Tue, 07 / 2018 3:57 am | thuylinh

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói: “Lòng can đảm đưa người ta đến vinh quang, tính hèn nhát đưa người ta đến cái chết” (Sénèque).

Bài làm

Trong mỗi con người luôn tồn tại hai khía cạnh can đảm và hèn nhát. Sự khác nhau là ở chỗ giữa hai đức tính này, thì bên nào mạnh mẽ hơn. Điều đó cũng có tác dụng quyết định đến cuộc sống của con người. Như câu nói của học giả Sénèque: “Lòng can đảm đưa người ta đến vinh quang, tính hèn nhát đưa người ta đến cái chết”.

Lòng can đảm là sự dũng cảm của con người, dám đối mặt với sự thực, đối mặt với khó khăn, dám mạnh mẽ tìm cách vượt qua những khó khăn đó. Người có lòng can đảm thì cuối cùng sẽ đi được đến đích con đường mình đã chọn, sẽ đạt được những thành công nhất định. Ngược lại, sự hèn nhát là việc con người luôn sợ hãi, nao núng, không dám đối mặt với khó khăn thử thách. Gặp chuyện gì cũng sợ sệt, không dám dấn thân, không dám tiến tới. Người hèn nhát thường luôn sống trong một lớp vỏ bọc tự bảo vệ bản thân, luôn e sợ đối với thế giới bên ngoài. Điều đó chỉ dẫn họ đến những thất bại, những kết cục bi thảm và sự đổ vỡ, chết chóc.

Nghi-luan-ve-long-can-dam-va-tinh-hen-nhat

Loading...

Lòng can đảm và tính hèn nhát là hai thái cực ngược chiều nhau nhưng luôn tồn tại trong một con người. Người nào chiến thắng được tính hèn nhát, bứt phá được lớp vỏ bọc an toàn của bản thân họ sẽ tự tin vững bước trên con đường của mình. Người nào luôn núp mình sợ sệt, không dám dấn thân, không dám xông pha sẽ chỉ càng khiến cho bản thân họ bị cô lập, đi thụt lùi và ngày một thối chí, ngày một trở nên yếu đuối hơn.

Những người có lòng can đảm sẽ giải quyết được mọi công việc, những người hèn nhát sẽ không thể làm được gì. Người can đảm dám đứng mũi chịu sào, xông pha phía trước gặt hái những thành công, được mọi người yêu mến, quý trọng, được cộng đồng gắn bó. Ngược lại, người hèn nhát thì sẽ bị cả xã hội khinh thường, rẻ mạt, bị mọi người cô lập và bỏ qua khiến cho cuối cùng họ không thể làm được gì, cuộc sống rơi vào bế tắc cùng những khó khăn, rào cản.

Chẳng hạn trong một trận chiến cam go, quyết liệt, người can đảm sẽ mạnh mẽ xông lên, dám chiến đấu anh dũng, đối mặt với đối thủ của mình để giành giật sự sống. Ngược lại, người hèn nhát sẽ run rẩy, sợ sệt, núp trong bóng người khác cuối cùng là khiến cho kẻ địch thừa thắng xông tới giết mình. Trong học tập, kinh doanh, người can đảm là người dám chấp nhận thử thách, dám lựa chọn đi theo con đường của mình, dù thắng hay bại họ cũng thu về những bài học kinh nghiệm đáng quý, trở thành một công cụ, kinh nghiệm cho lần sau thắng lợi. Người hèn nhát thì sao, họ không dám thử một cách giải bài tập mới, lựa chọn một ngôi trường uy tín, không dám tiếp nhận một công việc mới chỉ thu thu trong công việc quen thuộc của mình. Cuối cùng cuộc sống của họ mãi mãi vãn bình bình như vậy, họ luôn dậm chân tại chỗ trong khi cả xã hội đều tiến lên.

Trong cuộc sống nhiều chặng đường, nhiều vấn đề mới nảy sinh mỗi ngày, con người cần phải can đảm, dũng cảm tiến tới phía trước. Có như vậy chúng ta mới thay đổi được cuộc sống của mình, có như vậy chúng ta mạnh mẽ vượt qua được những thử thách của cuộc sống. Còn cứ khư khư trong lớp bảo vệ an toàn, bạn sẽ không thể đối mặt với cuộc sống hôm nay. Một khi bạn mạnh mẽ bước qua được sự sợ hãi, bạn sẽ nhận ra rằng thật ra không gì là không thể, mọi việc đều có cách giải quyết của mình.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục