Tue, 07 / 2018 4:54 am | thuylinh

Đề bài: Nghị luận về trang phục và văn hóa của giới trẻ hiện nay

Bài làm

Trang phục của mỗi người phần nào nói lên tính cách, văn hóa của người đó đồng thời phản ánh xu thế của thời đại, thị hiếu của con người. Vấn đề trang phục và văn hóa của giới trẻ ngày nay là một trong những vấn đề thường được đem ra bàn luận, tranh cãi vì những mâu thuẫn của nó.

Thời trang thì phát triển theo thời đại, thời trang phản ánh sự thay đổi trong thị hiếu của công chúng. Trang phục làm đẹp cho con người, người ta vẫn nói “người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”, trang phục có thể khiến con người thay đổi về ngoại hình. Trang phục đóng góp một công lao lớn đến ngoại hình con người. Người ta thường dựa theo trang phục mà đoán tính cách của người mặc; người chín chắn, già dặn thường mặc đồ nghiêm túc, già dặn; người trẻ trung sôi nổi thường mặc đồ năng động, khỏe khoắn. Trang phục ảnh hưởng rất nhiều đến đánh giá của người khác về bạn. Thông qua cách bạn ăn mặc mà người đối diện thường có những nhận định quan sát riêng về bạn.

Trang phục cũng cần phải phù hợp với hoàn cảnh để ăn mặc. Học sinh khi đi học thì nên mặc đồng phục nhà trường hoặc áo sơ mi, quần âu. Khi đi phỏng vấn thì người ta thường chọn trang phục nền nã, lịch thiệp, khi đi chơi lại chọn trang phục thoải mái, đẹp. Nếu gặp các đối tượng người cao tuổi thì nên chuẩn bị trang phục kín đáo, nghiêm túc… Như vậy, cách lựa chọn trang phục cũng cho thấy sự khéo léo, tinh tế của bạn trong việc nắm bắt hoàn cảnh, đối tượng.

Loading...

Nghi-luan-ve-trang-phuc-va-van-hoa-cua-gioi-tre-hien-nay

Thế nhưng giới trẻ hiện nay dường như lại có một cái nhìn mới về trang phục. Các bạn lựa chọn cho mình cách ăn mặc sexy, chủ yếu là để khoe da khoe thịt, khoe vóc dáng của mình mà không chú ý đến văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Đi chùa mà các bạn nữ mặc váy ngắn, váy bó sát rồi đứng tạo dáng chụp ảnh thật lộng lẫy quyến rũ. Vậy là các bạn đến chùa chỉ để sống ảo chứ đâu phải lên chùa để thành kính dâng hương, tịnh tâm cầu nguyện. Đến trường cũng vậy, nếu hôm nào nhà trường không bắt mặc đồng phục thì các bạn ăn mặc nào quần sooc, nào váy áo ngắn thậm chí có sinh viên đại học còn mặc cả đồ ngủ đến trường. Hình ảnh trường học trở nên thoải mái và “thoáng” hơn bao giờ hết. Những cô ca sĩ, diễn viên khi trình diễn thì ăn mặc hết sức gợi cảm mà thực ra là phản cảm trên truyền hình, khi quay MV. Năm 2014, hẳn các bạn còn nhớ, bộ Văn hóa Thông tin còn có một chiến dịch mạnh mẽ để truy quét và ra hình phạt với những người nổi tiếng ăn mặc phản cảm trên sân khấu, biết bao người mẫu diễn viên bị phạt nhưng có vẻ họ không đồng ý với quyết định đấy. Với họ ăn mặc là quyền tự do, nghệ sĩ ăn mặc hở hang là chuyện bình thường. Nhưng xin thưa, trang phục còn cần đến yếu tố văn hóa nữa. Truyền thống dân tộc, đất nước ta là ăn mặc bình dị, mộc mạc, thanh lịch, kín đáo phù hợp với thuần phong mỹ tục. Con người ngày nay có thể thoải mái, tự do trong lựa chọn trang phục nhưng cần phải chú ý đến sự tôn trọng với người nhìn, đến hoàn cảnh mặc nó. Các yếu tố văn hóa gần như bị mai một, biến chất khi các bạn cố gắng lựa chọn trang phục hở hang, phản cảm để khoác lên mình. Cách ăn mặc này chỉ cho thấy các bạn chưa có nhận thức đúng đắn về tình huống, nét đẹp văn hóa của dân tộc. Lâu dần, các bạn sẽ quen với lối ăn mặc không phù hợp, làm ảnh hưởng, tiêm nhiễm vào đầu các thế hệ trẻ những phong cách lập dị, không hay ho.

Trang phục phản cảm không cho thấy bạn là người đẹp mà chỉ chứng minh bạn là người thiếu ý thức, phóng túng và thích khoe thân thể. Hãy là người biết lựa chọn trang phục phù hợp với địa điểm đối tượng mà bạn gặp mặt. Hãy cho người đối diện những thiện cảm về việc bạn là người tinh tế, khéo léo, đứng đắn và lịch thiệp bằng việc lựa chọn trang phục phù hợp cho mình.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục