Fri, 06 / 2018 5:54 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị luận về tiền tài và hạnh phúc

Bài làm

Tiền tài và hạnh phúc là hai phạm trù quan trọng đối với mỗi con người. Đây đồng thời cũng là hai khái niệm gây nên rất nhiều tranh cãi trong cả khoa học định nghĩa và trên thực tế.

Tiền tài là vật thể hữu hình, là giá trị vật chất thực tế có thể cân đo đong đếm. Người ta dùng tiền làm giá trị trao đổi, dùng tiền để đánh giá giá trị sản phẩm, để tiêu dùng. Trên cơ sở đó, nhờ có tiền, con người có thể mua lương thực, thực phẩm, có thể sử dụng những dịch vụ như y tế, giáo dục, giao thông… Người có nhiều tiền chắc chắn các hoạt động trao đổi sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn những người không có tiền. Hạnh phúc, ngược lại là một phạm trù vô hình, không ai có thể định nghĩa chính xác hạnh phúc là gì, hạnh phúc không thể cân đo đong đếm, nhưng nó đều diễn ra với tất cả mọi người. Với mỗi người hạnh phúc lại là những điều khác nhau, nó đến từ tâm hồn mỗi con người, hạnh phúc được con người cảm nhận, hưởng thụ bằng suy nghĩ, tri thức, cảm giác của bản thân.

Nghi-luan-ve-tien-tai-va-hanh-phuc

Loading...

Tiền tài và hạnh phúc là hai yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Có không ít những câu hỏi được đặt ra liên quan đến vấn đề này ví dụ như giữa tiền tài và hạnh phúc bạn chọn cái gì. Thế nhưng bạn cũng biết con người đều không thể sống được nếu như thiếu cả hai yếu tố này. Tiền tài có thể không phải là tất cả nhưng nó là một yếu tố vô cùng quan trọng. Không có tiền con người sẽ không thể mua được đồ ăn thức uống, bởi vì không có tiền mà khi ốm đau bệnh tật con người không có khả năng chạy chữa. Rồi vì không có tiền, trong nhà nghèo khó nên con người thường dễ sinh ra bực dọc, cáu bẳn, dễ nổi nóng và cãi vã với các thành viên trong nhà và lúc ấy thì thử hỏi cuộc sống làm sao có thể hạnh phúc. Có thể thấy tiền bạc không phải là điều quan trọng nhất nhưng nó thực sự là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống mỗi con người. Hạnh phúc thì sao? Hạnh phúc của mỗi người được định nghĩa vô cùng khác nhau. Có người hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhặt nhất như được ăn một bữa ăn ngon, được giải cao trong một kì thi, đạt được thành tích tốt trong công tác, hay hạnh phúc đơn giản là mỗi ngày mở mắt ra và thấy thời tiết thật đẹp. Không định nghĩa nào có thể nói rõ được hạnh phúc của mỗi con người nhưng nó vẫn thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của bất kì ai, ở bất cứ đâu và trong bất cứ lúc nào. Hạnh phúc là trong tâm hồn của mỗi con người. Những người biết đủ, biết cảm nhận và hưởng thụ cuộc sống của mình thì sẽ luôn thấy hạnh phúc với những gì họ đang có, ngược lại những con người luôn đau đáu suy nghĩ bon chen, tranh đấu, cuộc sống sẽ rất áp lực, khó hạnh phúc và dù lúc ấy có tiền tài thì con người vẫn rơi vào hoàn cảnh khổ hạnh, đau thương.

Tiền tài có thể là hạnh phúc của nhiều người, tiền tài đôi khi có thể mua được hạnh phúc cho nhiều người nhưng tiền tài không thể quyết định đến hạnh phúc. Và hạnh phúc cũng không thể làm ra đồng tiền, quyết định đến đồng tiền. Giữa chúng có một mối dây liên hệ khó gọi tên nhưng lại đều đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với con người.

Tiền tài và hạnh phúc đều là những điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người, tiền tài và hạnh phúc là những giá trị quan trọng mà con người theo đuổi, nắm bắt. Nhưng con người cũng nên biết điều chỉnh, biết nhận định đúng và cân bằng giữa hai yếu tố này. Hãy để cuộc sống của chúng ta được hạnh phúc nhất chứ không phải là nhiều tiền nhất.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục