Tue, 07 / 2018 5:04 am | thuylinh

Đề bài: Nghị luận về tình trạng ùn tắc giao thông

Bài làm

Mỗi ngày ra đường, chúng ta vẫn thường bắt gặp tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt là tại những thành phố lớn. Vấn đề ùn tắc giao thông là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng, phức tạp, gây ảnh hưởng sâu sắc đến tinh thần của con người.

Tại những con đường trung tâm, tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra càng nghiêm trọng, phức tạp hơn nữa. Các tuyến phố ùn tắc cả ngày, giờ cao điểm thì không nói đến, những giờ thấp tầm cũng tắc đường, xe không nhích đi được. Cứ đến những ngã ba, ngã tư ta lại bắt gặp tình cảnh người người chen lấn, xe cộ ngược xuôi ngang dọc chết đứng tại chỗ, tiếng còi xe inh ỏi, tiếng huyên náo, ầm ĩ cả góc đường. Các loại hình xe cộ pha tạp, chen lẫn nhau, xe sau vượt lên chặn đầu xe trước. Không còn phân biệt làn đường nào dành cho loại xe nào, không còn tình hình trật tự, thậm chí đèn giao thông cũng không có tác dụng, cảnh tượng vô cùng hỗn tạp.

Tình trạng ùn tắc giao thông gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc và tâm trạng con người. Vì ùn tắc mà người lao động phải đến chỗ làm sớm cả tiếng đồng hồ để hạn chế tắc đường. Quãng đường đáng lẽ đi 10 phút thì nay phải đi trong vòng 30 phút. Rất nhiều người bị trễ hẹn, bị lỡ việc, bị chậm trễ trong công việc vì ùn tắc giao thông quá kinh khủng. Những công việc như xe ôm, shipper ngày ngày đi trên những con đường ùn tắc dần dà dẫn đến tâm lí muốn vượt đèn đỏ, chen lấn để đi cho nhanh. Gặp ùn tắc giao thông sẽ khiến cho con người bực bội, phát cáu, tâm trạng bí bách bực tức cực điểm. Đi trên đường không thể dừng xe mà cũng không thể đi nhanh, chỉ nhích từng chút từng chút khiến con người trở nên khó chịu, cáu bẳn, không vui. Nhiều người dừng xe ở đằng sau sẵn sàng thô bỉ mà buông lời chửi tục, bấm còi quát tháo người đằng trước khiến cho hình ảnh con người trở nên rất xấu xí, kém văn hóa.

Loading...

Nghi-luan-ve-tinh-trang-un-tac-giao-thong

Sở dĩ có tình trạng ùn tắc giao thông này là do rất nhiều nguyên nhân: cơ sở hạ tầng của chúng ta còn yếu kém, các con đường phần lớn rất nhỏ, chất lượng đường xấu gây cản trở giao thông. Trong khi đó, lượng phương tiện tham gia giao thông lại quá nhiều. Mỗi người đều sắm cho mình một chiếc xe máy, rồi ô tô, khiến con đường trở nên quá tải. Nhiều con đường chỉ có 3 làn nhỏ, mà ô tô đi 2 làn cũng không đủ, xe máy đi 2 làn cũng không đủ, nhìn con đường vô cùng lộn xộn, chen lấn ùn tắc. Một lí do quan trọng không kém đó là do ý thức của người tham gia giao thông. Ai cũng muốn nhanh, ai cũng muốn vượt lên trước. Tham gia giao thông mà xe không có gương chiếu hậu, phóng nhanh vượt ẩu, xe máy thì đi vào làn ô tô, người vượt đèn đỏ, rồi bóp còi inh ỏi. Khi đèn đỏ còn tới 3, 4 giây mà người đằng trước chưa đi là người đằng sau ra sức bóp còi, chửi rủa inh ỏi vô cùng kém văn hóa. Họ cứ ra sức bóp còi để thỏa mãn nhu cầu, tâm lí của họ. Ý thức tham gia giao thông, chấp hành luật giao thông của người đi đường vô cùng kém đã khiến cho tình trạng giao thông càng tệ hại hơn. Người đi bộ cũng không còn vỉa hè để mà đi, sang đường ở Việt Nam thì trở thành một môn thể thao mạo hiểm.

Muốn khắc phục được tình trạng ùn tắc giao thông thì trước hết con người cần có ý thức trong chấp hành luật giao thông. Khi tham gia giao thông phải nghiêm túc, có ý thức thực hiện theo đúng luật lệ. Việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng cũng cần chú trọng, đề cao hơn nữa. Có những đầu tư đồng bộ, cụ thể để nâng cao chất lượng công trình, đẩy nhanh tiến độ thi công, đáp ứng lượng phương tiện tham gia giao thông. Có cơ chế chính sách rõ ràng, cụ thể, bám sát tình hình thực tiễn.

Hãy giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông bằng việc chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, có ý thức khi tham gia giao thông để hình ảnh của chúng ta ngày càng văn minh hơn nữa.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục