Tue, 07 / 2018 5:01 am | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người

Bài làm

Trong cuộc sống luôn có buồn đi cùng với vui, bất hạnh, đen đủi đi cùng với may mắn, khổ đau đi cùng với sung sướng. Để có thể vượt qua được những thử thách, những mặt tối của cuộc đời, con người cần phải có nghị lực sống.

Bạn có biết nghị lực sống đóng vai trò quan trọng thế nào đối với cuộc sống của con người không. Nghị lực sống là yếu tố tinh thần, là sức mạnh trong nhận thức, quyết tâm của con người để vươn lên, để mạnh mẽ đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Người có nghị lực sống là người rất đáng nể phục. Nhờ có nghị lực sống mà con người có thể làm những chuyện không tưởng.

Nếu ai còn nhớ đến câu chuyện thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí đã từng dùng đôi bàn chân để vất vả học viết như thế nào thì hẳn sẽ rất khâm phục và ngưỡng mộ thầy. Chính nhờ có nghị lực sống mà Nguyễn Ngọc Kí đã làm được như vậy. Hay như Nick Vujicic, bao nhiêu bạn biết đến Nick Vujicic, chàng trai sinh ra không có tay không có chân như một con người bình thường. Ấy vậy nhưng bằng một nỗ lực tuyệt vời và nghị lực sống phi thường mà cậu bé ấy vẫn lớn lên với sự khiếm khuyết của cơ thể, vẫn làm những việc mình thích, tập thể thao, trở thành một nhà hùng biện giỏi giang, lập gia đình và đi khắp nơi trên thế giới kể về câu chuyện của mình. Mỗi ngày trên thế giới lại có biết bao câu chuyện về nghị lực sống của con người. Những con người nghèo khổ, đói rách nhưng vẫn ngày ngày cặm cụi kiếm sống vẫn miệt mài lao động để thay đổi cuộc đời. Biết bao những bệnh nhân, những con người đang gặp nguy hiểm về tính mạng nhưng vẫn có niềm tin vào tương lai, gắng gượng hết mình để điều trị, để được khỏe mạnh trở lại. Mỗi ngày trên thế giới lại có biết bao câu chuyện về nghị lực sống diễn ra quanh ta. Những con người có nghị lực sống phi thường thường là những người có hoàn cảnh đặc biệt, bất hạnh, không được  như bình thường, nhưng chính nghị lực sống mạnh mẽ đã khiến cho họ khác người thường, trở thành những con người đáng ngưỡng mộ, nể trọng để cho mọi người học tập.

Loading...

Nghi-luan-xa-hoi-ve-nghi-luc-song-cua-con-nguoi2

Có nghị lực sống sẽ khiến cho con người trở nên mạnh mẽ hơn, có động lực và sức mạnh trong cuộc sống để vượt qua biết bao khó khăn gian nan. Nghị lực sống của một người sẽ có tác động đến rất nhiều người trở thành một nguồn sức mạnh, một nguồn động viên, cổ vũ tinh thần của nhiều số phận khác nhau. Thông qua những tấm gương tiêu biểu về nghị lực sống mà con người được tiếp thêm sức mạnh, có được niềm tin và động lực về bản thân mình, về hoàn cảnh của mình. Nghị lực sống chính là điều quý giá của con người, là sức mạnh nội lực khiến cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp, ý nghĩa hơn.

Những người không có nghị lực sống thường rất bi quan, bi lụy, luôn suy nghĩ rất tiêu cực làm ảnh hưởng đến hành động, khiến con người thường đi thụt lùi, làm việc không hiệu quả, chất lượng công việc giảm sút. Những người luôn suy nghĩ tiêu cực, rầu rĩ, bi quan cũng làm ảnh hưởng đến mọi người, khiến con người trở nên buồn rầu thất vọng, mất đi niềm tin, niềm vui trong công việc và cuộc sống. Một tập thể với những con người không có nghị lực sẽ khiến cho tập thể khó phát triển, luôn trong không khí lo âu, buồn bực.

Cuộc đời con người luôn có cả hỉ nộ ái ố. Ai rồi cũng gặp những chuyên vui vẻ, buồn đau, khổ hạnh thế nhưng nếu con người có nghị lực sống kiên cường, mạnh mẽ có lòng quyết tâm vươn lên và niềm tin ở tương lai tươi sáng thì những khó khăn ấy cũng không thể trở thành những vật cản lớn lao với các bạn. Hãy nhớ rằng “đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục