Sun, 06 / 2018 11:36 am | thuylinh

Đề bài: Nghị luận xã hội Làm thế nào để môi trường sống của chúng ta xanh sạch đẹp

Bài làm

Khi xã hội đang ngày càng phát triển thì vấn đề môi trường sống càng trở nên là một vấn cấp bách và có tác động vô cùng lớn đối với xã hội. Môi trường sống có tác động trực tiếp và vô cùng quan trọng đối với con người vì vậy việc giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Môi trường là một khái niệm rộng lớn, bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất bao quanh con người, có ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống lao động sản xuất, đến sự tồn tại và phát triển của con người. Trong môi trường có đất, nước, không khí là những yếu tố nền tảng nơi con người sinh sống và phát triển. Thế nhưng hiện nay môi trường sống của chúng ta lại đang có dấu hiệu bị ô nhiễm nặng nề. Nguồn nước ô nhiễm, không khí vừa bụi bẩn và không trong lành.

Nghi-luan-xa-hoi-Lam-the-nao-de-moi-truong-song-cua-chung-ta-xanh-sach-dep2

Loading...

Ngay khi đi đường ta có thể thấy rác thải vất ở khắp mọi nơi trên đường, người ta ăn xong đồ ăn cũng có thể tiện tay ném luôn vỏ xuống đất, biết bao túi nilong khó phân hủy cứ thế mà bị xả ra môi trường. Con người không những không biết phân loại rác mà còn xả rác bừa bãi khiến cho công tác vệ sinh môi trường gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó hàng loạt các chất thải, rác thải công nghiệp chưa qua xử lí thì được đổ thẳng xuống sông. Điều này dẫn đến tình trạng những con sông bị ô nhiễm vô cùng nặng nề. Từ cả những con sông lớn đến những ao hồ ở làng quê đều không còn thấy hình ảnh trong vắt nữa. Chẳng hạn như dòng sông Tô Lịch quanh năm bốc mùi, nước đen sì, không một sinh vật nào sống nổi. Không khí cũng chịu một số phận chung. Hàng loạt các nhà máy công nghiệp thải chất, bà con đốt rạ, phun các chất hóa học, rồi khí thải từ một lượng phương tiện giao thông khổng lồ đã khiến cho không khí bụi bẩn, bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Môi trường bị ô nhiễm khiến cho trái đất nóng lên, hàng loạt các hệ lụy vô cùng kinh khủng có thể xảy ra như hiệu ứng nhà kính, mưa axit, thiên tai, thủng tầng ozon,… Những hậu quả ấy có tác động mạnh mẽ đến đời sống của con người. Sức khỏe của mọi người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Số người bị ung thư ngày càng gia tăng cùng hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm khác. Con người đang phải chịu sự giận dữ từ mẹ thiên nhiên. Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường tác động lên tất cả mọi người và kéo dài từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Muốn khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường, giữ gìn một môi trường sống xanh sạch đẹp thì cần có sự chung tay góp sức của tất cả mọi người. Cần có sự vào cuộc đồng hành của tất cả các bộ phận cấp chính quyền, tiến hành từ phạm vi vĩ mô đến vi mô. Trước hết, các cơ chế chính sách cần có sự chặt chẽ, nghiêm tay trong xử phạt với các hành vi tác động xấu đến môi trường. Những nhà máy công nghiệp xả rác thải chưa qua xử lí ra môi trường sẽ bị xử phạt nghiêm minh, nặng tay. Công tác giáo dục phải đẩy mạnh giáo dục về nội dung giữ gìn môi trường sống xanh sạch đẹp. Các bạn học sinh phải được giảng dạy về việc giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp một cách trọng tâm, làm cho ý thức giữ gìn môi trường trở thành một đạo đức, một nếp sống bắt buộc. Tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền vận động người dân hướng tới những hành động giữ gìn và bảo vệ môi trường. Cần phải làm cho mọi người hiểu được tầm quan trọng của môi trường cũng như tác hại vô cùng nguy hiểm mà con người đang gây ra với môi trường của mình. Tích cực trồng cây xanh, hiện nay hiện tượng phá rừng làm kinh tế, chặt cây làm công trình đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, đó là tác nhân ảnh hưởng lớn đến sự trong lành của môi trường. Chính vì vậy mỗi con người phải ý thức được vai trò của việc trồng cây, người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, trồng cây gây rừng. Một ví dụ nhỏ là ở đất nước Bhutan, cứ thấy một cái cây hoặc cành ngã xuống thì người dân sẽ tự động trồng vào đó 3 cây non. Chính sự yêu quý mẹ thiên nhiên đó mà đất nước Bhutan có độ phủ xanh rất lớn, không khí trong lành, yên bình.

Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, em luôn kiếm điểm và thực hiện những hành vi từ nhỏ nhất để giữ gìn môi trường sống xanh sạch đẹp như không xả rác bừa bãi, không nghịch phá cây xanh, không tiếp tay, cổ động cho những hành vi kém văn hóa, thiếu ý thức trong bảo vệ môi trường. Hy vọng môi trường luôn được sạch đẹp để hòa hợp với cuộc sống của con người.

>>>Xem thêm: 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục