Thu, 07 / 2018 7:32 am | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về học vẹt và học tủ hiện nay

Bài làm

Có rất nhiều phương pháp để học tập thật tốt nhưng trong đó không bao gồm học vẹt và học tủ. Vậy nhưng trên thực tế, đây lại là hai phương thức rất phổ biến trong môi trường học đường hiện nay.

Học vẹt là hiện tượng các bạn học thuộc bài mà không nắm bắt ngữ nghĩa, không hiểu được nội dung của nó. Học vẹt sẽ khiến bạn trở thành một cái máy nói vì chỉ biết lặp lại những từ trong sách mà hoàn toàn không tư duy được nội dung nó truyền đạt. Những bạn học vẹt khi bị thầy cô gọi lên trả bài thường phải nhờ thầy cô và các bạn nhắc cho câu đầu hoặc chữ đầu tiên thì mới tiếp tục trả lời được. Học tủ lại là hiện tượng các bạn chỉ chọn học một vài bài, một vài nội dung thay vì học toàn bộ. Việc học tủ thường thấy nhất là trước các kì thi, khi được cho một đề cương dài dằng dặc, các bạn thường bày những trò như xúc xắc, đoán định để chọn ra một vài bài và chỉ học những bài đó. Đây là một phương pháp ăn may bởi thực tế, do may rủi, đề thi có thể vào và cũng có thể không vào đề mà các bạn đã học. Việc học vẹt, học tủ thường thấy nhất là đối với các bộ môn xã hội như văn học, lịch sử, địa lí. Các bạn học sinh thường cho rằng đây là những bộ môn khô khan và không quan trọng, chỉ là những môn phụ vì vậy khi học hành cũng hết sức chểnh mảng, coi thường.

Học vẹt và học tủ khiến cho các bạn không hiểu biết, nắm bắt được kiến thức. Những bài thi mà không trúng câu các bạn học thì các bạn đành phải gian lận hoặc là không làm được bài. Học vẹt, học tủ không khiến cho tư duy của các bạn phát triển mà ngược lại chỉ khiến nó trì trệ, lâu ngày khiến các bạn nảy sinh thói quen lười suy nghĩ, lười vận động não bộ. Học vẹt, học tủ khiến các bạn chỉ nhớ được kiến thức một cách nhất thời còn sau đó kiến thức sẽ trôi sạch như nước đổ lá khoai, các bạn hoàn toàn không nhớ được gì và cũng không áp dụng được gì.

Loading...

Nghi-luan-xa-hoi-ve-hoc-vet-va-hoc-tu-hien-nay

Vấn nạn học vẹt, học tủ này là do ý thức của các bạn học sinh. Do các bạn lười biếng, chây ỳ, thụ động, không chịu học bài nên đến sát kì thi, kì kiểm tra rồi mới phải học vẹt, học tủ. Nếu như ngay từ đầu các bạn chuyên tâm, nghiêm túc học bài thì sẽ không có chuyện nước đến chân mới nhảy, trước kì thi không ôn kịp một đống bài tập và phải chọn học vẹt, học tủ. Thêm nữa các bạn cũng coi thường các môn học này, bên nặng bên khinh, tâm lí đối phó chỉ tìm cách học vẹt và học tủ cho qua môn. Thêm nữa, phía nhà trường, các giáo viên cũng không thực sự sát sao, quan tâm tới vấn đề này, các thầy cô không nghiêm túc cảnh cáo những hành vi học vẹt, học tủ khiến cho học sinh được thể làm càn. Thầy cô luôn cho qua mà không vặn hỏi sâu sắc về nội dung, ý nghĩa bài học khiến cho nhiều bạn không hề suy nghĩ đến vấn đề này, cứ thế học thôi. Học vẹt, học tủ còn có tác động lây lan đến nhiều bạn học sinh khác, khiến các bạn a dua học theo thói học vẹt, học tủ của một số thành viên trong lớp, lâu dần sẽ kéo theo hệ lụy là kiến thức, trình độ của các bạn đều đi xuống.

Đây là một vấn đề tiêu cực của ngành giáo dục vì vậy cần phải được khắc phục triệt để. Nhà trường, các thầy cô giáo cần nghiêm khắc hơn nữa trong vấn đề kiểm tra kiến thức của học sinh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học vẹt học tủ. Giáo dục các bạn về ảnh hưởng của học vẹt học tủ, khuyến khích các bạn tránh xa thói quen này.

Mỗi bạn học sinh cũng cần phải tự ý thức được việc học cho mình, học tập là cho chính các bạn chứ không phải để đối phó với các thầy cô hay các bài kiểm tra, các kì thi. Mỗi ngày hãy chăm học và đều đặn dành thời gian học bài để làm quen với việc chăm chỉ, nói không với học vẹt, học tủ để thay đổi chất lượng kiến thức cùng hiểu biết của các bạn.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục