Sat, 04 / 2018 4:34 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị Luận Xã Hội Ở Hiền Gặp Lành / Tài Liệu Văn Mẫu

Bài Làm

Tục ngữ có câu “Ở hiền gặp lành” để nói về luật nhân quả, giáo dục đức tính phẩm hạnh của con người. Đây cũng là một triết lý sâu sắc thường dùng trong đạo Phật và là một trong những điều răn phổ biến nhất.

“Ở hiền” có thể hiểu là sống có đạo đức, có tình thương, làm điều hay lẽ phải, không làm những điều trái lương tâm, trái luân thường đạo lý. “Gặp lành” có nghĩa là sẽ có phúc, gặp nhiều may mắn, có được những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Những người ăn ở đức độ, sống có tình thương, có đạo đức, làm việc gì cũng có lương tâm, tình người thì sẽ dễ dàng gặp được những điều phúc hậu, may mắn. Ngược lại những người sống chỉ biết đến cá nhân mình, làm cả những điều xấu xa, tệ bạc chỉ để có lợi cho bản thân thì sẽ ác giả ác báo, gieo nhân nào thì gặt quả ấy.

Câu tục ngữ đã được ông cha ta đúc kết từ ngàn đời nay, điều đó đã được ứng dụng và là một bài học từ những thời đất nước còn khó khăn, nghèo đói. Người dân dù có cuộc sống vất vả cơ cực nhưng vẫn lá lành đùm lá rách, bầu ơi thương lấy bí cùng – tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn. Trong gian khổ nhưng con người vẫn biết sẻ chia, răn dạy nhau phải biết làm việc thiện, biết cùng nhau san sẻ miếng ăn dù là ít ỏi “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Trong gia đình, ông bà cha mẹ vẫn thường dùng câu tục ngữ để răn dạy con cháu và để làm bài học cho chính bản thân mình. “Cái cây xanh xanh thì lá cũng xanh – Ăn ở hiền lành để đức cho con”. Con người sống và làm những việc thiện lương để con cháu họ được hưởng phúc, được tiếng thơm, học được những điều hay lẽ phải.

Loading...

Ngược lại, gieo gió ắt gặp bão. Con người mà vị kỉ, làm mọi cách để chuộc lợi cho bản thân, trà đạp lên phẩm chất đạo đức, lên những luân thường đạo lý thì cuối cùng sẽ chỉ thu về những trái đắng trong cuộc đời.

 o hien gap lanh
Nghị Luận Xã Hội Ở Hiền Gặp Lành / Tài Liệu Văn Mẫu

Câu tục ngữ nói về quy luật nhân quả của con người qua đó giáo dục con người dù trong thời đại hoàn cảnh nào thì sống cũng cần biết mình biết người, không vị kỷ, không dùng những phương pháp, thủ thuật xấu dẫm đạp lên lợi ích của người khác để làm lợi cho bản thân. Điều này vô cùng có ý nghĩa trong bối cảnh xã hội ngày nay, khi mà nền kinh tế xã hội đang ngày càng phát triển kéo theo sự tha hóa về phẩm chất đạo đức. Con người thường lợi dụng lẫn nhau để kiếm cái danh, cái lộc cho bản thân. Nhiều người không ngại buôn gian, bán lậu, đâm thuê chém mướn, lừa lọc dối trá để làm giàu tư lợi cho bản thân. Nhiều lãnh đạo thì tham ô đục khoét trên thuế, sức lao động của người dân. Nhiều người hành nghề cướp bóc, lừa đảo, thậm chí lừa đảo bằng cách lợi dụng lòng tốt của người khác để kiếm lợi cho mình. Tình trạng ấy diễn ra ngày càng nhiều và với cách thức, mức độ càng nghiêm trọng. Con người cần phải sống biết người biết ta, những hành vi xấu ấy sẽ phải chịu những đánh đổi là những hậu quả nặng nề không ở phương diện này thì ở phương diện khác. Luật nhân quả thường không bỏ một ai.

Hiểu được câu tục ngữ, con người cũng nên từ đó để điều chỉnh lại hành vi sống hướng đến việc thiện, những giá trị đạo đức tốt đẹp. Điều đó bắt đầu từ những việc đơn giản như giúp đỡ người đi đường, cảm thông chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, làm những hành động tốt đẹp nhỏ nhặt và tránh xa những điều gian dối, giẫm đạp lên lợi ích của người khác để làm lợi cho bản thân.

Dù là trong hoàn cảnh nào, với bất kỳ ai thì đây cũng là một triết lý sâu sắc dạy con người về cách sống để hướng tới một cuộc sống đầy ắp tình thương yêu và việc thiện, xây dựng một xã hội với những điều hay lẽ phải và con người thì biết yêu thương nhau.

>> XEM THÊM: Một Điều Nhịn Là Chín Điều Lành

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục