Sat, 07 / 2018 3:47 pm | thuylinh

Đề bài: Ý kiến của anh/chị  về Tục ngữ có câu: Ăn vóc, học hay.

Bài làm

Tại sao khi dạy dỗ con cháu của mình, cha ông ta lại thường dùng câu Ăn vóc học hay. Vậy câu thành ngữ này có nghĩa là gì và dùng trong trường hợp nào?

Ăn vóc là việc con người ăn uống khỏe mạnh, mạnh mẽ giống như ăn cả bồ thóc, cả vựa thóc. Vóc có thể hiểu là vật dụng dùng để đựng đồ dùng, cũng có thể là cách ước lượng trọng lượng, khối lượng đồ vật, cái gì mà con người nắm một vóc trong lòng bàn tay thì nó hẳn là rất nhiều. Người ăn vóc thường là người ăn uống tốt có sức khỏe mạnh mẽ, bụ bẫm. Học hay là việ con người học giỏi, hiểu biết, chăm chỉ.

Ăn vóc học hay vừa là lời dạy dỗ cũng là một lời chúc của người lớn thường dành cho các bạn nhỏ tuổi ăn tuổi lớn. Đây là lứa tuổi ăn chưa lo, lo chưa tới. Những bạn nhỏ còn lười ăn, ham chơi không chịu học bài thì thường được cha mẹ, những người lớn tuổi gửi lời chúc ăn vóc học hay để chúc các bé phàm ăn hơn, mạnh khỏe hơn, học tập tốt hơn, chăm ngoan học giỏi lấy nhiều thành tích. Cha mẹ ở nhà cũng thường dạy con cái của mình phải biết ăn vóc học hay, không những chịu khó ăn uống, không làm cha mẹ phiền lòng mà còn phải tự giác, chịu khó học những điều hay cái đẹp, không a dua chạy theo những thói xấu.

Loading...

 

Nghi-luan-xa-hoi-ve-cau-An-voc-hoc-hay

Lời nhắn nhủ này của cha ông đã có từ ngàn đời nay, là một lời dạy dỗ thấm thía, sâu sắc của những bậc sinh thành, của ông cha ta dành cho trẻ em, cho các con cháu của mình. Lời răn dạy này thấm đượm biết bao tình cảm, nghĩa tình của người lớn. Câu nói gửi gắm trong đó biết bao niềm tin hi vọng vào những đứa trẻ, mong muốn chúng khỏe mạnh lớn lên, không ốm đau lặt vặt, không biếng ăn hay khóc nhè khiến cha mẹ lo lắng. Không những vậy những đứa trẻ phải lớn lên là đứa con ngoan ngoãn, hiếu thảo, chăm chỉ, trở thành một người con ngoan trò giỏi không lười biếng thụ động. Đây là ước mong mà mọi bậc sinh thành đều mong mỏi con cái của mình, những đứa trẻ thơ sẽ lớn lên mạnh mẽ yên bình. Bởi cuộc sống khi xưa còn nhiều khó khăn, con sài con đẹn, con lười học kém, không chịu ăn uống luôn khiến cho người lớn phiền lòng. Bác Hồ từng nói: “Trẻ em như búp trên cành – Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan”. Có trở thành những người làm cha làm mẹ rồi mới hiểu rằng, mong muốn lớn nhất của người lớn dành cho những đứa con của mình vẫn là chúng sẽ thật khỏe mạnh, ngoan ngoãn và chăm chỉ.

Chỉ một câu nói ngắn gọn nhưng ẩn chứa biết bao nỗi niềm tình cảm của con người. Cũng thật lạ lùng, chỉ có dân tộc Việt Nam ta với bản sắc ngôn ngữ phong phú đa dạng mới có cách nói đầy thú vị độc đáo nhưng cũng hàm ẩn nhiều ý nghĩa như vậy. Các bạn học sinh khi lắng nghe lời nhắn nhủ này của người trên thì nên nhớ rằng, đây không phải  là một lời nói đãi môi, không phải câu cửa miệng của mọi người. Đó là những lời chúc, lời răn dạy chân thành để các em ghi nhớ và học tập. Hãy học tập và sống sao cho không phụ lòng của cha mẹ thầy cô. Không để bố mẹ phải phiền lòng về những thói quen xấu trong đời sống hàng ngày của các bạn.

Lời chúc ăn vóc học hay này tuy ngắn gọn chỉ 4 chữ nhưng quả thật là một câu nói tinh tế cũng tinh túy chất chứa cái tinh hoa văn hóa, bản sắc dân tộc và nét độc đáo trong ngôn ngữ Việt Nam, là bài học cho mọi thế hệ trẻ em lắng nghe, ghi nhớ và thực hiện.

>>>XEM THÊM:

 

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục