Thu, 07 / 2018 7:20 am | thuylinh

Đề bài: Nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước

Bài làm

Bác Hồ từng nói “Non sông Việt Nam có trở lên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có thể bước tới sánh vai cùng các cường quốc năm châu hay không, ấy là nhờ phần lớn công học tập của các cháu”. Qua câu nói của Bác, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của tuổi trẻ đối với tương lai của đất nước.

Tuổi trẻ là những thế hệ học sinh, là những em thơ cho đến những thiếu niên nhi đồng. Tương lai đất nước là sự thay đổi, phát triển của mọi mặt trong đời sống xã hội. Chính tuổi trẻ, chính các em học sinh khi lớn lên sẽ là tương lai của đất nước, là thế hệ dẫn dắt dựng xây cho non sông đất nước phát triển. Công cuộc ấy đang diễn ra từng ngày, mỗi thế hệ hôm nay chỉ vài năm sau đã trở thành những lực lượng lao động chính; ở đó có những bộ óc phát minh ra những sáng chế, có những nhà khoa học nhiệt tình, có những người công nhân lao động hăng say. Chính họ đã làm thay đổi cuộc đời, thay đổi bộ mặt của đất nước. Nếu như các bạn học sinh chăm chỉ, chịu khó học tập, kiên nhẫn tìm tòi học hỏi những điều hay, những điều mới mẻ thì đó sẽ là nguồn kiến thức phong phú, bổ ích cho các bạn. Sau này khi ra trường bắt đầu đi làm đây sẽ là những nền tảng tốt giúp các bạn phát triển và làm tốt công việc của mình, góp phần làm cho lĩnh vực ngành nghề của mình phát triển.

Nghi-luan-ve-tuoi-tre-va-tuong-lai-dat-nuoc2

Loading...

Tuổi trẻ là thế hệ măng non của đất nước, cứ lớp này già đi sẽ có một lớp khác lên thay thế, những thế hệ này sẽ đứng lên vững chãi trở thành trụ cột sừng sững giữa bão tố cuộc đời. Nếu như tuổi trẻ không chịu khó học tập, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng thì sau này khi làm việc gì các bạn cũng mất thời gian tìm hiểu, rồi không nắm rõ bản chất vấn đề, không hiểu biết sâu rộng về các lĩnh vực, kiến thức và khiến cho công việc trở nên mất thời gian, kém hiệu quả. Bởi vậy, chúng ta luôn nhận định đầu tư cho ngành giáo dục là đầu tư có lời nhất, để nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng mà mỗi thế hệ học sinh có thể đóng góp làm thay đổi đất nước.

Nhờ có những thành công của các bạn, đất nước phát triển hơn, được nhiều quốc gia khác trên thế giới biết đến hơn. Không những vậy thế hệ ấy còn đóng vai trò là kim chỉ nam, soi đường chỉ lối cho các thế hệ tiếp sau nữa cùng phát triển, là tấm gương để các bạn học hỏi, vươn lên. Ý nghĩa giáo dục cũng vì vậy mà trở nên cao quý, sâu sắc.

Tuy nhiên, hiện nay lại có một bộ phận giới trẻ không ý thức được vai trò, tầm quan trọng của việc học tập, còn xa rời các giá trị đạo đức cùng cuộc sống thực tế. Một phần lại do sự phát triển của công nghệ khiến các bạn tiếp xúc với những thói hư tật xấu, văn hóa phẩm đồi trụy, sai lệch, gieo giắc vào tâm hồn các bạn những suy nghĩ lệch lạc, tư tưởng phản động. Tội phạm ngày càng trẻ hóa, mức độ phạm tội thì ngày càng nặng, khiến công chúng phẫn nộ, người người ghê rợn. Đây là một thực trạng đáng buồn, cũng khiến cho mọi người lo lắng về những thế hệ thanh niên, tương lai của đất nước.

Ý thức được vai trò và nghĩa vụ, sứ mệnh to lớn của mình, các bạn học sinh cần không ngừng nỗ lực, rèn luyện, chăm chỉ, cố gắng phấn đấu trong học tập và lao động, trở thành người con ngoan trò giỏi, không phụ lòng của cha mẹ, thầy cô. Tự giác trong mọi hoạt động, công tác để vài ba năm sau có thể tự tin mình là một lao động giỏi, một thành viên có ích của cộng đồng, cùng chung tay xây dựng đất nước.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục