Fri, 07 / 2018 4:28 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về Cho và Nhận

Bài làm

“Nếu là con chim chiếc lá

Con chim phải hót chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Loading...

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Cuộc sống luôn luôn có hai khía cạnh, hai mặt riêng, cũng giống như cho và nhận. Cho và nhận là hai mặt của cuộc sống, là những điều mà con người cần có.

Cho là việc con người cho đi những gì, là sự tình nguyện, nhường nhịn, hi sinh một cách nghiêm túc không toan tính, vụ lợi. Người cho đi thường là những con người thảo tính, hiền lành, thường biết nghĩ cho người khác. Nhận là những gì con người thu về, có được. Nhận không chỉ là những vật chất mà còn có thể là những giá trị về tinh thần, lời nói. Giữa cho và nhận là hai khía cạnh khác biệt hoàn toàn nhưng lại có mối tương quan mạnh mẽ, sâu rộng.

Những người sẵn sàng cho đi thì sẽ nhận về những điều tốt đẹp may mắn. Trong đạo Phật, đây được gọi là luật nhân quả, ở hiền thì gặp lành. Nếu bạn làm nhiều việc thiện, thương người như thể thương thân, tích đức cho mình thì rồi cuộc sống sẽ lại trả về cho bạn những may mắn cùng niềm hạnh phúc không về cái này thì là cái khác. Ngược lại nếu bạn cho đi những cái ác, sự toan tính vụ lợi, những điều âm hiểm thì cuối cùng bạn nhận về cũng chính là quả báo cho mình. Sông có khúc, người có lúc; con người có lúc này lúc khác, ai dám đảm bảo tương lai sẽ xảy ra chuyện gì. Vậy nên hãy sống lương thiện, biết san sẻ yêu thương cho người khác thì rồi về sau bạn cũng sẽ nhận được những tình cảm tương tự.

Nghi-luan-xa-hoi-ve-Cho-va-Nhan

Người biết “cho” nhiều, sẵn sàng “cho” không tư lợi, không tính toán nham hiểm sẽ được mọi người yêu mến, biết ơn, quý trọng. Con người luôn sống mà biết cho đi, biết san sẻ thì cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn biết bao nhiêu, xã hội sẽ thật là vui vẻ, êm đềm, con người sống với nhau hòa thuận hơn, có thể bỏ qua mọi lỗi lầm của nhau, dễ dàng tha thứ cho nhau hơn. Chẳng hạn, khi bạn dành cho người khác sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc hỏi han thì bạn sẽ nhận về là lòng biết ơn, sự cảm phục và tình yêu thương tương tự. Khi bạn cho một chú cún đi lạc một cốc nước, chút đồ ăn, nó có thể sẽ không cắn bạn, sẽ theo bạn và yêu thương bạn như người chủ của mình. Hôm nay bạn khó khăn nhưng vẫn sẵn sàng cho một người bạn mượn số tiền ít ỏi của mình, người bạn đó sẽ rất biết ơn, coi trọng bạn và có thể sẽ mãi là người bạn tốt của bạn.

Thế nhưng hiện nay, rất nhiều người sống với nhau bằng sự toan tính, mưu mô, lừa lọc. Người ta có thể cho đi nhưng cái “cho” đó là một mánh khóe, một phương pháp “thả con săn sắt, bắt con cá rô”. Có người làm từ thiện chỉ để đánh bóng tên tuổi, có người tổ chức quyên góp từ thiện chỉ để vơ vét tiền vào túi của bản thân. Có người giúp đỡ người khác một chút với mục đích để người ta hàm ơn mình rồi trả ơn mình. Vậy thì đó đâu phải là cho, đó là trao đổi, giao dịch thì đúng hơn. Thực tế, cuộc sống chạy theo đồng tiền, thành tích, danh vọng đã khiến nhiều người ngày nay luôn toan tính vụ lợi như vậy. Thật đáng buồn cho những đối tượng này vì dù cuộc sống của họ có ngày một giàu có, sung túc hơn nhưng những giá trị về tâm hồn, đạo đức, tình người lại khô cằn, biến chất.

Trong cuộc sống con người, tình thương là điều vô cùng quan trọng, hãy biết cho đi những yêu thương, hãy làm những điều có thể đối với mọi người, với những sự vật hiện tượng xung quanh để khiến cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn và tâm hồn của bạn giàu có hơn. Mỗi lần cho đi cũng là một lần bạn nhận được rất nhiều thứ đấy.

>>>Xem thêm:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục