Mon, 06 / 2018 4:09 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

Bài làm

Trong xã hội chuộng thành tích và bằng cấp hiện nay thì con người thường được trọng vọng, kính nể nhờ những thành tựu của bản thân mình. Nhiều người cũng chỉ vì mong muốn phô ra ưu điểm của bản thân, khoe với mọi người về những thành tựu của mình mà đang dần mất đi tính khiêm tốn đáng quý của dân tộc ta.

Khiêm tốn là một đức tính đáng quý của con người, người biết khiêm tốn là người không khoe khoang, không phô trương những ưu điểm, kết quả, lợi thế của bản thân một cách thái quá. Khiêm tốn là một đức tính được nhân dân ta vô cùng coi trọng. Khiêm tốn cũng là một trong năm nội dung mà Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng nói riêng và dạy cả dân tộc Việt Nam nói chung “Khiêm tốn thật thà dũng cảm”.

>>>Xem thêm:

Loading...

Nghi-luan-xa-hoi-ve-duc-tinh-khiem-ton2

Khiêm tốn sẽ là mỗi con người trở nên tốt đẹp hơn. Khi ai cũng biết khiêm tốn, không khoe mẽ về bản thân mình thì sẽ khiến cho những người xung quanh không chê cười, không áp lực. Nếu một cộng đồng con người ai cũng biết khiêm tốn thì cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, giảm tải áp lực học tập, làm việc, hướng con người đến những hoạt động và sự phấn đấu lành mạnh. Đức tính khiêm tốn sẽ góp phần hoàn thiện mỗi con người, làm cho mỗi người trở nên tốt đẹp hơn. Người khiêm tốn là người hòa nhã nhún nhường, biết kính trên nhường dưới, tôn trọng người khác, biết lắng nghe các ý kiến đóng góp để sửa sai và hoàn thiện bản thân.

Trong xã hội ngày nay, đức tính khiêm tốn dường như đang ngày càng trở thành một điều xa xỉ với tất cả mọi người. Những người học giỏi thì cố khoe ra thành tích của mình, phụ huynh cũng lấy điều đó ra để khoe với hàng xóm, đồng nghiệp, khoe về kết quả học tập của con em mình. Ai cũng về nhồi nhét, ép buộc, tạo áp lực bắt con mình phải học thật giỏi để lấy kết quả cao khoe với bạn bè, người thân. Điều này đã khiến cho con em của họ phải chịu một áp lực học tập và thành tích quá lớn. Các bạn bị những chỉ tiêu về điểm số, kết quả tạo thành một áp lực dẫn đến nhiều bạn bị trầm cảm, stress nghiêm trọng. Có không ít người, đã ra trường công tác ở nhiều nơi, có nhiều mối quan hệ, giao tiếp cùng nhiều người mà đến đâu họ cũng cố gắng khoe khoang về học hàm học vị, công việc, chức tước, lương thưởng của mình. Có người là giáo sư, tiến sĩ, có người được thăng chức trưởng phòng, giám đốc, có người thu nhập cao ngất ngưởng; không dễ gì làm được điều đó, ai cũng muốn người khác có thể thấy được những thành tựu ấy của mình, vậy là họ khoe khoang kể lể, đâu biết rằng đối với người khác, điều ấy có thể tạo áp lực, cũng có thể là chẳng có ý nghĩa gì. Sự kiêu căng tự mãn ấy của họ cuối cùng đánh đổi lại chỉ là sự khinh bỉ, xa lánh, ghét bỏ của mọi người.

Con người trong thời đại hiện nay đang cố khẳng định bản thân mình, cố gắng chứng tỏ và khiến bản thân mình trở nên xuất sắc, ưu việt, vượt trội để cho cả thiên hạ có thể thấy, và cứ như vậy đức tính khiêm tốn ngày càng mai một đi, ngày càng trở thành một điều xa lạ với bất cứ ai. Lâu dần, khiêm tốn trở thành một điều xa xỉ với mọi người, người ta sẽ không còn nhận ra mình phải khiêm tốn và không hiểu cần phải khiêm tốn để làm gì.

Để thay đổi được thực trạng trên, mỗi con người cần có những nhận thức, hiểu biết rõ ràng về đức tính khiêm tốn; học tập và rèn luyện bản thân biết khiêm tốn, biết khiêm nhường, giản dị, mộc mạc đểmỗi người cùng cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn, không bon chen, không đua đòi, không áp lực và khủng hoảng, hướng đến một xã hội lành mạnh, tích cực và giữ gìn được truyền thống quý báu của dân tộc.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục