Sun, 07 / 2018 10:04 am | thuylinh

Đề bài: Nghị luận về tình trạng học lệch của học sinh hiện nay

Bài làm

Một trong những vấn đề cấp thiết và rất nghiêm trọng trong giáo dục hiện nay đó chính là tình trạng học lệch của học sinh. Tình trạng học lệch xuất hiện đối với đa phần các bạn học sinh tại tất cả các trường học, địa bàn.

Học lệch là hiện tượng học sinh chỉ chú trọng vào học một số môn học nhất định mà bỏ qua những môn học còn lại. Điều này dẫn đến hệ quả là sự phân chia một số môn thì các bạn học rất giỏi nhưng có một số môn thì các bạn lại chẳng biết gì thậm chí có thể gọi là mù chữ. Tình trạng này xảy ra rất nhiều và đang có xu hướng ngày một nghiêm trọng thêm. Đa phần các bạn học sinh chỉ chú trọng học tập các môn như Toán, Vật lí, Hóa học, Tiếng Anh mà bỏ qua các môn học như Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân. Vừa qua có một clip được đăng tải và lan truyền trên mạng trong đó một thầy giáo đã hỏi nữ sinh trong đội tuyển học sinh giỏi văn về năm sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, kết quả là bạn học sinh này cười cợt, trả lời Bác hết sinh năm 1945 đến 1965, khi bị vặn hỏi thì bạn còn nói “vì em học đội tuyển văn chứ có học đội tuyển sử đâu”. Đây là một thực trạng đáng buồn và đáng báo động của nền giáo dục Việt Nam. Ngay đến những kiến thức căn bản nhưng lại bị các bạn học sinh giỏi, lớp chuyên trả lời một cách hết sức ngô nghê, ngớ ngẩn. Còn rất nhiều bạn khi được hỏi về các kiến thức văn hóa xã hội cũng không trả lời được bất cứ câu gì.

Nghi-luan-ve-tinh-trang-hoc-lech-cua-hoc-sinh-hien-nay2

Loading...

Cũng vì tình trạng học lệch, coi nhẹ môn học của các bạn mà hiện nay các môn học về văn hóa, xã hội đạo đức bị “thất sủng”, tỉ lệ phạm tội, gây án tăng cao và trẻ hóa; các giá trị đạo đức xuống cấp, băng hoại. Nguồn gốc, sử sách dần bị lãng quên, lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc do đó cũng biến chất, phai mờ. Với những ngành nghề, lĩnh vực cần sự phối hợp và hiểu biết toàn diện, năng lực giỏi toàn diện thì rất ít bạn có thể làm được.

Sở dĩ có tình trạng học lệch này là do xu hướng của thị trường việc làm, những công việc liên quan đến ban tự nhiên thường đa ngành đa nghề, mức lương cao hơn. Ngược lại, những ông việc về ban xã hội lại có số lượng ít, ít trường học, ít cơ hội việc làm. Thêm vào đó là tư tưởng, định kiến của mọi người học ban tự nhiên là vắt óc suy nghĩ, thông minh, sáng láng còn ban xã hội chỉ là ban học thuộc, ban thứ yếu. Chính định kiến của xã hội khiến cho nhiều bạn học sinh phải gò ép mình học theo các môn của ban A, B, A1, D… những môn nhiều khi không phải là sở thích và thế mạnh của các bạn. Trong giáo dục, đến các thầy cô và gia đình cũng định hướng sai lầm cho các bạn học sinh, chỉ cho các bạn học tập trung vào những môn các bạn thi Đại học, thi lớp chuyên mà những môn còn lại coi nhẹ, không quan tâm, chỉ cần đủ điểm qua. Khi giảng dạy, các chương trình học cứng nhắc, cách giảng bài thờ ơ, đối phó của cả giáo viên và học sinh khiến cho con đường học lệch ngày một trượt dốc. Lâu dần, việc học hành mất gốc, không được bổ sung kiến thức khiến các bạn ngày càng học lệch hơn.

Muốn thay đối được vấn nạn trên, trước hết chính các bạn học sinh phải tự ý thức được tầm quan trọng của mỗi môn học, không phải bỗng dưng mà những cơ quan chuyên môn đã nghiên cứu, tích lũy và biên soạn ra đầy đủ một bộ sách với những môn học căn bản, kiến thức chắt lọc cho các bạn học sinh học. Chính những kiến thức này được được tìm hiểu, trau dồi qua thời gian lâu dài và được khảo nghiệm bằng biết bao thế hệ học sinh, được truyền dạy cho biết bao thế hệ con người. Chính vì vậy hãy tôn trọng và nghiêm túc với nó bởi đó là công cụ để bạn thay đổi tương lai của mình.

Tiếp đến, ngăn trừ tình trạng học lệch còn cần sự chung tay góp sức của gia đình, nhà trường và toàn xã hội; từ những quyết, định, chủ trương, chính sách, cải tiến của ngành giáo dục và phương pháp của nhà trường cùng thầy cô. Hãy cùng chung tay để các thế hệ học sinh có những kiến thức căn bản toàn diện hơn, để nền giáo dục trở thành không vô nghĩa.

>>>Xem thêm:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục