Fri, 07 / 2018 4:37 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Bài làm

“Thương người như thể thương thân” là một trong những câu tục ngữ nói lên truyền thống nhân ái đáng quý của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là một bài học đạo đức được cha ông ta răn dạy các thế hệ con cháu thường xuyên.

Thương người như thể thương thân có nghĩa là con người thương người khác dòng máu, giống nòi như thương bản thân mình. Thương ở đây bao gồm cả những tình cảm và hành động thiết thực. Người ở đây có thể là rất nhiều đối tượng, từ những người thân thích, gia đình, làng xóm, bạn bè, thầy cô đến những người xa lạ đến từ nhiều nơi mà ta có thể không quen biết. Đây là một truyền thống quý báu của dân tộc ta đã có từ ngàn đời. Với tinh thần “Bầu ơi thương lấy bí cùng – Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, rồi “một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, người dân chúng ta luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Thấy người nghèo khó, khổ đau chúng ta giúp đỡ trong khả năng của mình, thấy người hoạn nạn thì cùng sẻ chia.

Nghi-luan-xa-hoi-ve-cau-tuc-ngu-Thuong-nguoi-nhu-the-thuong-than

Loading...

Việt Nam thực sự là một quốc gia mà tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm, tình cảm cộng đồng rất gắn bó keo sơn. Khi xưa, trong các cuộc kháng chiến đấu tranh gian khổ của dân tộc, ta đã thấy những tấm gương cao cả của tinh thần tương thân tương ái ấy. Những người mẹ Việt Nam, người má nuôi quân như những đứa con của mình. Dù họ nghèo khổ, dù những chàng trai, những người lính đối với họ hoàn toàn xa lạ thế nhưng chỉ cần có bộ đội tới nhà, họ săn sóc, đùm bọc, thương yêu như những người con của mình. Người dân che giấu cho cán bộ cộng sản, nuôi giấu bộ đội bằng những tình cảm hết sức chân thành và cao thượng. Những người lính thì sao, họ đến từ những miền quê khác nhau, từ không hề quen biết mà thành “bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng”. Trong thời đại hiện nay, tình thương người cũng vẫn luôn tồn tại và mãnh liệt nhưng theo những cách biểu hiện, bộc lộ khác nhau. Gặp một bà cụ bán hàng rong trên đường, một em bé thơ đang ngày ngày đi đánh giầy, bán vé số, ta vô cùng xót xa, thương cảm, vội chạy xuống giúp đỡ bà mua ít đồ, giúp em bé mua ít vé số, đó là lòng thương người. Hôm nay khi nghe tin một đội bóng nhí của đất nước Thái Lan mắc kẹt trong hang động tới 10 ngày và đang phải đối mặt với cái chết. Mọi công tác cứu hộ cứu nạn của nhà chức trách, tình nguyện viên đều hết sức khẩn trương, thậm chí có đặc nhiệm đã hi sinh thân mình trong quá trình cứu hộ. Câu chuyện về đội bóng làm lay động biết bao trái tim trên thế giới, tin tức của họ được cập nhật liên tục trên báo chí khắp các quốc gia. Người dân Việt Nam cũng vô cùng chia sẻ, cầu nguyện cho họ. Mỗi lần đọc tin tức về họ, những bình luận đầy thổn thức, những lời cầu nguyện phép màu và bình an sẽ đến với họ. Đó là một tình thương yêu đối với đồng loại mà con người luôn có sẵn trong mình.

Tình thương thường đi cùng với những hành động thiết thực. Chúng ta có thể san sẻ, trao đi yêu thương với người khác mà không cần giới hạn. Nói như vậy không có nghĩa là nếu không hành động thì không được gọi là yêu thương. Những lúc không thể hành động, chúng ta hoàn toàn có thể thể hiện tình thương của mình bằng sự quan tâm sâu sắc, những lời an ủi động viên, khích lệ hay những tình cảm chân thành, đó là sức mạnh tinh thần khiến mọi người gắn kết với nhau, là động lực để vượt qua những khó khăn và gian nan, thử thách.

Câu tục ngữ là một bài học quý báu đối với các thế hệ học sinh hôm nay trong cuộc sống. Phải biết yêu thương đồng loại, san sẻ, đùm bọc lẫn nhau. Con người sống trên đời không có gì đáng quý bằng tình thương yêu. Nếu chúng ta học tập, trau dồi, biết mở rộng tấm lòng nhân ái, thương người thì cuộc sống sẽ ngày một tươi đẹp hơn, tâm hồn chúng ta cũng trở nên giàu có hơn.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục