Thu, 07 / 2018 7:26 am | thuylinh

Đề bài: Nghị luận về tình yêu quê hương

Bài làm

“Quê hương là gì hả mẹ

Mà cô giáo dạy phải yêu

Quê hương là gì hả mẹ

Loading...

Ai đi xa cũng nhớ nhiều”

Tình yêu đối với quê hương luôn luôn có sẵn trong tâm hồn mỗi con người vô cùng cháy bỏng và mãnh liệt.

Mỗi con người sinh ra đều có tình cảm với mảnh đất mình lớn lên, với nơi chôn rau cắt rốn của mình. Đó là những tình cảm rất tự nhiên, chân thành, mộc mạc, cũng vô cùng nguyên thủy.

Từ thuở xa xưa, khi đất nước ta phải trải qua cả nghìn năm Bắc thuộc, cùng với các cuộc chiến tranh xâm lược của giặc ngoại xâm, nhân dân ta đều đã đồng lòng đứng lên đánh đuổi quân giặc, giành lại bờ cõi nước Nam. Trong hai cuộc kháng chiến đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ cũng vậy, bằng tình yêu đối với Tổ quốc, chúng ta đã thực hiện thành công cuộc kháng chiến trường kì, gian khổ nhưng vẻ vang, giành lại nền độc lập tự do cho dân tộc, thống nhất được hai miền Nam Bắc. Trong mỗi con người luôn chứa đựng tình yêu đối với quê hương, chỉ là nó đã ẩn mình trong cuộc sống thường ngày và chỉ bộc lộ trong những hoàn cảnh nhất định. Chẳng hạn, trong giải đấu bóng đá U23 châu Á đầu năm 2018, khi cả đội tuyển Việt Nam lần lượt đánh bại những đối thủ mạnh mẽ để tiến vào các vòng tứ kết, bán kết và cuối cùng là chung kết thì cả dân tộc Việt Nam gần như vỡ òa cảm xúc. Trận chung kết ấy hầu như người dân ai cũng theo dõi, và trong số những người theo dõi giải đấu này, chỉ một phần nhỏ là vì bóng đá, còn lại mọi người là vì tình yêu đối với Tổ quốc, là niềm tự hào dân tộc. Đã lâu lắm rồi, tinh thần người Việt Nam mới có thể phấn chấn, đoàn kết lại đến như vậy. Người ta có thể bỏ qua những lỗi lầm dù là to hay nhỏ của nhau, người ta không chấp nhặt, cãi vã, gây gổ với nhau, mọi người nhìn nhau bằng sự bao dung, vui vẻ và rất đoàn kết. Đúng là trải qua biết bao năm tháng và thăng trầm, cùng với sự thay đổi của thời đại, nhưng tình yêu đối với quê hương đất nước của những thế hệ khác nhau vẫn không hề bị mất đi chỉ là nó không được biểu hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Nghi-luan-ve-tinh-yeu-que-huong2

Tình yêu quê hương có thể được biểu hiện bằng nhiều cách: chẳng hạn như nỗi nhớ và niềm tự hào của ông Hai về ngôi làng chợ Dầu của mình (Làng – Kim Lân), là nỗi nhớ và niềm tự hào của chàng trai với miền biển của mình (Đoàn thuyền đánh cá), là những bài thơ Quê hương chan chứa nghĩa tình, thương yêu của Huy Cận, Đỗ Trung Quân. Tình yêu quê hương còn được biểu hiện bằng những đức tính lá lành đùm lá rách, là bầu ơi thương lấy bí cùng – tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn…

Trong mỗi thế hệ hôm nay, dù có trong mình tình yêu thiêng liêng ấy, nhưng vẫn rất nhiều bạn có những hành động và cư xử không đúng mực, làm xấu đi hình ảnh của đất nước, làm ảnh hưởng đến tâm hồn và nhân cách của các bạn. Ý thức kém, thiếu văn hóa của một bộ phận cá nhân khiến cho con người mất niềm tin vào nhau, khiến cho người nước ngoài đánh giá kém về văn hóa người Việt, đó là một điều đáng buồn do hành xử thiếu văn minh của một số người gây ra.

Quê hương chúng ta đã đi lên từ những gốc tre, gốc lúa, đã trải qua quãng thời gian đầy biến động, hào hùng để có được ngày hôm nay. Mỗi một bạn trẻ hãy hoàn thiện bản thân, trau dồi hiểu biết, tri thức của mình, có lối sống đẹp, đạo đức tốt, ứng xử văn minh, văn hóa để làm đẹp cho quê hương, đất nước, để xây dựng quê hương chúng ta ngày càng giàu đẹp, văn minh.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục