Tue, 06 / 2018 3:29 pm | thuylinh

Đề bài: Nghị luận về thói vô trách nhiệm trong cuộc sống

Bài làm

Khi mà xã hội đang ngày càng phát triển, những giá trị vật chất không ngừng được nâng cao thì dường như những yếu tố về tâm hồn con người cũng càng có dấu hiệu xáo trộn mà nhiều nhất là tình trạng đi xuống những giá trị truyền thống tốt đẹp, tính nhân văn trong tâm hồn mỗi con người. Một trong những vấn nạn nhức nhối ấy hiện nay chính là thói vô trách nhiệm trong cuộc sống.

Thói vô trách nhiệm là việc con người thờ ơ, bàng quan với tất cả những sự việc, sự kiện có liên quan đến bản thân họ. Chẳng hạn, trong một nhóm được giao làm chung một bài tập, cùng nhau nghiên cứu phát triển, vậy mà lại có một thành viên không quan tâm gì đến bài làm, ỷ lại vào các thành viên khác, đó là một biểu hiện của thói vô trách nhiệm. Hoặc khi xảy ra lỗi lầm, phát sinh sự cố thì một thành viên lại đùn đẩy lỗi lầm sang cho người khác, chối đẩy, không chịu nhận lỗi về mình, đó là thói vô trách nhiệm. Đôi khi từ lớp ra về thấy có bạn quên tắt quạt, tắt điện nhưng bạn nghĩ đó không phải việc của mình, mình không phải trả tiền nên cũng không quay lại tắt, đó là thói vô trách nhiệm. Trong làm việc nhóm tại một dự án của công ty, khi các thành viên đều cố gắng nỗ lực hết mình, cùng nhau phối hợp, cùng nhau phấn đấu và đóng góp thì có một thành viên lại không quan tâm gì đến công việc và kết quả, không nhiệt thành, cẩn thận trong làm việc, đó là thói vô trách nhiệm. Những người vô trách nhiệm thường là những người có tư tưởng cha chung không ai khóc, là người sai đâu đánh đấy, không có tính cầu toàn và tinh thần cầu tiến. Họ thường chỉ chăm chăm làm những việc gì có can hệ trực tiếp, ảnh hưởng trực tiếp tới mình họ mà không nghĩ rằng việc có sự phối hợp và đóng góp, cống hiến hết mình giữa các thành viên mới thực sự đem lại hiệu quả cao nhất.

>>>Xem thêm:

Loading...

Nghi-luan-ve-thoi-vo-trach-nhiem-trong-cuoc-song2

Thói vô trách nhiệm có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đầu tiên, thói vô trách nhiệm của mỗi cá nhân có thể làm ảnh hưởng đến cả một tập thể, kéo theo sự đi xuống của công việc, học tập, kết quả chung. Vì thói vô trách nhiệm của một người mà đôi khi kết quả bị hỏng, cả một công trình đổ bể, điều đó không khác nào con sâu bỏ rầu nồi canh. Những người vô trách nhiệm sẽ chỉ làm cho cả tập thể đi xuống hoặc hoạt động mà phát sinh nhiều mâu thuẫn, vấn đề. Không những vậy, thói vô trách nhiệm còn khiến con người xa rời nhau, làm cho chính bản thân người vô trách nhiệm dần dần trở nên xấu xa, các giá trị đạo đức tốt đẹp dần phai mờ.

Những người vô trách nhiệm thường sẽ bị người khác ghét bỏ, cuối cùng là bị mọi người xa lánh, thờ ơ. Trong công việc, sẽ không ai muốn làm việc với một người vô trách nhiệm, trong học tập, sẽ không ai muốn cùng học với một bạn luôn dửng dưng với mọi việc, trong xã hội, những người vô trách nhiệm thường bị khinh thường, chế giễu. Người khác sẽ không tôn trọng, không yêu quý bạn và thường xuyên nói xấu bạn.

Để thay đổi, mỗi con người cần biết đóng góp nhiều hơn một chút, hy sinh nhiều hơn một chút. Biết quan tâm tới mọi việc xung quanh mình, biết bỏ qua những điều tủn mủn nhỏ nhen để cùng đóng góp vào những công việc chung, hết mình làm một việc gì đó. Không lạnh lùng, thờ ơ trước những điều mắt thấy tai nghe, những sự cố đáng tiếc trong cuộc sống hàng ngày. Có như vậy chúng ta mới cùng nhau tiến lên, cùng làm cho sự phát triển, tiến bộ trở nên đồng đều và nhanh chóng.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục