Sat, 06 / 2018 6:33 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

Bài làm

Bạo lực gia đình là một vấn đề nóng luôn gây nhức nhối trong xã hội. Bạo lực gia đình có nhiều cấp độ, nhiều hình thức khác nhau nhưng đều gây nên những hậu quả và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và thể xác của tất cả các thành viên trong gia đình.

Bạo lực gia đình về căn bản có thể chia thành hai loại là bạo lực thể xác và bạo lực tinh thần. Bạo lực thể xác là các hành vi đánh đập, tra tấn, dùng vũ lực đối với đối phương. Bạo lực thể xác là tình trạng thường hay gặp trong các gia đình. Hiện nay, đa phần các vụ bạo hành gia đình đều là do người đàn ông trong nhà gây ra đối với các thành viên, đặc biệt là với vợ của họ. Bạo lực thể xác có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân như người đàn ông vũ phu, hay ghen tuông, thường say xỉn. Tình trạng bạo lực thể xác này cũng xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như từ tư tưởng trọng nam khinh nữ, người phụ nữ lấy chồng thì phải theo chồng, rồi người đàn ông gia trưởng, người đàn ông là ông vua trong nhà… Chính vì vậy người phụ nữ thường phải răm rắp nghe theo lời chồng nếu không muốn bị bạo hành. Những vụ bạo hành thể xác từ việc đánh đập đến tra tấn dã man khiến đối phương chấn thương, phải vào viện, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Rất nhiều các vụ li hôn có nguyên nhân là do tình trạng bạo lực gia đình này dẫn đến các thành viên trong gia đình căm hận lẫn nhau, làm ảnh hưởng đến tâm lí, gieo rắc tấm gương bạo lực cho con cái và gây ra biết bao hệ lụy khác. Bạo hành thể xác thường bắt gặp nhiều tại các gia đình ở nông thôn, đối với những người lao động chân tay, trình độ văn hóa tri thức còn ít, kém hiểu biết và rất bảo thủ, ngang bướng.

Nghi-luan-ve-van-de-bao-luc-gia-dinh-trong-xa-hoi-hien-nay

Loading...

Loại thứ hai là bạo lực về tinh thần. Những năm gần đây thì tình trạng bạo lực về tinh thần diễn ra ngày càng nhiều với mức độ ngày một nghiêm trọng hơn. Bạo lực tinh thần là hành vi tra tấn nhau bằng lời lẽ, ngôn từ, trạng thái cảm xúc. Bạo hành về tinh thần cũng có những mức độ nặng nhẹ khác nhau từ mắng nhiếc, đến sỉ vả, lăng nhục, khinh thường, vô tâm vô cảm, lạnh lùng, khắc nghiệt… Tình trạng bạo lực tinh thần có thể do cả người phụ nữ và người đàn ông gây ra nhưng đều làm tổn thương sâu sắc đến đối phương và những thành viên khác trong gia đình. Những người bị bạo hành luôn cảm thấy căng thẳng, áp lực stress khi phải đối diện với đối phương, khi phải sống trong môi trường gia đình rất nặng nề, ám ảnh. Chẳng hạn, một người chồng luôn quản thúc vợ quá đà, làm vợ mất tự do, tra hỏi về hành tung, việc làm, mọi động thái của vợ, cũng có thể khiến cho người vợ bức bối và rất khó chịu. Hay nhiều đức ông chồng thường mắng nhiếc, xỏ xiên, cạnh khóe vợ, nghe theo lời xúi giục của bạn bè, lời thêm thắt không đúng của gia đình nhà chồng rồi về nhà gây áp lực nên vợ, mặt nặng mày nhẹ khiến vợ bị trầm cảm. Nhiều cô vợ cũng không kém khi thường tỏ ra khinh khi coi thường chồng về việc kiếm ít tiền hơn mình, xấu xí hơn mình, học thức không bằng, hiền lành nhu nhược… khiến người chồng thấy chán nản, bí bách. Tình trạng bạo hành tinh thần dù không gây ra đau đớn về thể xác nhưng lại khiến con người dằn vặt, day dứt, nhức nhối và khó chịu trong khoảng thời gian dài, gây ảnh hưởng tâm lí nặng nề đến cả tương lai, khiến cho không khí gia đình không hạnh phúc, ấm êm.

Dù là bạo hành theo phương thức nào thì những vấn nạn này cũng đều để lại những hậu quả nghiêm trọng là gia tổn thương tâm lí, tâm hồn, thể xác của các thành viên, ảnh hưởng đến con cái và những người trong gia đình. Đây cũng là nguyên nhân khiến bao gia đình tan vỡ, chia lìa.

Nếu mỗi người biết nhẫn nhịn một chút, biết cảm thông, thấu hiểu cho đối phương, biết nhìn nhận lại khuyết điểm của mình thì sẽ giảm được những mâu thuẫn và tình trạng bạo hành. Hãy cũng nhau nhìn về tương lai, hướng tới hạnh phúc mà mọi người cùng nhau đắp xây thay vì để tâm đến những điều nhỏ nhặt những chi tiết để rồi về  gây khó xử cho đối phương. Mỗi người hãy biết bỏ bớt cái tôi, biết cố gắng vì một gia đình hạnh phúc, vẹn tròn.

>>>Xem thêm:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục