Fri, 06 / 2018 6:00 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị luận về ý nghĩa cao đẹp của tình bạn trong thời đại mới

Bài làm

Mỗi một con người trong cả cuộc đời của mình đều không thể sống mà không có những tình cảm cao quý là tình thân, tình yêu và tình bạn. Tình bạn, bao giờ cũng vậy, là một thứ tình cảm thiêng liêng quan trọng đối với mỗi người dù là trong quá khứ hay trong thời đại mới.

Tình bạn của mỗi người lại được hình thành trên những cơ sở nền tảng khác nhau, có những người là từ những buổi học chung, từ những lần ngồi cạnh nhau, có những người tình bạn bắt đầu từ câu chuyện trà dư tửu hậu, từ một vài khoảnh khắc trong cuộc sống hàng ngày. Tình bạn có thể nảy sinh giữa những con người khác nhau về tuổi tác, giới tính, hoàn cảnh, địa vị, tôn giáo. Chỉ cần tìm được những nét tương đồng, họ có thể bắt đầu một tình bạn.

Tình bạn gắn bó mật thiết, sâu đậm có thể khiến con người ta trở thành những tri âm tri kỉ của nhau. Một tình bạn thắm thiết cao quý có tác dụng giúp đỡ con người rất nhiều trong cuộc sống. Bởi bạn bè sẽ là những người lắng nghe ta trút bầu tâm sự, là những người đồng cảm với hoàn cảnh, suy nghĩ của ta, là những người sẵn sàng giúp đỡ khi ta cần. Một người bạn tốt sẽ luôn thấu hiểu, đồng hành cùng ta trong những chặng đường quan trọng của cuộc sống hoặc trong những phút giây ý nghĩa. Tình bạn cũng giống như tình thân, tình yêu, sẽ đi theo ta suốt cả cuộc đời. Nhờ có bạn bè là chỗ dựa tinh thần, là niềm an ủi mà con người trở nên mạnh mẽ hơn, tự tin hơn có sức mạnh để vượt qua nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Loading...

Nghi-luan-ve-y-nghia-cao-dep-cua-tinh-ban-trong-thoi-dai-moi2

Trong thời đại ngày nay khi mà mọi mặt trong đời sống đều phát triển, sự lên ngôi và thống trị của khoa học công nghệ hiện đại dường như góp phần khiến cho con người trở nên xa cách với nhau hơn. Không chỉ tình bạn mà trong tất cả các quan hệ tình cảm đều xuất hiện những sự biến chất, sự sự xa cách mờ nhạt. Thế nên mọi mối quan hệ lúc này càng cần được con người trân trọng, lưu giữ và bồi đắp nhiều hơn.

Giữa những người bạn với nhau, mỗi người cần phải biết tôn trọng yêu thương đối phương, biết trân trọng tình cảm của nhau. Tình bạn dù xuất phát từ những khía cạnh nào cũng cần được bồi đắp và giữ gìn. Con người cần mạnh dạn chia sẻ, cần có sự cảm thông yêu thương nhau. Điều đó có thể bắt đầu từ những việc đơn giản như giúp đỡ nhau cùng học tập, thường xuyên trò chuyện, tâm sự, giúp đỡ nhau trong những việc làm nhỏ nhặt, trong khả năng của mình. Con người cần có suy nghĩ về đôi bạn cùng tiến, tức là giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, tuyệt đối không nên có sự ghen ghét ganh đua, bằng mặt mà không bằng lòng. Không nên giao lưu và đối xử với nhau bằng sự giả dối, lừa lọc. Không nên có suy nghĩ bạn tiến ta lùi mà tranh đấu giành giật nhau. Trong thời đại phức tạp nhiều vấn đề mới nảy sinh như hiện nay, giữa bạn bè càng cần thiết phải có sự cảm thông san sẻ hơn nữa. Khi lắng nghe câu chuyện của bạn, dù đó là một câu chuyện không hay ho tốt đẹp gì cũng không nên cười cợt, xa lánh bạn. Thay vào đó mỗi người nên thể hiện bằng sự giúp đỡ về tinh thần và vật chất của mình, bằng lời nói thái độ quan tâm hỏi han, bằng sự giúp đỡ trong khả năng của bản thân.

Một tình bạn sâu đậm, bền chặt sẽ giúp ta có thêm tự, tin, thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn, thăng trầm không chỉ trong học tập, lao động mà còn trong mọi vấn đề của cuộc sống. Không gì cao quý hơn việc chúng ta có một người để thấu hiểu, để sẻ chia, để tâm sự và cùng nhau vượt qua tất cả. Hãy biết trân trọng và yêu quý mỗi một người bạn bên cạnh chúng ta.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục