quan đến tính mạng của chính các bạn.

Các tệ nạn xã hội xâm lấn trong môi trường học đường ngày một nhiều, nó có ảnh hưởng trực tiếp và vô cùng nghiêm trọng đến chính bản thân các bạn và gia đình, đến sự phát triển của nhà trường và toàn xã hội.

Tệ nạn xã hội xuất hiện trong học đường sẽ có khả năng làm tiêm nhiễm lây lan, ảnh hưởng đến các bạn học sinh khác. Với chính các bạn nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần, thể xác của các bạn. Những thói quen xấu như chửi tục, dùng tiếng lóng khiến cho các bạn đang dần làm mai một đi ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, làm mất đi sự trong sáng và phong phú vốn có của tiếng Việt. Rồi việc đánh nhau có thể khiến các bạn trầm cảm, xấu hổ, mất tự tin trước những bạn học khác, những người xung quanh. Những tệ nạn như rượu bia, hút thuốc lại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các bạn.

Để ngăn chặn và khắc phục tệ nạn xã hội trong học đường cần có sự chung tay góp sức của nhiều cá nhân, cơ quan tổ chức. Có sự vào cuộc và phối hợp từ các cá nhân, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

te nan xa hoi trong hoc duong
Nghị Luận Về Phòng Chống Tệ Nạn Xã Hội Trong Học Đường | Văn Mẫu

Trước hết, mỗi bạn học sinh cần nắm rõ được những tác hại, hậu quả nghiêm trọng mà các tệ nạn xã hội có thể mang lại. Những tệ nạn ấy là nguyên nhân làm cho tâm hồn các bạn trở nên méo mó, thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, làm gia tăng hội chứng trầm cảm với lứa tuổi học sinh. Thêm vào đó những tệ nạn này còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chính các bạn, làm liên lụy đến những người xung quanh. Mỗi bạn học sinh cần có sự tự ý thức, biết tránh xa các tệ nạn xã hội và những thói hư tật xấu, biết làm chủ mình trước những cám dỗ, dụ dỗ từ người ngoài.

Đối với gia đình là cái nôi để nuôi dưỡng và giáo dục tâm hồn các bạn, gia đình phải trở thành môi trường trong sáng lành mạnh để nuôi dạy con cái.

Với nhà trường. Nhà trường cần có những biện pháp giáo dục các bạn học sinh về các vấn nạn trên. Tăng cường các bài giảng về nguyên nhân và hậu quả của các tệ nạn xã hội. Quan tâm, gần gũi với các bạn học sinh, lắng nghe tâm sự, tâm tư nguyện vọng của các em. Thầy cô ngoài việc làm tròn trách nhiệm của những người thầy còn phải là những vị phụ huynh mẫu mực quan tâm thăm hỏi, động viên và là tấm gương sáng cho mỗi bạn học sinh; đừng chỉ thờ ơ, chỉ làm nhiệm vụ công tác giảng dạy còn không quan tâm tới những vấn đề khác của các bạn học sinh.

Cả xã hội cũng phải chung tay góp sức lên án, bài trừ các tệ nạn. Hãy tạo điều kiện và trở thành một môi trường văn minh, lành mạnh nhất nuôi dưỡng những mầm non tương lai của đất nước phát triển. Để các bạn có những cái nhìn nhận và định hướng đúng đắn trong văn hóa và hành vi. Có như vậy thì không chỉ môi trường học đường với toàn thể các cá nhân, đối tượng mới cùng nhau tiến bộ, cùng noi gương và học theo những hành vi ứng xử và lối sống trong sạch lành mạnh nhất.

>> XEM THÊM: Nghị Luận Về Bệnh Thành Tích

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục