Fri, 12 / 2017 8:12 pm | admin

Đề bài: Anh chị hãy Nghị Luận Về Văn Hóa Cảm Ơn Và Xin Lỗi

Bài Làm

Sẽ thế nào nếu lời cảm ơn và xin lỗi không tồn tại. Chắc chắn sẽ thật khủng khiếp. Lịch sử của loài người hình thành đi liền với văn minh nhân loại, những giá trị sống. Nét văn hoá nói lời cảm ơn và xin lỗi nếu không tồn tại thì mọi giá trị của một sự văn minh trong xã hội chẳng còn là định nghĩa gì:

Lời cảm ơn và xin lỗi chính là những lời nói mà chúng ta sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống. Lới nói cảm ơn và xin lỗi trở thành một trong những tiêu chí để đánh giá với con người trong văn hoá ứng xử. Con người sử dụng chúng trong nhiều trường hợp. Trong quan hệ xa hội việc nói lời cảm ơn và xin lỗi là một trong  những phương thức giao tiếp đơn giản và quan trọng nhất. Khi chúng ta được giúp đỡ từ người khác thì chúng ta nói lời cảm ơn, khi chúng ta làm sai thì chúng ta xin lỗi, điều này sẽ giúp cho chúng ta giải tỏa được nhiều khúc mắc và sống vị tha với nhau hơn.

Nhưng nhiều năm trở lại đây, lời cảm ơn và xin lỗi đã có xu hướng giảm trong xã hội. Người ta đã quên mất lời cảm ơn, lời xin lỗi dành cho nhau. Ngay từ khi còn học tiểu học, chúng ta được dạy nói “cám ơn” khi có một ai đó giúp ta việc gì hay cho ta thứ gì đó. Lời cám ơn trong kỹ năng giao tiếp khi được thốt ra người nghe sẽ cảm thấy vui hơn. Đó là khi bạn được một người khác mời một thứ gì đó như ” Bạn có muốn một tách cafe không?”. Người Việt Nam thì thường trả lời “Không”hoặc “Có, cám ơn”. Nhưng người nước ngoài họ “cám ơn” kể cả khi họ không có nhu cầu “Không, tôi uống rồi, cám ơn bạn”.

Nhiều năm trở lại đây đạo đức giới trẻ bị báo chí cảnh báo là xuống cấp trầm trọng. Tuy có thể không đến mức đó nhưng chỉ nói cách “cảm ơn – xin lỗi”cũng thấy phép lịch sự trong giao tiếp của giới trẻ đang giảm sút. Ra đường hỏi đường bác xe ôm nhưng lại quên mất cám ơn khi đã biết đường, đánh rơi đồ vật trên đường người khác nhặt dùm vì quá “vội vàng” lại quên cám ơn.

Loading...

Người Việt thường dựa vào địa vị của mình và coi thường người khác. Họ không chấp nhận việc nói lời “cám ơn” với những người có địa vị thấp hơn mình. Hãy thử nhớ xem khi bạn vào một trung tâm thương mại chú bảo vệ dắt xe dùm bạn, bạn có “cám ơn” người ta không. Nhiều bạn nghĩ đó là công việc của người ta, họ trả tiền để làm như vậy nhưng bạn lại vô tình quên họ cũng đang giúp bạn đó thôi.

Và rất rất nhiều trường hợp khác nữa. Nhiều bạn trẻ nghĩ những tình huống đó quá nhỏ nhặt nên không chú ý mà không biết bí quyết nói lời cảm ơn trong giao tiếp là cần thiết như thế nào. Rõ rằng lời cảm ơn và xin lỗi đã và đang bị, mai một đi.

Chắc chắn chúng ta ai cũng có lúc mắc phải sai lầm, nói năng thiếu suy nghĩ hoặc có những hành động đáng tiếc. Tuy nhiên vấn đề không phải là việc phạm phải sai lầm mà chính là thái độ của chúng ta sau đó cũng như cách ta sữa chữa lỗi lầm.
Xét ở khía cạnh nào đó, phản ứng của chúng ta sau khi mắc phải sai lầm không đơn thuần chỉ là thái độ nhất thời của ta mà còn thể hiện sự trưỡng thành ở mỗi người. Chẳng hạn, sau khi nói dối hoặc làm hỏng tài sản, đồ đạc của ai đó, việc bạn chân thành nhận lỗi hay trốn tránh trách nhiệm sẽ thể hiện con người và tính cách của bạn rất rõ.

cam on va xin loi
Nghị Luận Về Văn Hóa Cảm Ơn Và Xin Lỗi | Tài Liệu Văn

Thái độ ăn năn hoặc một lời xin lỗi chân thành đều trở nên vô cùng cần thiết, giúp bạn khắc phục phần nào hậu quả mình gây ra. Quả thật, nếu bạn nhìn nhận những sai lầm của mình và biết hối cải, người khác sẽ tha thứ và tạo cơ hội cho bạn sữa đổi. Khi đó mọi lo lắng, căng thẳng của bạn sẽ hoàn toàn biến mất,và chìm theo thời gian, mọi lỗi lầm sẽ trôi qua và chìm dần vào quên lãng. Trong trường hợp mọi người chưa tha thứ, bạn cũng biết mình đang cố gắng sống tốt hơn để sữa chữa sai lầm cũng như chờ đợi một cơ hội nhận được sự cảm thông từ tất cả mọi người.

Ngược lại nếu chúng ta vẫn tỏ ra cố chấp không nhìn nhận những sai lầm mình đã mắc phải và còn tìm cách biện minh hoặc đổ lỗi cho người khác, thì khi ấy, bạn đã tự chuốc thêm sự căng thẳng, hổ thẹn cho mình. Dần dần niềm tin mà mọi người dành cho bạn sẽ không còn nữa cũng như bạn sẽ không bao giờ có dược cơ hội để sữa chữa bản thân. Và tất nhiên, với hành động ấy, bạn đang tự đánh mất hình ảnh tốt đệp về mình trong suy nghĩ mọi người. Bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi khi nghĩ đến những lỗi lầm mà mình đã phạm phải.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà có thể nói đến đó chính là sự lỏng lẻo trong ứng xử, nền kinh tế thị trường làm cho con người ta thay đổi hay có khi do bản tính của con người đó không quen với từ cảm ơn và xin lỗi. Và bên cạnh đó thì có một nguyên nhân nữa đó chính là lâu nay, xã hội Việt Nam chúng ta luôn tồn lại suy nghĩ người ít tuổi luôn phải cảm ơn và xin lỗi người lớn tuổi và ngược lại người lớn tuổi không phải làm điều đó.

Trong giao tiếp lời cảm ơn hay xin lỗi là điều hết sức bình thường và chúng ta có thể thực hiện nó mọi lúc mọi nơi khi cần thiết, điều này thể hiện được trình độ văn hóa của con người. Vì hà cớ gì mà chúng ta không  nói cảm ơn, xin lỗi.

Chúng ta cần có những biện pháp nhất định để cải thiện tình hình này. Mà việc duy nhất chúng ta có thể làm chính là giáo dục ý, thức văn hóa cảm ơn và xin lỗi đến với đông đảo nhân dân. Việc làm này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng vì việc cảm ơn và xin lỗi nó thuộc lĩnh vực văn hóa nên phương pháp có thể thực hiện là tuyên truyền và giáo dục để cải thiện vấn đề này.

Mỗi chúng ta hãy luôn nêu cao văn hóa cảm ơn và xin lỗi. Mỗi người cần có những ứng xử nhất định với những sai lầm của mình. Và xin lỗi và cảm ơn là điều đầu tiên mà chúng ta nên học tập.

>> XEM THÊM: Nghị Luận Xã Hội Về Văn Hóa Cảm Ơn

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục